Khi bị sốt, chăm sóc trẻ đúng cách là việc làm rất quan trọng giúp trẻ nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, phần lớn các bà mẹ đều mắc sai lầm khi chăm con sốt. Các mẹ hay gặp phải là các lỗi sai cơ bản sau.

loading...

Sờ trán thay vì cặp nhiệt độ

5 sai lầm khi chăm con sốt mẹ cần dừng ngay kẻo muộn 1

Để biết được cụ thể là trẻ sốt bao nhiêu độ thì cặp nhiệt độ là cách chính xác nhất. Nhiều ông bố bà mẹ chủ quan, khiến cho việc phát hiện sốt không chính xác là không cặp nhiệt độ mà chỉ sờ trán con, hoặc có sốt nhưng không biết là sốt ở mức độ nào.

Đây là sai lầm khi chăm con sốt rất nguy hiểm để có các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến co giật nếu trẻ sốt quá cao mà cha mẹ không biết.

Vì vậy, để phòng mỗi khi trẻ bị ốm hãy chuẩn bị sẵn một chiếc nhiệt kế ở trong nhà. Tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe trẻ không nên chuẩn đoán bằng cảm tính.

Sai lầm khi chăm con sốt là lạm dụng thuốc hạ sốt

Để phòng co giật, một số cha mẹ quá lo lắng khi con vừa phát sốt đã cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, ít người biết rằng, để chống lại bệnh tật sốt vừa phải cũng là một phản xạ tốt của cơ thể. Vì vậy, chỉ khi nào trẻ sốt trên 38,5 độ mới cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt.

Không nên tự ý mua thuốc để hạ sốt cho con sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ vì việc uống thuốc hạ sốt cần phải có sự kê đơn hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Ủ quá ấm cho trẻ

Khi trẻ ốm, nhiều người thường mặc nhiều quần áo và ủ ấm cho trẻ vì sợ con bị lạnh. Tuy nhiên, đây là một hành động sai lầm khi chăm con sốt. Việc ủ ấm quá mức sẽ khiến nhiệt độ tăng cao gây co giật và khiến cho cơ thể không tỏa được nhiệt lượng trong cơ thể bé.

Vì vậy, khi trẻ sốt để hỗ trợ việc hạ sốt cho trẻ, hãy chú ý mặc quần áo thoáng mát bằng chất liệu thấm hút mồ hôi.

Chườm đá lạnh

5 sai lầm khi chăm con sốt mẹ cần dừng ngay kẻo muộn 2

Có nhiều bà mẹ thấy con sốt quá cao đã dùng túi đá lạnh chườm cho con. Điều này các mẹ tuyệt đối không nên làm vì thực sự rất nguy hiểm. Cơ thể trẻ đang nóng, có thể gây bỏng lạnh khiến trẻ bị suy hô hấp ngay lập tức nếu bạn chườm đá lạnh, nhiệt độ nóng lạnh chênh lệch quá mức.

Sai lầm khi chăm con sốt là kiêng nước hoàn toàn

Do sợ trẻ bị cảm lạnh, nhiều người thấy trẻ ốm thường kiêng hoàn toàn nước. Tuy nhiên, sẽ khiến trẻ dễ bị nhiễm khuẩn vì không được vệ sinh thân thể thường xuyên. Hơn nữa, một cách hạ sốt rất hiệu quả cho trẻ chính là lau người bằng nước ấm.

Vì vậy, khi trẻ bị sốt để trẻ thấy thoải mái, dễ chịu, bạn nên thường xuyên lau người cho trẻ bằng nước ấm. Mẹ cần lưu ý để tránh cảm lạnh, phải tắm hoặc lau người nhanh cho trẻ bằng nước ấm và ở nơi kín gió.

Khi trẻ bị bệnh, mẹ hãy chú ý nhiều đến sức khỏe của trẻ để có những giải pháp kịp thời, tránh việc mắc sai lầm khi chăm con sốt khiến trẻ lâu hồi phục.

loading...