9 dấu hiệu trẻ tự kỷ cha mẹ cần sớm nhận biết sớm

Những dấu hiệu trẻ tự kỷ có đặc điểm như thế nào?

Trong một vài năm trở lại đây, tự kỷ đang trở thành một căn bệnh nhận được sự quan tâm. Không chỉ bởi tác hại, trẻ tự kỷ thực sự trở thành mối lo của mọi gia đình. Vậy, dấu hiệu trẻ tự kỷ là gì, làm thế nào để nhận biết trẻ mắc chứng tự kỷ? Mẹ hãy cùng Siêu thị Kid tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Trẻ tự kỷ là tình trạng gì?

Trẻ bị tự kỷ được biết đến là tình trạng rối loạn về sự phát triển hành vi. Theo các chuyên gia, tự kỷ có thể ảnh hưởng đến các kĩ năng sống cơ bản của trẻ. Hiểu một cách đơn giản, trẻ tự kỷ kém hơn trong việc tạo lập và phát triển các mối quan hệ xã hội so với các trẻ khác. Ngoài ra, các ghi nhận cũng cho thấy kỹ năng giao tiếp, khả năng vận dụng trí tưởng tượng của trẻ cũng giảm hơn so với các bé khác.

dấu hiệu trẻ tự kỷ
Trẻ tự kỷ là tình trạng đang có xu hướng gia tăng.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ cũng cho rằng, bé sẽ ít hứng thú hơn với môi trường bên ngoài đi. Nói cách khác, thế giới quan của trẻ mắc tự kỷ rất khác biệt so với các trẻ bình thường.

9 dấu hiệu rõ ràng cho thấy bé bị tự kỷ

Tự kỷ là một tình trạng mà ngày càng có nhiều bé mắc phải. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ lại chưa hề có hiểu biết chính xác về tình trạng này. 9 dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới đây sẽ giúp mẹ sớm nhận biết và có phương hướng chăm sóc bé.

Bé chậm biết nói

Dấu hiệu điển hình nhất của những trẻ tự kỷ đó chính là chậm biết nói. Thông thường vào khoảng 2 tuổi, bé yêu đã có thể bập bẹ nói thành từ, tiếng có nghĩa. Mặc dù các tiếng này có thể chưa rõ ràng nhưng cha mẹ đều có thể hiểu ý nghĩa.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ điển hình là việc bé chậm biết nói.

Trong trường hợp khi đã 2 tuổi mà bé yêu vẫn chưa biết nói, nói rất chậm. Lúc này cha mẹ cần theo dõi và đưa bé đến các cơ sở y tế để thăm khám. Chậm nói có thể là dấu hiệu điển hình nhất của tình trạng tự kỷ.

Bé yêu có cách nói khác biệt, bất thường

Không chỉ chậm nói, những dấu hiệu về cách phát âm bất thường cũng có thể là biểu hiện của tự kỷ. Mẹ cần để ý, nếu bé yêu liên tục phát ra các chuỗi âm thanh vô nghĩa thì đây có thể là dấu hiệu của tự kỷ.

Bé yêu không hiểu những gì mà cha mẹ nói

Những giao tiếp cơ bản của mẹ và bé sẽ dẫn hình thành khi bé được khoảng 2 tuổi. Điều này có nghĩa là bé dần hiểu những gì mà mẹ nói. Tuy nhiên, trong trường hợp khi bé yêu đã hơn 2 tuổi mà vẫn không hiểu mẹ đang nói gì. Đây có thể là dấu hiệu trẻ tự kỷ. Các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra rằng, trẻ bị tự kỷ gặp các vấn đề về nhận thức. Lúc này não bộ của bé iếp nhận và xử lý thông tin kém hơn. Ngoài ra, thính lực của bé cũng yếu kém, bé thường không hiểu mẹ nói điều gì.

Trẻ quá chăm chú sự tập trung vào một đối tượng nào đó một cách bất thường

Các bé từ 1-9 tuổi thường rất hiếu động. Tuy nhiên, nếu bé yêu lười vận động hoặc bé thường xuyên ngồi một chỗ và tập trung nhìn vào một vật nào đó. Đây là biểu hiện rất đặc trưng của trẻ tự kỷ.

Bé không hứng thú hoặc không tập bắt chước những gì mẹ làm

Trẻ nhỏ thường thích bắt chước những hành động của người lớn. Chính vì vậy, khi bé yêu không hứng thú làm theo các hoạt động này, mẹ cần lưu tâm. Việc bé không hứng thú có thể là biểu hiện của tự kỷ. Bởi thế giới quan của trẻ tự kỷ thường khác biệt so với bình thường.

Bé chỉ thích chơi một mình

Việc bé yêu xa lánh mọi người và chỉ thích chơi một mình là biểu hiện rất đặc trưng của tự kỷ. Trong khi những bé khác thích nô đùa, quấn quýt bên người lớn thì trẻ tự kỷ lại có xu hướng ngược lại. bé thường lầm lũi và thu mình về một góc. Lúc này, mẹ hãy quan sát kỹ thêm các biểu hiện để có thể tìm được cho mình kết luận chính xác.

Bé yêu tỏ ra thờ ơ với các trò chơi và các trẻ khác

Những đứa trẻ tự kỷ thường có xu hướng thu hẹp mình, không giao tiếp với người xung quanh. Chính vì vậy, ngay cả khi các trò chơi rất hấp dẫn thì bé cũng thường xa lánh và không quan tâm.

Bé yêu gắn chặt với một thói quen nào đó

Các bé mắc tự kỷ thường có tính cách ngang bướng và rất cố chấp. Chẳng hạn, khi đã thích một đồ vật nào bé thường không buông tay mà luôn ôm bên mình.

Bé nhạy cảm hoặc trơ lỳ với các loại kích thích

Quá nhạy cảm hoặc trơ lỳ với những tác động, kích thích hay vết thương là một trong những dấu hiệu của trẻ tự kỷ. Đây là 2 xu hướng tiêu cực mà các bé tự kỷ thường mắc phải. Khi nhạy cảm, bé yêu dễ bị giật mình dù âm thanh bình thường. Ở trạng thái ngược lại, có nhiều bé không hề biết đau đớn. Thậm chí bé còn cào, cấu, khiến cơ thể chảy máu, tổn thương.

Cha mẹ cần nhận biết sớm các dấu hiệu của tự kỷ để cùng bé đồng hành và vượt qua.

Có thể nói 9 dấu hiệu trẻ tự kỷ trên đây là khá đặc trưng. Hy vọng rằng, những thông tin mà Siêu thị Kid cung cấp là có ích. Cha mẹ hãy tham khảo và theo dõi ngay khi phát hiện có các bất thường. Trẻ bị tự kỷ cần được chăm sóc, giáo dục và yêu thương theo cách riêng. Do đó, cha mẹ hãy quan tâm bé nhiều hơn để bé sớm cải thiện tình trạng này nhé!