Các bậc cha mẹ thường rất băn khoăn khi họ cho trẻ ăn rất nhiều chất bổ dưỡng mà trẻ vẫn lười ăn và chậm tăng cân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu  bí quyết chăm sóc trẻ lười ăn đúng cách.

Không ép bé ăn

Thường thì khi trẻ chán ăn các bậc cha mẹ sẽ ép trẻ ăn bằng cách dọa nạt. Khi đó trẻ sẽ phản ứng lại bằng cách nôn hoặc trớ ra thức ăn. Đây là phản ứng rất bình thường của trẻ bởi trẻ không thể ăn thêm được nữa hoặc trẻ có cảm giác chán món ăn đó. Trong trường hợp này các bậc cha mẹ không nên ép trẻ ăn thêm mà nên để cho trẻ nghỉ ngơi và bổ sung các thức ăn khác cho trẻ như sữa và các chế phẩm từ sữa.  Nếu càng  ép trẻ ăn thì sẽ không thu được hiệu quả gì mà còn khiến trẻ mệt mỏi, khó chịu. Có một số trẻ sẽ nảy sinh hiện tượng biếng ăn nhìn thấy cháo là sợ.

Thực đơn đa dạng và hấp dẫn

Bé khỏe mạnh khi bố mẹ biết cách chăm sóc trẻ lười ăn

Việc bạn thường xuyên cho trẻ ăn một món liên tục trong thời gian dài sẽ làm trẻ chán ăn. Khẩu vị của trẻ cũng giống như người lớn nếu cứ lặp lại một món ăn thường xuyên thì sẽ rất nhàm chán. Do đó mẹ cần thường xuyên thay đổi thức ăn cho trẻ. Mẹ nên lựa chọn những thực phẩm tươi giàu dinh dưỡng, chế biến theo nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị. Một số loại thực phẩm như: thịt bò, gan động vật thịt bồ câu, đậu tương, đậu trắng… sẽ rất giàu sắt, kẽm để trẻ được phát triển toàn diện thể chất và trí não.

Đặc biệt kẽm là vi chất đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, tham gia vào rất nhiều thành phần các enzyme trong cơ thể, giúp tổng hợp protein, phân chia tế bào, tăng hấp thu, tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ. Thiếu kẽm sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào miễn dịch. Cơ thể thiếu kẽm sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng như:chán ăn suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch, tiêu chảy, trẻ hay quấy khóc, tốc độ tăng trưởng chậm. Ngoài kẽm là vi chất thiết yếu thì selen cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất tinh thần và trí tuệ của trẻ. Nếu cơ thể trẻ thiếu selen có thể gây ra chứng biếng ăn chậm tăng cân  ở trẻ. Do đó việc đa dạng thức ăn cho trẻ là điều vô cùng cần thiết.

loading…

Tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn của trẻ

Bé khỏe mạnh khi bố mẹ biết cách chăm sóc trẻ lười ăn

Nếu các bậc cha mẹ được không khí vui vẻ cho bữa ăn của thì sẽ giúp trẻ hào hứng với bữa ăn kích thích ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn. Các bậc cha mẹ vừa ăn vừa vui đùa cùng con sẽ khiến giờ ăn trở nên rất nhanh và nhẹ nhàng. Đây là cách chăm sóc trẻ lười ăn vô cùng hiệu quả.

Tập cho bé có thời gian ăn hợp lý

Tạo thói quen ăn đúng giờ giấc cho trẻ là cách chăm sóc trẻ lười ăn thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Nó không chỉ giúp trẻ lập thời gian bữa ăn khoa học, vừa giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Có nhiều trẻ biếng ăn nên kéo dài thời gian ăn từ sáng đến trưa mới xong, trường hợp kéo dài tới chiều vừa làm loạn nhịp hệ tiêu hóa vừa khiến trẻ khó chịu. Vì vậy các bậc cha mẹ nên thiết lập thời gian hợp lý giữa các bữa chính và bữa phụ. Không nên cho bé ăn vặt suốt ngày, vì khi no bụng bé sẽ không còn cảm giác thèm ăn những bữa chính.

Thời gian giới hạn cho mỗi bữa ăn chính là 30 phút hoặc chậm nhất là 40 phút, còn những bữa phụ có thể kéo dài từ 10 đến 15 phút. Bên cạnh đó hãy cân bằng lượng thức ăn chính và thức ăn phụ. Nếu bé bỏ thừa thức ăn chính nhiều thì bạn nên tìm cách cắt giảm đồ uống và thức ăn phụ trong ngày. Nếu trẻ ăn ít vào bữa chính thì cha mẹ nên bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa cho trẻ, đảm bảo thể được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn biết được cách chăm sóc trẻ lười ăn đúng cách để trẻ phát triển một cách toàn diện.