Nếu như khi bé đang còn trong bụng mẹ, mẹ không phải lo lắng về dinh dưỡng cho bé quá nhiều vì trẻ sẽ nhận dinh dưỡng gián tiếp qua nhau thai. Hay không phải lo lắng trẻ có ăn đủ no không, trẻ có hợp thức ăn hay không, trẻ có bị dị ứng hay đau bụng không? thì tất cả những nỗi lo lắng đó mẹ trải qua ngay khi trẻ chào đời. Để giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt mẹ cần lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh như sau:

loading...

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần chú ý những gì?

Áp dụng ngay chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh nếu muốn trẻ khỏe mạnh 1

Đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng thì thức ăn chủ yếu và nguồn dinh dưỡng chủ yếu bé cần chính là sữa mẹ. Trong sữa mẹ chứa hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần và phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhất.

Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa nhiều đề kháng rất tốt cho hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ. Trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và không cần thêm bất cứ những loại thức ăn khác, trẻ được bú sữa mẹ sẽ khỏe mạnh, thông minh, nhanh nhẹn hơn những trẻ không được bú sữa mẹ.

Đồng thời trẻ cũng giảm được nguy cơ mắc những bệnh mãn tính khi trưởng thành như bệnh tim mạch, huyết áp hay tiểu đường.

Tuy nhiên nếu mẹ không đủ sữa hoặc mẹ bị mắc một số bệnh không thể cho con bú hoặc cấu tạo núm vú của mẹ quá ngắn hay to trẻ khó bú thì mẹ cần nên bổ sung thêm sữa ngoài cho trẻ.

Sữa ngoài bổ sung cho trẻ phải là loại sữa phù hợp với độ tuổi và pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên hộp. Mẹ cũng không nên dằn vặt và tự trách bản thân vì việc không cho con bú được sữa mẹ. Hãy cố gắng giữ tinh thần thật thoải mái để chăm con được tốt hơn.

Lưu ý cách cho con bú đúng cách mẹ nên biết.

Áp dụng ngay chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh nếu muốn trẻ khỏe mạnh 2

  • Nên cho bé bú đều cả 2 bên vú để tránh bị tắc tia sữa ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và giảm lượng sữa cho bé bú.
  • Sữa đầu tiên chảy ra là sữa đầu chứa nhiều nước giúp bé giải khát. Đoạn sữa cuối cùng của bầu sữa chứa nhiều chất béo và dinh dưỡng giúp bé khỏe mạnh và khôn lớn, mẹ nên cho trẻ bú được cả 2 loại sữa nhưng ưu tiên vẫn là những đoạn sữa cuối cùng vì vậy mẹ hãy cho con bú hết 1 bên rồi mới bú qua bên kia, còn nếu trẻ bú ít thì mẹ phải vắt bớt sữa đầu để cho bé bú được những giọt sữa cuối.
  • Mẹ hãy uống thật nhiều nước và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng, ăn những thức ăn lợi sữa, nhiều dinh dưỡng.

Ở giai đoạn đầu đời dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh là nền tảng để con phát triển khỏe mạnh, khôn lớn cả về thể chất và trí tuệ. Hãy xây dựng cho con 1 nền tảng vững chắc bằng việc cho con bú nguồn sữa mẹ quý giá nhất nhé.

loading...