Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài mẹ nhất định phải lưu ý 5 điều sau

Chọn loại sữa phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Vì là bé sơ sinh nên lúc này bạn phải tìm hiểu xem bé thiếu gì, cần bổ sung gì trong giai đoạn này để chọn một loại sữa phù hợp. Khi mua bạn nên chọn những loại sữa của các hãng uy tín, đảm bảo về chất lượng giúp bé nhà bạn phát triển tốt hơn. Mặt khác, trước khi cho bé uống sữa ngoài, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa để chọn được những loại sữa phù hợp với thể trạng của bé.

Cần dùng một lượng sữa phù hợp cho trẻ

5 nguyên tắc then chốt để cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài tốt nhất

Khi cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài thì bạn cần lưu ý đến lượng sữa cho bé sao cho phù hợp. Tùy vào trường hợp nếu bé dùng sữa công thức thay thế sữa mẹ hoàn toàn thì mẹ cần đảm bảo lượng sữa phải đảm bảo cho bé đủ no, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu dùng cùng với sữa mẹ thì lượng sữa cho bé ít lại, ưu tiên cho bé bú sữa mẹ. Bởi sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Yếu tố vệ sinh khi cho bé ăn sữa ngoài

Khi dùng sữa ngoài cho bé, bố mẹ cần phải đảm bảo yếu tố an toàn, vệ sinh. Cụ thể như sau:

  • Cần vệ sinh tay trước khi pha sữa cho bé.
  • Vệ sinh khu vực pha sữa và các dụng cụ pha sữa cho bé thật kĩ.
  • Dùng nước đun sôi để pha sữa cho bé.
  • Sữa sau khi mở hộp không được để lâu quá 30 ngày.
  • Sữa pha xong không nên để quá lâu, tránh pha sữa một lần nhiều rồi sử dụng cho cả ngày. Bố mẹ không nên cho bé dùng lại lượng sữa thừa trước đó. Việc này làm chất lượng sữa không còn như ban đầu, rất ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Giữ ấm sữa khi cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài

Có thể để bình sữa vô nước nóng nếu bé chưa kịp uống. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy hâm sữa chuyên dụng nên mẹ có thể mua và sử dụng cho bé khi cần thiết. Bố mẹ cũng nên lưu ý kiểm tra độ nóng của sữa trước khi cho bé uống để tránh làm bỏng bé khi sữa quá nóng.

Thay đổi nếu sữa không phù hợp

5 nguyên tắc then chốt để cho trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài tốt nhất

Có  một số bé sơ sinh rất khó bú, khi dùng sữa công thức làm cho bé nôn trớ, hoặc bé sẽ bị táo bón, tiêu chảy, có bé sẽ bị dị ứng với các thành phần sữa. Lúc này mẹ nên thay đổi loại sữa khác để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cho bé.

Xu hướng trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài ngày nay rất nhiều, gần như là 100% trẻ em đều sử dụng các loại sữa công thức. Vậy cho con dùng sữa ngoài các mẹ nên chọn sữa phù hợp, cũng như chọn loại sữa tốt nhất để hỗ trợ cho trẻ phát triển trong giai đoạn sơ sinh.