Trong quá trình trưởng thành trẻ không tránh khỏi mắc các bệnh cảm cúm, sổ mũi,… khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu đời thường hay bị ho nên nhiều ông bố bà mẹ tỏ ra rất lo lắng.Vậy khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị ho phải làm sao? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về vấn đề này, trong đó đặc biệt là các biện pháp xử lý hiệu quả khi trẻ bị ho:

loading...

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị ho cần lưu ý vấn đề tắm rửa của bé

Mẹ bé nên tạo căn phòng ẩm ướt nhưng ấp áp nếu khi tắm cho bé nên dùng nước nóng bật vài phút để hơi nước phủ kín phòng tắm . Hơi nước nhiều rất tốt cho đường hô hấp của trẻ sau đó cho bé vào phòng tắm rồi massage nhẹ cho bé trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Nhưng mẹ bé chú ý không cho bé ở trong phòng quá lâu cứ cách 5 phút đưa bé ra ngoài 1 đến 2 phút rồi quay lại.

Lưu ý độ ẩm trong phòng khi trẻ bị ho

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị ho khi không khí khô vì vậy mẹ nên tạo một bầu không khí ẩm ướt có thể dùng máy phun sương đặt trong phòng bất kỳ ở vị trí nào đó thích hợp cho bé nhưng phải tránh xa quần áo, giường ngủ hay tường vì có thể làm cho nấm mốc phát triển. Khi không khí thoáng mát sẽ giúp bé thấy dễ chịu và thoải mái hơn cũng bởi thế mà bé sẽ giảm ho hẳn đi.

5 lưu ý quan trọng cần làm khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị ho

Tăng cường bú sữa mẹ khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị ho

Khi trẻ xuất hiện triệu chứng bệnh nào mẹ cũng nên tăng cường cho bé bú nhằm tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch giúp bé chống chọi với những bệnh tật một cách tốt nhất. Vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất bổ dưỡng nhất cho trẻ đồng thời khi cho bé bú làm loãng đờm ở cổ họng cũng như hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh tháng tuổi bị ho.

loading…

Bố mẹ cần chú ý vệ sinh mũi cho bé

Vệ sinh mũi họng cho trẻ là một biện pháp đơn giản để giúp bé thông hơi thở giảm ho và ngạt mũi, hạn chế ho ở trẻ sơ sinh. Mẹ có thể dùng ống hút mũi để hút dịch đờm ra khỏi mũi cho bé. Hoặc dùng nước muối sinh lý trong khoảng 2 đến 3 tiếng mỗi lần để bé dễ thở và hút dịch đờm ra khỏi cơ thể bé.

5 lưu ý quan trọng cần làm khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị ho

Lưu ý tới quá trình ngủ- nghỉ của bé

Trong quá trình ngủ của bé mẹ nên nâng cao gối khi bé ngủ bằng cách đặt thêm chăn hoặc gối ở dưới đệm. Bố mẹ không nên cho đầu bé đặt trực tiếp lên gối vì sẽ khiến bé khó thở, tắc nghẽn, ho nhiều hơn.

Với những lưu ý trên, hi vọng phần nào đó giúp bố mẹ biết cách xử lý khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị ho để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tốt nhất. Trường hợp bé bị ho nhiều ngày kèm theo quấy khóc, biếng ăn cách tốt nhất đó là: bố mẹ nên đưa bé tới cơ sở y tế thăm khám để được chuẩn đoán, tư vấn và áp dụng biện pháp điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Chúc bố mẹ và bé có một sức khỏe thật tốt.

loading...