Bật mí cách chọn mua đồ chơi trẻ em hỗ trợ tốt nhất cho bé tự kỷ

Trong xã hội hiện nay, đã xuất hiện khá nhiều trường hợp trẻ tự kỷ do vậy  cần hỗ trợ nhiều để học những kỹ năng mà các ba mẹ cùng tuổi khác học được mà không gặp khó khăn nào. Vì vậy, mua đồ chơi trẻ em phải thích hợp cho trẻ tự kỷ và  cần có hai chức năng, vừa mang lại sự thích thú cho bé vừa hỗ trợ quá trình phát triển những kỹ năng quan trọng của cơ thể trẻ. Thời gian chơi đùa cùng trẻ có thể là cơ hội để luyện thêm các kỹ năng ấy trong tâm lý thư giãn, hãy  tách rời mọi áp lực của môi trường học hỏi chính thứ. Các bạn không nên  mua cho bé tất cả đồ chơi đều phải mang tính giáo dục bởi lẽ mỗi đứa  trẻ cần những món đồ chơi  khác nhau để bé cảm thấy vui, hay cảm  thấy được vỗ về.
Bật mí cách chọn mua đồ chơi trẻ em hỗ trợ tốt nhất cho bé tự kỷ phần 1

Hãy lựa chọn đồ chơi thích hợp cho con bạn

Dựa vào sở thích hay tính cách riêng của bé mà ta có thể mua đồ chơi trẻ em cho bé một cách phù hợp nhất. Nếu chủ ý huấn luyện khi bé chơi, hãy thẩm định những lĩnh vực phát triển mà bé cần giúp đỡ. Đó là một trong những cách thích hợp nhất của giai đoạn đầu tiên. Những mục tiêu trong kế hoạch chữa trị của bé cũng có thể là những gợi ý tốt để ba mẹ biết bé đang cần được chú ý về khả năng nào nhất. Hãy chia sẽ những mục tiêu này với gia đình, với giáo viên hay điều trị viên của bé là hành động có ích.

Kỹ năng giao tế tương tác

Giao tế tương tác là một trong những yếu tố quan trọng mà trẻ tự kỷ thường cần hỗ trợ nhất. Những món đồ chơi đòi hỏi phải chơi chung là phương cách hữu hiệu để giúp bé phát triển những kỹ năng như chia chung, chờ đến lượt, bày tỏ ý muốn, và bắt chước. Các trò chơi có bảng (cờ triệu phú, cá ngựa…) cũng rất tốt cho các kỹ năng này, và những loại đồ chơi này cũng khá thích hợp với nhiều độ tuổi, từ mầm non đến tuổi vị thành niên. Với các bé còn thơ mới vừa bắt đầu học chia chung và chờ đến lượt, những trò chơi ngắn và đơn giản sẽ thích hợp hơn. Hãy kiên trì và dạy dỗ chúng từng chút một để tránh tạo cảm giác nhàm chán, tức giận hay lo sợ.

Kích thích giác quan

Bật mí cách chọn mua đồ chơi trẻ em hỗ trợ tốt nhất cho bé tự kỷ phần 2
Vấn đề giác quan là một vấn đề khá điểm hình  ở những trẻ tự kỷ, và những thời gian chơi đùa được sử dụng nhằm đáp ứng những nhu cầu ấy bằng những món đồ chơi có thể giúp điều hòa nhiều giác quan. Những món đồ chơi có bề mặt sờ chạm thấy khác nhau có thể là khí cụ để các em tập giảm mức nhạy cảm với cảm giác. Các hộp chữ hay số có thể cộng góp cả giác quan lẫn cảm giác, cũng như hấp dẫn đủ để bé sắp xếp chúng theo loại, theo kích cỡ (một thói quen của đa số trẻ tự kỷ). Nên cho bé chơi những đồ chơi phát ra âm thanh sẽ cho bé làm quen với thính giác hay thị giác nhờ sự báo hiệu của đèn, của màu sắc rực rỡ. Hoặc cho bé xem hững video ca nhạc của các bạn cùng trang lứa để bé có thể sẽ thấy thích thú và hát theo, điều này sẽ rất tốt cho thính giác cũng như khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Khả năng vận động

Bật mí cách chọn mua đồ chơi trẻ em hỗ trợ tốt nhất cho bé tự kỷ phần 3
Vận động tính cũng  là một trong những lĩnh vực mà nhiều trẻ tự kỷ cần hỗ trợ. Chơi xếp hình là một lựa chọn thông minh để các em tập cử động ngón ngón tay, và nếu những bộ hình ấy có chủ đề giáo dục như mẫu tự, chữ, số, địa lý, v.v… thì còn tuyệt vời hơn. Môn thủ công trở thành công cụ cho bé phát triển vận động tinh, cũng như khuyến khích trí sáng tạo và tưởng tượng. Những cuốn sách được thiết kế có nam châm là chọn lựa xứng đáng, khiến bé phải sử dụng khả năng vận động tinh, cùng lúc luyện được cả khả năng đọc.

Vận động thô có thể được đào luyện nếu đồ chơi được chọn khéo. Những trái banh, lưới nhảy, xe đạp, dây nhảy dây… khiến bé vui, lại tập được kỹ năng phối hợp tay chân và giữ thăng bằng. Những chuyển động này rất tốt cho bé do nó có khả năng kích thích trung tâm ngôn ngữ của não bộ, vì thế các món đồ chơi như trên có thể giúp bé vận động khả năng ngôn ngữ và truyền thông.
Bật mí cách chọn mua đồ chơi trẻ em hỗ trợ tốt nhất cho bé tự kỷ phần 4
Hành động lựa chọn đồ chơi thích hợp cho trẻ tự kỷ chính là cơ hội để các bậc ba mẹ thêm vào chút nỗ lực nhắm đến những mục tiêu huấn luyện phát triển và giáo dục. Muốn biết và hiểu rõ bé thích những loại đồ chơi nào thì cha mẹ nên chú ý đến hành động lựa chọn đồ chơi để chơi của con mình. Hãy viết lại hay đánh dấu lại  những gì bé bị hấp dẫn khi ba mẹ dẫn bé đi mua sắm, hay khi cùng bé xem quảng cáo trên tivi.

Mỗi bé đều có một sở thích khác nhau, chẳng hạn như bé nào thích thấy xây dựng, sắp xếp sẽ thích chơi đất sét nặn hay xếp hộp. Bé nào thấy sự đụng chạm thể lý hay đè ép làm mình thoải mái sẽ thích những con thú nhồi bông hoặc búp bê mềm mại để ôm ấp. Những bé hiếu động lại thích các món đồ chơi ngoài trời để sử dụng hết năng lượng qua những hoạt động thể lý. Những bé thụ động có thể thích sách truyện hay thí nghiệm khoa học.
Bật mí cách chọn mua đồ chơi trẻ em hỗ trợ tốt nhất cho bé tự kỷ phần 5
Các sản phẩm đồ chơi trẻ em phù hợp sẽ giúp bé tự kỷ có khả năng làm lành với xã hội, giúp bé bình phục nếu có chế độ và phương pháp chăm sóc tốt! Các bạn tốt nhất hãy theo lời tư vấn của bài viết và đến gặp chuyên gia để được câu trả lời thỏa đáng nhất nếu bé nhà mìn bị chứng tự kỷ. Chúc bạn sớm chọn mua đồ chơi trẻ em phù hợp với bé!

Hi vọng với những gợi ý của Sieuthikid.com chúng tôi phía trên sẽ giúp các bạn lựa chọn và mua đồ chơi trẻ em  một cách tốt nhất cho sự phát triển của bé!