Bé sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi nên chọn loại sách gì là hợp lý

Bé sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi nên chọn loại sách gì là hợp lý phần 1

Sách vải cho bé

Chọn sách cho bé từ 0 đến 12 tháng tuổi!

Các mẹ đang băn khoăn không biết nên chọn sách gì cho bé  khi bé mới chỉ được từ 0 đến 12 tháng tuổi và cũng chưa biết đọc??? Vậy hãy để Sieuthikid.com gợi ý cho bạn nhé!

– Sách vải: Bộ sách giúp bé phát triển khả năng quan sát và nhận biết ngay từ khi còn nhỏ. Sách được làm từ các chất liệu mềm như vải, xốp, nhựa… (sách ngoại văn) giúp bé có thể cảm nhận được các chất liệu khác nhau khi chạm tay vào từng cuốn sách.

Bé sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi nên chọn loại sách gì là hợp lý phần 2

Sách vải hình quả táo

– Sách nói (sách ngoại văn), sách hình ảnh bìa cứng… : Những cuốn sách biết nói giúp bé hứng thú hơn đồng thời giúp bé phát triển tư duy ngôn ngữ, cùng hình ảnh sống động, màu sắc hài hòa sẽ khiến trẻ say mê hơn.

Bé sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi nên chọn loại sách gì là hợp lý phần 3

Sách biết nói An Dương Vương- dạng song ngữ

– Sách thơ, đồng dao. Ví dụ: “Đồng dao cho bé”. Tùy vào tuổi của bé mà bạn hãy giản lược bớt câu từ. Ví dụ: “Con gà cục tác lá chanh. Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi” thì lược thành: “Con gà cục tác, con lợn ủn ỉn”… khi đọc cho các em bé dưới 6 tháng.

Sách sẽ giúp bé nhận biết thế giới xung quanh. Bé nghe thấy các âm điệu cao thấp, trầm bổng qua giọng đọc của mẹ. Và bé nhìn thấy sự chuyển động tay của mẹ khi lật từng trang sách.

Bé sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi nên chọn loại sách gì là hợp lý phần 4

Sách đồng dao cho bé

Khi được 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu hiểu từ và có thể nhớ tên các đồ vật quen thuộc. 9 tháng, khi mẹ đọc “cái thìa” hay “ô tô”, bé biết nhìn vào đồ vật đó. Mẹ hãy đọc đi đọc lại nhiều lần một cuốn sách mà đừng lo rằng bé sẽ chán vì điều đó sẽ giúp bé ghi nhớ các hình ảnh và từ vựng khác nhau vào trong đầu.

Khi con được 9-12 tháng tuổi, mẹ có thể đặt cuốn sách nhỏ xinh vào tay bé và để bé “đọc” theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng thích ngay việc đọc. Bé có thể ngọ nguậy hoặc bỏ đi chỗ khác. Nếu vậy, mẹ hãy tạm dừng và chọn thời điểm khác để thử lại. Nhớ là đừng bao giờ bỏ cuộc. Lúc đầu, bạn chỉ cần hướng cho bé tập trung khoảng 5 phút, dần dần, bé sẽ có được thói quen “đọc”.
Bé sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi nên chọn loại sách gì là hợp lý phần 5
Các bé sơ sinh độ tuổi từ 0 đến 12 tháng rất rất nhạy cảm với nhiều yếu tố bên ngoài, việc sử dụng các loại sách dành riêng cho bé lúc này sẽ kích thích sự phát triển và khả năng ngôn ngữ của trẻ nhanh hơn.