5 sai lầm các bà mẹ thường mắc phải khi cho con uống sữa

Sữa luôn là thực phẩm giàu dinh dưỡng được các bà mẹ tin dùng để con phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, các bà mẹ không để ý thời điểm cũng như cách uống sữa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp nhất mà các bậc cha mẹ mắc phải khi cho cho con uống sữa. Cho trẻ uống sữa không đơn giản như mọi người nghĩ

loading...

 

5 sai lầm của mẹ khi cho bé uống sữa

5 sai lầm của mẹ khi cho bé uống sữa

1. Chỉ cho trẻ uống sữa bột

Nhiều bà mẹ cho rằng, sữa bột chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại sữa hiện nay trên thị trường. Chính vì vậy mà nhiều bậc cha mẹ chỉ cho con uống sữa bột mà bỏ qua sữa tươi trong thực đơn của con mình. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì sữa tươi chứa nhiều hàm lượng canxi và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vì vậy mẹ hãy bổ sung sữa tươi vào thực đơn cho con, hoặc mẹ có thể cho bé dùng song song với sữa bột.
Theo các nhà khoa học, lúc con tròn 1 tuổi là thời điểm tốt nhất để cho con uống sữa tươi vì sữa tươi chứa nhiều đạm, photpho và can-xi và cao trong khi hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn khá yếu nên sẽ gây nguy cơ quá tải thận. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục có thể khiến trẻ bị cao huyết áp và bệnh béo phì khi đến tuổi trưởng thành.

2. Sữa tươi nào cũng bổ dưỡng

Sữa tươi gồm 3 loại là sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng và sữa vắt trực tiếp. Trong đó hãy cho trẻ uống sữa tiệt trùng và thanh trùng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều bậc cha mẹ đã nhẫm lẫn việc uống sữa bò vắt trực tiếp sẽ dinh dưỡng hơn các loại sữa đóng hộp tiệt trùng mà không biết rằng việc vắt sữa trực tiếp không đảm bảo vệ sinh và có nguy cơ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa. Đặc biệt sự nhiễm khuẩn thường xảy ra ở những trang trại chăn nuôi vắt sữa thủ công, không tuân theo các quy định đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực.
Khi trẻ được 6 tháng tuổi, các phụ huynh có thể cho con làm quen với các chế phẩm được làm từ sữa tươi như váng sữa, ya-ua, phô mai. Các mẹ hãy tham khảo ý khiến của các bác sỹ để có cách sử dụng hợp lý cho sự phát triển của trẻ.

3. Sữa đặc dinh dưỡng hơn sữa bò

Sữa đặc là chế phẩm được làm từ sữa bò, là sữa vắt trực tiếp sau đó nấu lên đến dung lượng khoảng 2/5 và thêm 40% đường mía và đóng hộp. đã có nhiều lầm tưởng rằng “sản phẩm cô đặc đều chứa đựng tinh hoa” mà coi rằng việc dùng sữa đặc sẽ dinh dưỡng hơn các loại sữa khác. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm mà các bậc làm cha mẹ nên tránh vì sau khi pha chế với nước để trung hòa độ ngọt của sữa đã làm loãng các chất béo và protein trong sữa.

4. Sữa là tất cả!

Mặc dù được coi là thức uống bổ dưỡng vì chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng không có nghĩa là sữa có khả năng hoàn toàn thay thế những nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác. Cho trẻ uống quá nhiều sữa sẽ khiến bé bị tiêu chảy, trướng bụng và cơ thể mất dần khả năng hấp thụ các dưỡng chất từ sữa. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, trẻ trong độ tuổi từ 1-3 tuổi chỉ nên uống 500ml sữa mỗi ngày, trẻ trên 3 tuổi nên uống ở mức 300 đến 400ml là đủ. Ngoài ra, các mẹ lưu ý không nên cho con uống sữa khi đói, hãy tập thói quen cho trẻ uống sữa sau khi đã ăn sang vì đây là thời điểm hấp thụ chất hiệu quả nhất.

5. Chỉ cho con uống sữa ngoại

Tâm lý của nhiều bà mẹ là cho con uống sữa ngoại và loại càng đắt càng tốt. Điều này hoàn toàn sai vì con bạn cần loại sữa dễ uống và có đầy đủ dinh dưỡng mà không bị đau bụng, buồn nôn do dị ứng với sữa “xịn”.

5 sai lầm của mẹ khi cho bé uống sữa

5 sai lầm của mẹ khi cho bé uống sữa p2

Hãy là cha mẹ thông thái khi chọn mua sữa phù hợp nhất với con bạn.

Tìm kiếm bởi Google

  • Những sai lầm mẹ hay mắc phải khi cho bé uống sữa
  • 5 sai lầm các bà mẹ thường mắc phải khi cho con uống sữa
  • Những sai lầm nên tránh khi cho bé uống sữa
loading...