Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi không hề đơn giản với bất cứ ông bố bà mẹ nào vì đây là một giai đoạn gian nan cũng như có vai trò quan trọng tới sự phát triển toàn diện sau này của con. Để giảm bớt áp lực chăm sóc con cái và giúp các mẹ có thêm kiến thức kinh nghiệm, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những điều không nên làm khi chăm sóc trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sau đây:

 

Không nên dùng mật ong

Mật ong có thành phần kháng khuẩn, chống oxy hóa và đặc biệt vitamin E rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, các mẹ không nên sử dụng mật ong cho bé dưới một tuổi. Bởi nó có thể làm tăng nguy cơ dị ứng và ngộ độc.

Không nên uống sữa bò

7 điều không nên thực hiện khi chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Để chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi được tốt mẹ tuyệt đối không cho bé uống sữa bò. Trong sữa bò chứa hàm lượng protein và chất béo cao, gây đầy bụng khó tiêu, ảnh hưởng đến thận khi những chất này tích tụ.

Ăn dặm sai thời điểm

Chỉ nên cho trẻ ăn dặm trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng, nhưng tốt nhất là 6 tháng. Tuy nhiên, một số cha mẹ cho con ăn dặm quá sớm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng biếng ăn, kém hấp thu, đi ngoài phân sống ở trẻ.

Cho trẻ ăn dặm không đúng cách cũng là một trong những điều phải tránh khi chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi. Các mẹ nên cho bé ăn từ loãng đến đặc rồi chuyển thức ăn sang dạng thô, từ ít đến nhiều và cho ăn vào buổi sáng.

Không nên bắt trẻ tập ngồi quá sớm

Một số mẹ nghĩ rằng con tập ngồi sớm là việc rất tốt, đáng tự hào nhưng đây lại là điều nên tránh. Ngồi sớm khi xương trẻ chưa đủ cứng để nâng đỡ cơ thể sẽ dẫn đến cong cột sống, gù lưng, vẹo cột sống ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ.

loading…

Không nên bắt trẻ tập đi quá sớm

7 điều không nên thực hiện khi chăm sóc trẻ dưới 1 tuổiCác mẹ đừng vì chạy đua với bạn nọ bạn kia mà bắt bé tập đi quá sớm. Bé tập đi sớm khi xương chân còn yếu, không nâng đỡ được cơ thể sẽ dẫn tới chân trẻ mắc di chứng vòng kiềng, chân đi chữ O, ảnh hưởng nghiêm trọng đến yếu tố thẩm mỹ sau này của trẻ.

Không nên ép trẻ ăn

Nhiều cha mẹ thường hay ép con ăn, nhưng đây là điều không nên, ăn uống là việc nghiêm túc, đói trẻ sẽ ăn. Nếu mẹ ép trẻ ăn sẽ tạo thành một thói quen khiến trẻ sợ ăn, không có hứng thú với ăn, là nguyên nhân gây biếng ăn kéo dài ở trẻ.

Không nên tạo thói quen cho trẻ đi ăn rong

Đây là một tình trạng chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi rất phổ biến ở nước ta, chiều đến ra đường dễ dàng bắt gặp cảnh mẹ hoặc bà bê bát cháo tay bế con đi dọc đường chỉ cái nọ cái kia, mỗi lần chỉ được một miếng. Đây là việc làm cần thiết phải sửa đổi, ăn rong mang lại rất nhiều tác hại, không hợp vệ sinh đặt lên hàng đầu, tạo thói quen không tốt với trẻ, là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh đường hô hấp, truyền nhiễm.

Qua bài viết chắc hẳn các mẹ đã nắm rõ những việc không nên làm khi chăm sóc trẻ dưới một tuổi. Nếu các mẹ đang mắc phải một trong những sai lầm trên thì nên sửa đổi và dừng lại ngay để không gây ra bất kỳ một hậu quả không đáng có.