Trẻ lớn nhanh, khoẻ mạnh luôn là niềm mong mỏi của các mẹ. Do đó, chế độ ăn uống bổ sung dinh dưỡng cho bé thời kỳ ăn dặm là điều mà các mẹ quan tâm nhất. Vậy, ăn gì để trẻ lớn nhanh và ăn như thế nào cho phù hợp? Hãy cùng các mẹ tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé cả nhà!

loading...

Thực đơn ăn dặm

Ăn gì để trẻ lớn nhanh? Thực đơn ăn dặm cho trẻ đúng cách 1

Muốn trẻ ăn ngon miệng, ăn nhiều thì thực đơn cho trẻ ăn dặm không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà còn phải đa dạng và phong phú.

Mỗi người mẹ đều có cách chăm con riêng với chế độ ăn uống khác nhau để trẻ lớn nhanh, tuy nhiên cần nắm các nguyên tắc kết hợp đồ ăn như thế nào là phù hợp:

– Không nên cho trẻ nhỏ dưới 8 tháng ăn các loại hải sản vì trẻ ở độ tuổi này chưa đầy đủ men tiêu hoá và trẻ rất dễ bị dị ứng.

– Hãy cho trẻ ăn các loại thức ăn thuần nhất, tức là hạn chế việc trộn lẫn thức ăn với nhau. Điều này giúp cho hệ tiêu hoá của trẻ hoạt động tốt.

Ví dụ như nếu nấu cháo thịt thì không nên kết hợp cá, tôm, cua… mà chỉ cho trẻ ăn một loại đạm động vật trong bữa ăn.

Đối với rau củ cũng vậy, khi nấu ăn không nên cho nhiều loại rau vào cùng một món vì làm như thế là vô tình làm ‘hỏng’ vị giác của bé, nên cho bé thưởng thức mùi vị của từng loại rau riêng biệt.

– Không nên cho trẻ ăn quá nhiều chất xơ vì có thể gây tiêu chảy cho bé do ruột bị kích thích hoặc trường hợp ngược lại bé sẽ bị táo bón khi chất xơ ứ động lại trong ruột.

– Chế độ ăn uống phải đảm bảo kết hợp cung cấp các loại đạm từ nguồn gốc động vật và thực vật với tỉ lệ được khuyến cáo là 1:1.

Tham khảo công thức nấu bột ăn dặm khoa học cho trẻ lớn nhanh:

Ăn gì để trẻ lớn nhanh? Thực đơn ăn dặm cho trẻ đúng cách 3

 Nguyên liệu:

– 200ml nước.

– 10g thịt hoặc cá băm nhuyễn. Nếu sử dụng trứng thì một nửa lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng cút.

– 10g rau/củ băm nhuyễn.

– 5g dầu ăn.

– 1/2 muỗng cafe nước mắm.

Cách thực hiện:

– Cho thịt hoặc cá đã được băm nhuyễn vào tán trong nước nguội trước cho tan đều. Sau đó, bỏ vào nồi nước bắc lên bếp đun.

– Tiếp theo cho bột vào, quấy đều tay cho đến khi bột chín.

– Cuối cùng cho tiếp rau củ, dầu ăn và nước mắm vào, đậy nắp đến lúc sôi trở lại thì tắt bếp. Ta cũng có thể cho dầu và nước mắm vào ngay sau khi tắt bếp.

Nếu trường hợp sử dụng trứng thì phải đánh trứng với rau cho tan đều rồi cho vào sau khi bột chín. Nêm nếm cho vừa khẩu vị của bé, chú ý là nêm lạt một chút.

Cho trẻ ăn đúng cách

Ăn gì để trẻ lớn nhanh? Thực đơn ăn dặm cho trẻ đúng cách 2

Bạn nên bắt đầu cho trẻ ăn một cách từ từ. Đầu tiên, hãy cho trẻ ăn một bữa ăn trong ngày, quan sát tình hình thế nào rồi hãy tăng lượng bữa ăn lên từ 2 đến 3 bữa mỗi ngày.

Trẻ càng ăn nhiều thì sẽ càng bú sữa ít lại. Tuy nhiên, bạn vẫn phải duy trì việc bú sữa vì nó là chế độ ăn quan trọng cho trẻ cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi.

Để trẻ lớn nhanh, các mẹ cần tạo cho con một thói quen và chế độ ăn dặm thật khoa học ngay từ lúc bắt đầu nhé!

loading...