Suy dinh dưỡng ở trẻ đã trở thành nỗi lo lắng hàng đầu của các ông bố, bà mẹ bởi nó là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển, sức khỏe của trẻ. Để phòng ngừa cũng như nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ luôn được khỏe mạnh, thông minh bố mẹ cần năm được trẻ suy dinh dưỡng độ 1 có biểu hiện nào? Đâu là những lưu ý, giải pháp khắc phục cụ thể? Nội dung đó sẽ có ngay trong bài viết sau đây:  

Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng độ 1

Suy dinh dưỡng độ 1 là cấp độ suy dinh dưỡng nhẹ, nhưng nếu không được phát hiện kịp thời để điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp sẽ làm bé suy dinh dưỡng nặng hơn. Các biện áp điều trị sẽ khó đạt được hiệu quả tốt nhất trong khi những ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của bé ngày càng trầm trọng hơn. Một số dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết, phát hiện trẻ suy dinh dưỡng độ 1 kịp thời như sau:

Theo dõi cân nặng của bé, mẹ thấy bé không lên cân thậm chí là sụt cân. Lúc này trọng lượng của bé chỉ còn 90% so với độ tuổi.

Trẻ có biểu hiện biếng ăn hoặc ăn rất ít, kèm theo các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

3 dấu hiệu và 3 giải pháp khi trẻ suy dinh dưỡng độ 1

Trẻ thường hay buồn bực, ít vui chơi và vận động kém.

loading…

Cho trẻ suy dinh dưỡng độ 1 ăn đúng cách như thế nào?

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, loại thực phẩm cần thiết cho bé nhất đó là sữa mẹ. Để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn này, mẹ cần thay đổi khẩu phần ăn của mình cho hợp lý và nhiều dinh dưỡng. Các chất cần thiết từ thực phẩm mẹ ăn sẽ được hấp thu vào sữa và cung cấp cho bé. Trường hợp mẹ không có đủ sữa cho con bú, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn loại sữa đảm bảo cung cấp các chất cần thiết cho con.

Từ 4 tháng tuổi bé đã có thể bắt đầu ăn dặm. Mẹ nên cho bé ăn bột ngọt hoặc cháo xay từ  3-4 bữa/ngày. Nếu trẻ ăn ít, bạn có thể chia làm nhiều bữa ăn nhỏ.

Khi trẻ đủ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn dặm với nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng thuộc trong 4 nhóm: chất bột, chất béo, chất đạm, rau củ và trái cây. Chế độ ăn của bé gồm 2-3 bữa chính có thể là bột, cháo hoặc súp và 3-4 bữa phụ/ngày gồm sữa hoặc sữa chua 600-900ml/ngày. Ngoài ra, có thể cho bé ăn thêm trái cây hoặc nước trái cây.

Phát hiện trẻ suy dinh dưỡng độ 1 sớm và áp dụng biện pháp đúng là điều bố mẹ cần quan tâm, thực hiện để bé sớm lấy lại cân nặng, phát triển toàn diện. Ngoài chế độ ăn trên mẹ cũng nên thường xuyên cho trẻ tắm nắng để trẻ được cứng cáp và khỏe mạnh hơn.