6 trò chơi mẹ cùng bé tham gia dưới đây sẽ giúp ích tốt nhất cho sự phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ. Các trò chơi tuy đơn giản nhưng nếu mẹ và bé cùng chơi sẽ tạo nên những cảm xúc đáng nhớ, được nhìn con bạn cười và phát triển là một niềm hạnh phúc của người mẹ!

Trò chơi mẹ cùng bé giúp bé thông minh đôi khi không quá phức tạp như các mẹ vẫn nghĩ.9 điều không thể bỏ qua nếu muốn con thông minh “Tất tần tật” những điều về trí thông minh của trẻ mẹ nên biết8 thủ thuật khiến con của bạn thông minh hơnTrong các trò chơi này, bạn là người chơi trước rồi hướng dẫn để bé làm theo nhé. Đảm bảo là cả nhà sẽ rất vui và bé có thêm cơ hội để phát triển trí thông minh đấy.

1. Gọi điện thoại

Mục đích: Phát triển vận động ngón tay và phối hợp động tác giữa mắt và tay.
6 trò chơi mẹ cùng bé tham gia giúp trẻ phát triển trí thông minh phần 1
Cách chơi: Chuẩn bị 2 điện thoại đồ chơi cho mẹ và bé. Mẹ vừa đọc số điện thoại (khoảng 3 – 5 chữ số cho bé dễ nhớ) vừa ấn ngón tay lên bàn phím điện thoại để “gọi” cho bé, sau đó mẹ bắt chước tiếng chuông kêu “reng reng”. Bé nhấc điện thoại nói “Alo, ai đấy ạ?” và hai mẹ con bắt đầu nói chuyện qua điện thoại.Những lần sau thì mẹ và bé sẽ thay nhau làm người gọi và người nghe. Đảm bảo rằng bé sẽ rất thích trò chơi mẹ cùng bé này.

2. Múc bóng

Mục đích: nhằm giúp bé linh hoạt các đốt xương ngón tay và bàn tay, giúp bé học cách cầm thìa để chuẩn bị cho bé tự xúc cơm.

Cách chơi: Chuẩn bị 2 cái bát (hoặc rổ nhỏ) 1 to 1 nhỏ. Để một quả bóng vào bát to, mẹ sẽ dùng thìa múc bóng từ bát to sang bát nhỏ sau đó làm ngược lại. Mẹ làm mẫu cho bé xem trước, khi bé đã thuần thục trò chơi này có thể cho bé cầm bát đổ bóng từ bát to sang nhỏ hoặc ngược lại.Với trò chơi mẹ cùng bé này sẽ giúp bé rất nhiều cho việc cầm thìa sau này.

3. Vẽ tranh

Mục đích: Phát triển cơ bắp, phối hợp vận động tay – mắt, học cách vẽ các đường thẳng hoặc đường tròn.
6 trò chơi mẹ cùng bé tham gia giúp trẻ phát triển trí thông minh phần 2
Cách chơi: Dùng màu sáp hoặc bút chì vẽ các vạch thẳng ngắn theo chiều từ trên xuống dưới và nói với bé đó là mưa, tương tự như vậy vẽ thêm hàng rào, bóng bay, ông mặt trời. Nếu bé đã phân biệt được màu sắc thì trò chơi này càng thêm thú vị.

4. Xâu chuỗi hạt

Mục đích: kết hợp giữa tay và mắt, rèn luyện tính kiên trì,giúp bé làm quen dần với những động tác phức tạp và kết hợp với ngôn từ.

Cách chơi: Chuẩn bị dây thép và các hạt nhựa (hoặc gỗ) nhiều màu sắc và có lỗ tròn ở giữa, đựng hạt trong rổ hoặc hộp. Một tay cầm hạt, một tay cầm dây thép, từ từ xâu hạt vào dây. Chú ý bạn nên làm từ từ và hướng dẫn bé thật kỹ qua từng bước một để giúp bé hiểu rõ hơn. Lần lượt xâu hạt cho kín dây rồi vặn xoắn hai đầu dây giấu vào bên trong.Như thế là đã có vòng để mẹ và bé có thể đeo rồi. Hai mẹ con có thể đeo vòng đôi này trong nhà để khoe với bố nhé! Đặc biệt các bé gái sẽ rất thích và hứng thú với trò chơi mẹ cùng bé này.

5. Vẽ bàn tay

Mục đích: giúp bé nhuần nhuyễn giữa các ngón tay để giúp bé chuẩn bị cầm bút tốt hơn.
6 trò chơi mẹ cùng bé tham gia giúp trẻ phát triển trí thông minh phần 3
Cách chơi: xòe lòng bàn tay trái và đặt lên tờ giấy trắng,tay phải sẽ cầm bút và đưa theo các đường cong của các ngón tay ở tay trái trên mặt giấy. Khi nhấc tay ra, bạn và bé sẽ có hình lòng bàn tay đơn giản nhất. Sau khi bé vẽ xong, hai mẹ con cùng áp hình bàn tay của mình vào nhau và so sánh xem tay ai to hơn, đẹp hơn nhé!

6. Vẽ tranh bằng 10 đầu ngón tay

Mục đích: giúp bé có hứng thú về màu sắc, giúp bé rèn luyện tính sáng tạo và tư duy về thẩm mỹ.

Cách chơi: Chuẩn bị màu nước pha đậm và giấy trắng. Lần lượt chấm ngón tay vào màu bạn muốn và quệt lên giấy thành những hình đơn giản, như: quả trứng, bóng bay, mây, bông hoa, ông mặt trời, gà con… Hướng dẫn bé chấm màu rồi vẽ theo bạn. Khi màu khô nhớ treo bức tranh của hai mẹ con lên tường để cùng thưởng thức nhé!
6 trò chơi mẹ cùng bé tham gia giúp trẻ phát triển trí thông minh phần 4
À quên nhắc các bạn rằng, không chỉ các bà mẹ mà các ông bố hoặc gia đình bạn hãy cùng chơi các trò trên với bé nhé. Bé sẽ rất là vui đó, hơn nữa bé sẽ phát triển toàn diện về trí thông minh, chỉ số EQ và yêu gia đình, yêu mọi người hơn đó!