Hệ thống miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta, bởi nó là hàng rào bảo vệ cơ thể chống chọi với những kẻ “ngoại lai” gây bệnh. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ sức đề kháng còn non yếu chính là cơ hội để vi rút hay vi khuẩn dễ tấn công gây bệnh. Vậy làm sao để tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất, đừng bỏ lỡ những chia sẻ sau đây.

loading...

Những cách tăng cường sức đề kháng cho trẻ tốt nhất

Hãy nuôi con bằng sữa mẹ:

Khoa học đã chứng minh sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trong sữa mẹ không chỉ chứa những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà chứa rất nhiều kháng thể có lợi giúp bé nâng cao miễn dịch phòng tránh được nhiều những nguy cơ gây bệnh.

Hãy cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho con bú đến 2 năm.

Giúp bé hình thành thói quen ăn, ngủ để nâng cao đề kháng:

Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao đề kháng của trẻ, giấc ngủ góp phần thúc đẩy hoạt động những tế bào bạch cầu phòng chống bệnh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đủ chất cũng giúp bé nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng cho trẻ. Thực tế cho thấy trẻ biếng ăn, chậm lớn thường dễ ốm yếu và mắc bệnh vặt hơn những trẻ ăn tốt, uống nhiều nước.

Bé khỏe mạnh- cả nhà vui khi biết cách tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Tiêm chủng đầy đủ

Đây cũng là cách nâng cao sức đề kháng cho trẻ mà bất cứ mẹ nào cũng cần chú ý để đưa con đi tiêm phòng đúng lịch.

Tự ý dùng thuốc kháng sinh không đúng cách:

Đây là việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức đề kháng của bé, dùng nhiều kháng sinh không đúng cách còn khiến trẻ bị kháng thuốc. Có thể mẹ chưa biết rằng những bệnh thông thường do virus gây ra là không có thuốc đặc trị.

Khi trẻ ốm cơ thể sản xuất ra sức đề kháng lại loại virus đó, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Những thực phẩm có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ

Có một điều đặc biệt là phần lớn những tế bào miễn dịch nằm ở đường ruột. Do vậy để tăng cường đề kháng cho trẻ mẹ hãy bổ sung những thực phẩm như:

Sữa chua

Bé khỏe mạnh- cả nhà vui khi biết cách tăng cường sức đề kháng cho trẻCác loại hoa quả giàu vitamin C: Cam, bưởi, đồng thời các vitamin khác như vitamin A, B, D .. cũng tăng cường đề kháng cho trẻ. Các nhóm vitamin này có hầu hết ở các loại hoa quả. Vậy nên mẹ hãy thường xuyên khuyến khích trẻ ăn trái cây nhé.

Thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và axit béo: Sắt, kẽm, selen và axit béo omega 3 là những khoáng chất vi lượng có vai trò nâng cao đề kháng cho trẻ. Những chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như: hải sản, hạt óc chó hay trong cá hồi.

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ chính là cách nâng cao sức khỏe và chủ động phòng bệnh tốt nhất cho trẻ. Mẹ hãy lưu ý vấn đề đó để có cách chăm con tốt nhất. Chúc mẹ và bé vui khỏe.

loading...