Cho trẻ ăn dặm là chủ đề luôn được cha mẹ quan tâm. Bởi đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu quá trình phát triển. Tuy nhiên, hiện nay cha mẹ dường như còn rất “mơ hồ” về những kinh nghiệm cũng như các kiến thức liên quan tới vấn đề ăn dặm của trẻ. Bài viết sau sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp bạn xây dựng cho con một chế độ ăn dặm tốt nhất với những lưu ý cụ thể sau đây:

loading...

Tập cho trẻ ăn dặm ở độ tuổi nào

Thời gian tốt nhất cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ 5 hoặc 6 tháng tuổi. Bố mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm bởi nó ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ khi chưa thể hấp thu được những chất trong thức ăn dặm. Đây cũng là những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng biếng ăn, đi ngoài phân sống, chậm tăng cân. Mặt khác từ 5 hoặc 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ thì cơ thể trẻ cần một lượng dinh dưỡng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu sự phát triển. Chính vì vậy, đây được xem là thời điểm vàng để trẻ bắt đầu ăn dặm.

Chỉ nên cho con ăn dặm khi có các dấu hiệu cụ thể

Để biết khi nào bé sẵn sàng cho việc ăn dặm, cha mẹ hãy dựa vào nhưng biểu hiện sau:

loading…

3 điều cần ghi nhớ khi cho trẻ ăn dặm đúng cách

  • Bé đã tự ngồi được, giữ thẳng lưng và đầu- tư thế ngồi nuốt thức ăn.
  • Trẻ sẽ đùn lưỡi, tóm tém miệng ra vào khi nhìn thấy người lớn ăn.
  • Bé có biểu hiện đói sau khi đã được uống 8 đến 10 cữ sữa trong một ngày.
  • Bé có thể nuốt thức ăn loãng khi đưa vào miệng mà không dùng lưỡi đùn thức ăn ra ngoài.
  • Trẻ bắt đầu tập nhai khi đưa thức ăn vao trong miệng sau đó rồi nuốt chúng.
  • Có những trẻ sẽ chóp chép phát ra tiếng kêu khi nhìn thấy người lớn ăn.

Cách tập cho trẻ ăn dặm

Khi tập cho trẻ ăn dặm các mẹ nên nhớ rõ cho con ăn từ từ từng ít một sau đó tăng dần lên, từ lỏng đến đặc rồi chuyển sang thô. Khi bắt đầu cho con ăn dặm chỉ nên cho ăn từ một đến hai thìa sau đó rồi tăng lên. Thời gian ăn dặm trong ngày thích hợp nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc cữ ăn từ 9 đến 10 giờ. Khi mới tập cho trẻ ăn dặm không nên ăn vào buổi chiều gây đầy bụng khó tiêu.

Ngoài ra, ra khi vừa tập ăn dặm nên ăn bột ngọt để trẻ làm quen với thức ăn khác ngoài sữa. Bột ngọt sẽ dễ tiêu hóa và hấp thụ không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Sau khi tập cho trẻ ăn dặm xong các mẹ vẫn cho trẻ uống sữa bình thường theo cữ.

Qua đây chắc hẳn các mẹ nắm được những thông tin hữu ích về chủ đề cho trẻ ăn dặm. Hi vọng với thông tin bài viết các mẹ sẽ có nhưng kiến thức, kinh nghiệm sẵn sàng chuẩn bị cho con ăn dặm tốt nhất.

 

loading...