Bác sĩ chuyên khoa nói gì về tình trạng trẻ sơ sinh khò khè?

Trẻ sơ sinh khò khè mẹ nên làm gì?

Những hiểu biết về y khoa chính xác là điều vô cùng cần thiết với các bé sơ sinh. Bởi lẽ, chỉ hiểu đúng, làm đúng thì mẹ mới có thể giúp bé mau khỏi bệnh. Vậy thì mẹ có biết trẻ sơ sinh khò khè là tình trạng như thế nào chưa? Hãy cùng Siêu thị Kid tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Bé sơ sinh thở khò khè là gì?

Thở khò khè là một trong những tình trạng bất thường ở hệ hô hấp của trẻ nhỏ. Theo đó, nếu chú ý quan sát mẹ sẽ thấy tiếng thở có dấu hiệu to hơn bình thường. Điều này thường xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới do nhiều nguyên nhân gây ra.

trẻ sơ sinh khò khè
Trẻ sơ sinh khò khè khiến mẹ lo lắng.

Tình trạng trẻ sơ sinh khò khè rất thường gặp ở các bé dưới 3 tuổi. Vì ở lứa tuổi này phế quản của bé có kích thước còn nhỏ, lại rất nhạy cảm. Do đó, khi chúng chịu tác động và co thắt, phù nề, tiết dịch khiến đường thở bị nghẽn tắc, gây viêm nhiễm.

Làm thế nào để phân biệt được tình trạng trẻ sơ sinh khò khè hay không?

Việc nhận biết tiếng khò khè của bé rất quan trọng và cần thiết. Bởi lẽ, nó sẽ là cơ sở để mẹ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe, từ đó đưa ra phương pháp điều trị đúng đắn nhất. Khi nghe trẻ sơ sinh khò khè mẹ càng sớm điều trị sẽ càng hạn chế các biến chứng.

Ống nghe giúp nghe rõ tiếng thở khò khè.

Cách nhận biết không quá khó. Vì khò khè là tiếng thở bất thường có âm sắc trầm rất rõ ràng. Do đó, nếu cảm thấy nghi ngờ, mẹ có thể áp sát tại gần miệng trẻ và lắng nghe. Ở trường hợp nhẹ, âm thanh này có thể gần giống với tiếng ngáy. Tuy nhiên khi bệnh đã trở nặng thì mẹ có thể cảm nhận rõ việc bé gắng sức để thở.

Nếu các tiếng khò khè khó có thể phân biệt bằng tai. Mẹ có thể đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám bệnh. Tại đây, với thiết bị chuyên dụng là ống nghe, các bác sĩ sẽ kết luận bé liệu có bị khò khè hay không.

Ngoài ra, mẹ cũng cần phân biệt rõ khò khè với các tiếng thở do tắc mũi- một triệu chứng rất thường gặp ở bé sơ sinh. Đặc biệt, trong tình trạng bé khó thở, tắc thở đường mũi do bị cảm thì 2 dấu hiệu này càng khó phân biệt. Nếu cảm thấy không rõ được tính trạng mẹ có thể nhỏ nước muối sinh lý cho bé. Sau khoảng 2-3 phút, mẹ có thể nghe lại để xác định tốt hơn.

Những nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị khò khè ?

Có đến hơn 55% số trẻ sơ sinh từng mắc phải tình trạng khò khè. Điều này cho thấy bệnh lý này vốn rất phổ biến. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bé khò khè, khó thở. Phần lớn các nguyên nhân này đều xuất hiện hoặc có gắn bó chặt chẽ với đường tiêu hóa. Cụ thể:

  • Khi bé có bệnh lý gây tắc nghẽn đường hô hấp dưới sẽ rất dễ bị khò khè.
  • Hen, suyễn (hen phế quản) hay viêm tiểu phế quản, viêm phổi cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Trong đó:

Với các bé dưới 6 tháng, viêm tiểu phế quản là nguyên nhân chủ yếu.

Khi trẻ trên 18 tháng tuổi, hen, suyễn lại là nguyên nhân thường gặp nhất.

  • Ngoài ra, cũng có các trường hợp khác có thể dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh khò khè có thể kể đến như: trẻ mắc dị vật làm tắc đường thở, trẻ có dị tật bẩm sinh phế quản,…Trong những trường hợp này, chứng khò khè thường kéo dài, liên tục.
Khi bé mắc các bệnh về hô hấp có thể kèm thở khò khè.

Làm thế nào khi bé sơ sinh bị khò khè?

Khi trẻ sơ sinh thở khò khè mẹ hẳn rất băn khoăn và lo lắng. Tâm lý chung này có thể khiến mẹ đưa ra các quyết định sai lầm. Tuy nhiên, mẹ hãy bình tĩnh và tham khảo ngay những lời khuyên của bác sĩ ngay dưới đây nhé!

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị khò khè phải làm gì để điều trị dứt điểm?

  • Đối với trẻ sơ sinh, hệ hô hấp rất non yếu. Do đó những tiếng thở khò khè là dấu hiệu báo sự bất thường. Mẹ nên đưa bé đến các bác sĩ thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp. Đặc biệt, trong các trường hợp thở khò khè kèm các biểu hiện tím tái, bé quấy khóc,…
  • Khi trẻ dưới 3 tháng bị khò khè mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở y khoa để được thăm khám và điều trị tốt nhất.
  • Đặc biệt, các tình trạng khò khè liên tục, kéo dài là diễn biến bất thường. Mẹ cần cho trẻ đến khám kỹ lưỡng để có thể đưa ra kết luận chính xác.
  • Đặc biệt, mẹ không được tự ý dùng thuốc bao gồm cả những thuốc kháng sinh, long đờm, khám viêm,…Bởi việc sử dụng không có kê đơn có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc, bé bị nặng hơn.

Có thể thấy, trẻ sơ sinh khò khè là một biểu hiện bất thường của hệ hô hấp. Với tình trạng này, mẹ cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân. Từ đó có được biện pháp điều trị tốt nhất dành cho bé. Mẹ có cảm thấy bài viết mà Siêu thị Kid cung cấp là hữu ích? Hãy chia sẻ quan điểm ngay với chúng tôi mẹ nhé!