Nuôi con không phải là chuyện dễ dàng, làm sao để bé phát triển toàn diện luôn là câu hỏi thường gặp của các mẹ. Hiện nay, trẻ chậm phát triển ngày càng nhiều đó là một mối nguy hại lớn đối với mầm non tương lai. Chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm phát triển để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

loading...

Nguyên nhân bẩm sinh

Trong quá trình mang thai mẹ sử dụng một số chất kích thích, tiếp xúc với các loại hóa chất, làm việc trong môi trường độc hại lâu ngày,… là một trong những lí do gây nên chậm phát triển về sau.

Vì vậy khi mang thai mẹ cần có lối sống lành mạnh, thường xuyên thăm khám định kỳ tránh trường hợp chậm phát triển bẩm sinh ở trẻ.

Nguyên nhân trẻ chậm phát triển do sử dụng thiết bị công nghệ sớm

4 nguyên nhân trẻ chậm phát triển không phải mẹ nào cũng biết 1

Hiện nay việc sử dụng các sản phẩm công nghệ sớm ở các trẻ đang trong tình trạng bạo động. Cho con sử dụng điện thoại sớm, xem ti vi nhiều là  nguyên nhân trẻ chậm phát triển hàng đầu.

Tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ sớm làm mất đi khả năng tư duy, tìm tòi và khám phá, dường như trẻ lúc nào cũng ở trong trạng thái thụ động tiếp nhận.

Hơn hết đây là lứa tuổi cần được vui chơi bằng các hoạt động, chú tâm sử dụng các thiết bị công nghệ đã lấy mất đi thời gian vui chơi của các bé.

Từ đó sẽ làm bé chậm phát triển về thể chất và trí tuệ. Vì vậy hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ ở trẻ là vô cùng cần thiết thậm chí không nên tạo điều kiện cho trẻ sử dụng khi chưa đến độ tuổi khuyến khích.

Dinh dưỡng thiếu hụt

Dinh dưỡng thiếu hụt hoặc không đầy đủ đa dạng là một trong những nguyên nhân trẻ chậm phát triển. Dinh dưỡng là yếu quan trọng, đóng vai trò chủ đạo cho sự phát triển của trẻ.

Thiếu sắt, kẽm, chất béo là nguyên nhân hàng đầu làm trẻ chậm phát triển về trí não. Thiếu canxi, vitamin D là yếu tố dẫn đến trẻ bị còi xương kém phát triển về thể chất. Vì vậy để trẻ phát triển toàn diện các mẹ cần cân đối khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện và đúng tuổi, đúng giai đoạn.

Hệ tiêu hóa kém

4 nguyên nhân trẻ chậm phát triển không phải mẹ nào cũng biết 2

Có thể thấy nguyên nhân trẻ chậm phát triển do hệ tiêu hóa kém là một trong những nguyên nhân căn bản, hàng đầu.

Hệ tiêu hóa kém thường dẫn đến tình trạng ăn uống không tiêu hóa, nôn trớ, và đi ngoài, tình trạng này kéo dài lâu ngày làm trẻ biếng ăn, không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không thể hấp thu là nguyên nhân trực tiếp là trẻ chậm phát triển về trí tuệ và thể chất.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh có vai trò quan trọng với các bé vì vậy mẹ cần cải thiện chúng bằng các thực phẩm giàu probiotic hoặc các chế phẩm cốm vi sinh.

 Qua đây chúng ta thấy rằng nguyên nhân trẻ chậm phát triển là rất nhiều, dù là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, chủ quan hay khách quan các mẹ cần phải phòng tránh, có kế hoạch chăm sóc con cụ thể và khoa học.

loading...