Bé sơ sinh rất yếu và non nớt vì vậy việc chăm bẵm vệ sinh cho bé rất quan trọng, cùng Sieuthikid điểm qua 4 bộ phận của trẻ sơ sinh mà mẹ cần chú ý chăm sóc cẩn thận nhé.

loading...

Đối với các bà mẹ, chào đón bé yêu chào đời là niềm hạnh phúc lớn nhất, nhưng bên cạnh không ít bà mẹ cũng đều cảm thấy khá là lo lắng về cách chăm sóc bé như thế nào là tốt nhất, và những bộ phận cơ thể của bé là quan trọng và cần chú ý nhất?

1. Thóp của bé sơ sinh rất quan trọng.

Thóp chính là điểm khớp nối giữa những điểm trũng nối liền giữa khoảng không với xương sọ để giúp cho quá trình sinh nở được dễ hơn phần xương sọ thường được mềm dẻo. Thóp giúp cho sự xương sọ được phát triển dần dần.

Thóp cũng được chia thành thóp trước và thóp sau, phần thóp sau sẽ biến mất khi khớp nối xương sọ được liền lại khi bé được 3 tuổi còn thóp trước thì còn phải đợi đến lúc bé 1 tuổi thì mới biến mất được.

Ở bộ phận thóp của bé các mẹ thường tránh tiếp xúc vì sợ tổn thương nhưng trên thực tế các bác sỹ cho rằng các mẹ cũng không quá lo lắng như thế vì phía trên của thóp có một lớp màng dày nên sẽ có thể bảo vệ thóp một cách an toàn, bạn chỉ cần chú ý lúc bế bé hay lúc gội đầu cho bé cần phải nhẹ nhàng để tránh tổn thương là được.

2. Da chết trên đầu bé ( cứt trâu ).

Đây là một trong 4 bộ phận cơ thể quan trọng mà các mẹ cũng cần nên chú ý, trên đầu trẻ sơ sinh thường là có một lớp da chết màu nâu và thường được các mẹ ví như là “cứt trâu”, hầu như bé nào cũng đều xuất hiện phần da chết này, nó không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm tóc dễ bết hơn và bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong lúc gội đầu cho bé.

Để tẩy lớp da chết này, có một số mẹ thường dùng lược hay dùng tay để bó nó ra khỏi da đầu bé, các bạn không nên dùng cách này vì như thế sẽ làm bé đau và không cẩn thận còn làm vùng da đầu của bé bị chảy máu. Tốt nhất là các mẹ nên dùng loại dầu gội đầu đặc trị “cứt trâu” ở trên thị trường bán rất nhiều. Khi dùng đến loại dung dịch này sẽ giúp cho phần da chết trên đầu bé sẽ mềm hơn và chúng sẽ tự động bong ra sẽ không còn thấy trên đầu bé nữa.

3. Bộ phận cuống rốn ở trẻ sơ sinh

Bộ phận cơ thể khá quan trọng đối với trẻ sơ sinh là rốn. Rốn của bé sơ sinh cần được chú ý hơn để không cho nước dính vào, phải luôn để khô thoáng. Và đặc biệt bạn không được để nước tiểu dính vào phần dây rốn của bé khi bạn thay tã cho bé. KHi tắm thì bạn không để ngập nước rốn quá lâu và tắm xong cần làm sạch rốn bằng các dung dịch cồn. Bạn cần quan sát thật kỹ phần cuống xem có những biểu hiện bất thường như tẩy đỏ hay rỉ nước,,thì cần đứa bé đến bác sỹ ngay lập tức, tránh trường hợp không phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho bé.

4 bộ phận cơ thể quan trong của trẻ sơ sinh mà ba mẹ cần chăm sóc kỹ lưỡng 1

4. Bộ phận sinh dục và hậu môn.

Bộ phận này khá là rắc rối cho các mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Hiện nay rất nhiều bà mẹ sử dụng tã giấy cho bé vừa thuận tiện và dễ sử dụng nhưng các bác sỹ nên khuyên bạn kết hợp với cả tã vải đế sử dụng. Khi bé đi đại tiện thì mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ cho bé bằng cách dùng nước ấm để làm vệ sinh cho bé sau đó lau thật khô cho bé rồi mới nên quấn tã hoặc quần cho bé, như vậy mới đảm bảo bộ phận sinh dục và hậu môn sẽ thoáng mát không bị ướt.

Chắc giờ các mẹ đã có thể hình dung được 4 bộ phận cơ thể quan trọng nhất đối với bé sơ sinh rồi phải không? KHi chăm sóc trẻ sơ sinh cũng bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề mà sieuthikid.com đã nêu ở trên để giúp mẹ sẽ chăm sóc con một cách tốt nhất.

loading...