Có nhiều vấn đề tế nhị mà ba mẹ ngại hoặc không muốn nói trực tiếp và dạy dỗ bé mà để bé tự tìm hiểu và tiếp thu. Như thế quả thực rất sai lầm vì nhiều điều tuy tế nhị nhưng phải thẳn thắn và bé cần được bạn cho biết nhiều hơn.

loading...

Nếu bạn cho rằng tiền bạc, tình dục hay cái chết… là những vấn đề không cần thiết phải dạy con thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi đấy!

Các bậc cha mẹ mong muốn mình sẽ thành công trong việc dạy dỗ bé thì  bạn cần là một người cha/mẹ biết cách giao tiếp với con cái một cách hiệu quả.

1. Giới tính

6 vấn đề tế nhị mà ba mẹ nên trao đổi và dạy dỗ bé từ khi còn bé phần 1
Nhiều bậc phụ huynh chia sẻ, nhiều khi họ cảm thấy rất khó khăn khi mà muốn  nói với con mình về vấn đề giới tính. Nó thực sự là một vấn đề khó khăn mà bất cứ cha mẹ nào cũng phải đối mặt, vấn đề là thời điểm nào thì nên bắt đầu mà thôi.

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học thì họ cho rằng, đây là một trong những vấn đề cha mẹ bắt buộc phải dạy con, thậm chí là nói thường xuyên.

Khi những đứa con của bạn đã trưởng thành, đã đến lúc nó cần hiểu biết những vấn đề về giới tính, bạn cần nghiêm túc trò chuyện với con về vấn đề này nếu như bạn muốn con mình có những hiểu biết lành mạnh.

Bản thân cha mẹ nào mà làm được những điều như vậy thì cược là con bạn sẽ hiểu rõ hơn rất nhiều về vấn đề này, nó sẽ bớt đi sự tò mò và hiểu được khi nào là thích hợp. Bạn không cần phải đề cập đến an toàn tình dục khi chưa đến thời điểm thích hợp.

2. Rượu và ma túy

6 vấn đề tế nhị mà ba mẹ nên trao đổi và dạy dỗ bé từ khi còn bé phần 2
Thi thoảng bạn nên kể về những con người đã bị như thế nào khi mà họ bị nghiện rượu và ma túy, điều đó giúp trẻ thấy được đó là những tấm gương để mình không mắc phải như họ. Điều quan trọng các nhà tâm lý muốn nhắn nhủ tới cha mẹ là hãy nói vấn đề này với con bằng thái độ thật nghiêm túc nhưng không cần phải tỏ ra không cần phải tỏ ra quá đau đớn.

Tuy nhiên, cũng có thể con bạn sẽ không thích thú gì cho lắm với những câu chuyện như thế, nhưng nếu bạn không nói, một ngày nào đó có thể gia đình bạn sẽ bị tổn thương, thậm chí tồi tệ hơn thế, nếu bạn không biết giúp chúng tìm ra được những kinh nghiệm và bài học cho con bằng cách nói về chúng một cách nghiêm túc với con bạn.

3. Cái chết

6 vấn đề tế nhị mà ba mẹ nên trao đổi và dạy dỗ bé từ khi còn bé phần 3
Trong những giai đoạn trưởng thành, trẻ thường chứng kiến rất nhiều về sự ra đi, sự mất mát của vật nuôi hoặc người thân trong gia đình. Sự quan tâm về cái chết của đứa trẻ giống như sự quan tâm về những vấn đề tệ hại hay không may nào đó mà chúng thường nghĩ ra trong khi chúng đánh răng, đó sẽ là sự  khởi đầu cho cả tá câu hỏi cần được cha mẹ giải quyết một cách tế nhị.

Nhưng bạn cũng đừng chủ quan mà cho rằng khi trẻ không hỏi về vấn đề đó mà có nghĩa là trẻ không quan tâm. Sẽ không có gì sai trái nếu bạn quay trở lại vấn đề một cách từ từ để đảm bảo rằng không có sự quan tâm của chúng nào rơi rớt lại. Bạn sẽ trở thành một ông bố bà mẹ tuyệt vời.

4. Tiền bạc

6 vấn đề tế nhị mà ba mẹ nên trao đổi và dạy dỗ bé từ khi còn bé phần 4
Khi trưởng thành, sẽ đến một lúc nào đó, con bạn sẽ tự  hỏi như: Tiền từ đâu ra? Gia đình mình đưng trong tầng lớp nào của xã hội? Đây chính là lúc bạn cần nói với con về vấn đề tiền bạc. Điều quan trọng nhất là bạn nên nhắc nhở  và nói cho chúng về việc dù chúng đang đứng ở đâu, đó chỉ là một phân tầng trong xã hội mà thôi.

Những cuộc chia sẻ về tiền bạc sẽ mở ra những  cánh cửa cho sự thảo luận về các giá trị và nếu như bạn thảo luận vấn đề này một cách thẳng thắn thì con của bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để không bao giờ sai lầm trong việc nhìn nhận giá trị bản thân so với giá trị thực tế.

5. Bắt nạt

6 vấn đề tế nhị mà ba mẹ nên trao đổi và dạy dỗ bé từ khi còn bé phần 5
Trong cuộc sống của chúng ta, chắc chắn một điều rằng, chúng ta luôn luôn không thích trong xã hội lại có những kẻ chuyên bắt nạt người khác. Nhưng có một thực tế là con của bạn sẽ bị bắt nạt một hoặc nhiều lần vào thời điểm nào đó. Nhưng bắt nạt thường bắt đầu dần dần. Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên, bạn nên hành động tích cực bằng cách khuyến khích con mạnh mẽ, thẳng thắn lên để những kẻ bắt nạt phải tôn trọng mình.

Bạn nên huấn luyện bé và dạy dỗ bé  một cách kĩ càng để trẻ có thể tự tin xử lý khi gặp tình huống bị bạn bè bắt nạt. Và điều buồn cười về những kẻ hay đi bắt nạt là chúng thường “nản chí” khi đối mặt với những nạn nhân tự tin như vậy.

6. Internet

6 vấn đề tế nhị mà ba mẹ nên trao đổi và dạy dỗ bé từ khi còn bé phần 6
Internet là kho tri thức vô hạn, giúp bé hiểu biết hơn về thế giới xung quanh nhưng cũng là cái bẫy nguy hiểm khôn lường. Hãy thường xuyên nói chuyện với trẻ về thế giới thực mà chúng ta sống hằng này cũng như về thế giới ảo trên mạng.

Con cái bạn rất cần bạn cho thêm thông tin về các vấn đề tế nhị, đặc biệt trẻ cần biết sự thật. Vì khi chúng lớn nên, chúng sẽ hiểu được bạn đã nói dối chúng. Chính vì thế việc dạy dỗ bé không đơn giản là dấu đi các vấn đề tế nhị mà cùng con khám phá, giải quyết theo hướng tích cực để bé hiểu và tránh được nhiều phiền phức sau này!

loading...