6 Biện pháp hữu hiệu giúp điều trị tình trạng trẻ sơ sinh bị sốt?

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt?

Khi trẻ sơ sinh bị sốt mẹ thường rất lo lắng và luôn mong muốn tìm kiếm biện pháp hạ sốt cho bé. Chính vì vậy, để tránh những biến chứng không may có thể xảy ra. Mẹ nên nhanh chóng tích lũy cho mình những kiến thức nhất định về tình trạng này. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây của Siêu thị Kid để hiểu thêm về điều này mẹ nhé!

Những nguyên nhân có thể khiến trẻ sơ sinh bị sốt?

Sốt là tình trạng thân nhiệt của bé cao hơn mức bình thường. Khi bé sốt, mẹ vô cùng lo lắng. Bởi hầu hết mẹ đều biết rằng sốt có thể để lại rất nhiều biến chứng nặng nề. Các nguyên nhân có thể khiến trẻ sơ sinh bị sốt bao gồm:

trẻ sơ sinh bị sốt
Trẻ sơ sinh bị sốt có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.
  • Nhiễm trùng: khi bị nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn bởi một căn bệnh nào đó. Cơ thể của bé sẽ đưa ra cơ chế phòng vệ tự nhiên. Sốt chính là cách cơ thể chiến đấu với biểu hiện nhiễm trùng.
  • Tiêm chủng: khi trẻ sơ sinh tiêm chủng, thỉnh thoảng các bé cũng bị sốt nhẹ. Lúc này mẹ cần theo dõi để có thể tìm cách hạ sốt cho bé tốt nhất. Ở một số trẻ khi tiêm sau sốt có thể là các cơn sốc phản vệ. Tùy từng mức độ có thể sốt cao, co giật hoặc nặng là tử vong. Tuy các trường hợp này ít xảy ra song không phải hoàn toàn không có.
  • Mẹ ủ trẻ quá kỹ: thói quen sợ bé lạnh khiến mẹ luôn ủ kỹ có thể khiến bé bị sốt. Mẹ cần xem xét nhiệt độ và có phương pháp ủ phù hợp. Cơ thể của trẻ sơ sinh vốn nóng hơn người lớn rất nhiều. Do đó cần dựa theo cảm nhận của bé chứ không phải cảm quan của mẹ.
  • Sốt là biểu hiện của bệnh lý: viêm phổi, sốt rét , viêm màng não,….có thể là bệnh lý dẫn đến sốt ở trẻ sơ sinh. Khi thấy bé có biểu hiện sốt kèm rét run, co giật, tím tái, li bì,…mẹ cần nghĩ đến khả năng này.

Xem thêm: Làm thế nào khi trẻ sơ sinh bị sốt?

Làm thế nào để hạ sốt nhanh chóng, an toàn cho bé khi bị sốt?

Khi trẻ sơ sinh bị sốt việc đầu tiên mẹ luôn quan tâm đó chính là hạ sốt cho bé an toàn. Việc hạ sốt đóng vai trò quan trọng bởi nếu không kịp thời làm điều này khi sốt cao có thể khiến trẻ gặp phải các biến chứng. Mẹ nên áp dụng các cách dưới đây để giúp bé hạ sốt nhanh chóng nhé!

Mẹ cần theo dõi chặt chẽ khi bé bị sốt.

Bù nước cho bé nhanh chóng

Khi sốt cơ thể bé sẽ mất nước. Lúc này mẹ cần bổ sung nước cho bé một cách hiệu quả. Bên cạnh nước tinh khiết. Mẹ có thể lựa chọn nạp thêm cho bé yêu các loại nước trái cây, súp hoặc trà thảo dược đều rất tốt. Ngoài ra, trong trường hợp bé yêu có thể sử dụng các sản phẩm nước điện giải. Lúc này, mẹ cũng có thể bổ sung oresol, hydrite. Việc bù nước kịp thời sẽ giúp bé yêu mau hạ sốt, thanh lọc và làm mát cơ thể từ bên trong.

Đặc biệt, với trẻ sơ sinh khi bị sốt việc mẹ tăng cường cữ bú là điều vô cùng quan trọng. Mẹ nên tích cực cho bé bú hơn, bú lâu hơn. Nếu bé quấy khóc, hãy cố gắng dỗ dành nhé!

Mặc quần áo rộng rãi cho bé

Nếu các cơn sốt nhẹ đến từ việc bé tiêm phòng. Mẹ có thể áp dụng hạ sốt bằng cách mặc quần áo rộng thoáng để cơ thể tỏa bớt nhiệt giúp trẻ giảm sốt cho bé. Đặc biệt, khi bé sốt, lúc ngủ mẹ không nên đắp chăn dày hay đeo bao tay, bao chân cho bé. Điều này càng khiến cơ thể của bé thoát nhiệt kém, dễ dẫn đến sốt cao hơn.

Làm mát cơ thể bé bằng nước ấm

Một cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh bị sốt được rất nhiều mẹ sử dụng đó là chườm ấm cho bé. Mẹ cần cởi quần áo của bé sau đó sử dụng khăn ấm để chườm. Nước ấm sẽ giúp các mạch mãu giãn nở và làm mát cơ thể. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không đắp khăn ấm ở vùng ngực. Bởi lẽ khi khăn lạnh đi bé có thể sẽ nhiễm lạnh, viêm phổi.

Làm mát cơ thể là điều cần thiết khi bé bị sốt.

Hạ sốt cho bé bằng giấm táo

Giấm táo có tác dụng rất tuyệt vời trong việc hạ thân nhiệt cho cơ thể bé. Khi bé sốt, mẹ có thể ngâm khăn bông mềm trong hỡn hợp nước giấm táo pha loãng với nước tỷ lệ 1: 2. Sau đó mẹ đắp lên trán và bụng bé. Để nhiệt thoát ra nhanh hơn, mẹ có thể dùng khăn thấm quấn quanh lòng bàn chân.

Bổ sung vitamin C kịp thời

Vitamin C là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp bé yêu tăng sức đề kháng. Do đó, khi trẻ sơ sinh bị sốt mẹ có thể sử dụng các loại nước trái cây giàu vitamin C để cho bé thưởng thức. Nước ép cam, bưởi, quýt… là những thức uống giàu vitamin C. Loại thức uống này không chỉ cung cấp vitamin C làm dịu cơn sốt mà còn khiến bé tỉnh táo.

Bổ sung canxi cho bé

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi bé bị sốt việc bổ sung canxi có thể hỗ trợ hạ sốt nhanh chóng. Mẹ có thể bổ sung qua các thực phẩm bé ăn hàng ngày hoặc các viên uống hỗ trở bổ sung canxi.

Hy vọng rằng, với những thông tin về trẻ sơ sinh bị sốt và cách hạ sốt mà Siêu thị Kid cung cấp trên đây sẽ giúp mẹ có thêm các kiến thức bổ ích. Mẹ hãy lưu ngay lại các phương pháp này để giúp bé yêu hạ sốt, tránh biến chứng nhé!