Để cho bé phát triển khoẻ mạnh, không chỉ chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng mà các mẹ cần phải quan tâm đến việc cho con uống gì, uống như thế nào để con phát triển tốt. Đặc biệt, đối với nhiều loại đồ uống không phù hợp và có thể gây tác hại cho bé nhưng không phải mẹ nào cũng biết được điều này. Hãy cùng tìm hiểu những đồ uống không dành cho bé trong bài viết dưới đây nhé!

Cơ thể bé cần cung cấp lượng nước đủ để nuôi cơ thể mỗi ngày. Do đó, cho bé uống quá ít nước hoặc quá nhiều nước đều không tốt cho sức khoẻ của bé. Sau đây là một số đồ uống không dành cho bé mà các mẹ cần phải ghi nhớ:

Nước ngọt

3 loại đồ uống không dành cho bé mẹ cần tránh tuyệt đối 1

Nước ngọt là một món nước “khoái khẩu” của trẻ nhỏ. Đa phần các sản phẩm nước ngọt không có giá trị dinh dưỡng. Trong nước ngọt, có 98% là nước, còn lại là đường, các thành phần hoá học được bổ sung vào để tạo mùi vị.

Hiện nay, người ta thường sử dụng đường hoá học (dân gian hay gọi là đường diêm) để tạo độ ngọt cho sản phẩm, đồng thời các hoạt chất tạo mùi hương như: hương cam, vải, dâu,… đều rất độc hại.

Những loại nước ngọt rẻ tiền, không rõ nguồn gốc thì hàm lượng hoá chất càng cao. Chưa kể đến một số sản phẩm có chứa các thành phần gây nghiện cho trẻ.

Trẻ uống nước nhiều nước ngọt lượng độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về tim mạch, ung thư, béo phì,… Đây thật sự là đồ uống không dành cho bé mà các mẹ nên lưu ý đầu tiên.

Soda và các loại nước có ga

3 loại đồ uống không dành cho bé mẹ cần tránh tuyệt đối 2

Với thành phần tương tự như nước ngọt, soda và các loại nước có ga cũng không hề có giá trị dinh dưỡng. Thay vào đó là những hoá chất độc hại chứa phẩm màu hoặc hương vị nhân tạo ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của trẻ.

Trẻ uống nhiều các loại nước này sẽ có biểu hiện đầu tiên là đầy bụng, chán ăn,… lâu dần sẽ chuyển biến thành các bệnh nguy hiểm: béo phì, tim mạch,….

Trà xanh, đen và trà thảo mộc

3 loại đồ uống không dành cho bé mẹ cần tránh tuyệt đối 3

Các loại trà xanh, trà đen thường chứa chất chống oxy hoá có lợi nhưng cũng có chứa chất kích thích gây hại cho sức khoẻ của bé. Nếu muốn cho bé uống các loại trà này, bố mẹ cần chọn cho con những loại trà dành riêng cho trẻ em.

Thông thường, các mẹ thường nghĩ trà thảo mộc là thức uống tốt cho sức khoẻ vì mang tính thiên nhiên bắt đầu từ tên gọi của nó. Tuy nhiên, trên thực tế là trà thảo mộc vốn không có giá trị dinh dưỡng. Đa số các loại trà thảo mộc đểu có chứa một số chất nhân tạo độc hại chứ không phải hoàn toàn dùng nguyên liệu từ thiên nhiên.

Qua những thông tin về những đồ uống không dành cho bé, các mẹ cần lưu ý một điều: chỉ có nước đun sôi để nguội hoặc nước uống từ hoa quả thiên nhiên nguyên chất tự làm mới có giá trị dinh dưỡng tốt và không gây hại cho bé. Việc cho bé uống các loại nước đóng hộp bổ sung dinh dưỡng khác thực tế không có tính an toàn cao vì qua công nghệ chế biến và đóng gói, ít nhiều gì các sản phẩm này cũng chứa các tạp chất hoặc chất độc hại gây nguy hiểm đến sức khoẻ của bé. Do đó, hãy cẩn trọng trong chế độ ăn uống của bé nhé!