Bé sơ sinh là một sinh linh nhỏ bé và khi vừa trào đời cở thể bé đã rất yếu những phải thích nghi với môi trường bên ngoài, chính vì vậy sẽ có nhiều hiện tượng lạ có thể sảy ra, các mẹ cùng tìm hiểu và bổ sung cho mình những kiến thức để chăm sóc trẻ nhỏ nhé!

loading...

 

Bé sơ sinh và những bí mật về cơ thể mà các bà mẹ cần phải nắm rõ phần 1
Sau 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, cuối cùng niềm vui lớn lớn nhất của cuộc đời bạn cũng đã trào đời. Tuy nhiên, không giống với những gì bạn đã hình dung và suy nghĩ của bạn về một em bé kute đẹp lung linh với da trắng, môi đỏ như trên các tạp chí, bé nhà bạn lại có đôi mắt bọng nước, da vàng khè… Bé bị bệnh gì thế nhỉ?
Cùng ‘giải mã’ một số bí mật dưới đây để hiểu hơn về cơ thể bé sơ sinh nhé!

1. Màu sắc cơ thể bé thay đổi

Bé sơ sinh và những bí mật về cơ thể mà các bà mẹ cần phải nắm rõ phần 2
Khi mới lọt lòng, vài phút đầu, cơ thể em bé có màu xanh. Sau đó, màu sắc cơ thể của bé bắt đầu chuyển từ xanh sang hồng hào nhưng bàn tay và chân của bé lại ‘biến màu’ lâu hơn, điều đó có thể được lí giải bởi vì các mạch máu đi đến bàn tay và chân rất nhỏ và phải mất thời gian nhiều hơn cho sự lưu thông máu khắp cơ thể.

2. Mặt bé hơi sưng

Bé sơ sinh và những bí mật về cơ thể mà các bà mẹ cần phải nắm rõ phần 3
Thấy bé có bọng mắt, mắt hơi sưng… nhiều bậc cha mẹ đã lo quýnh, rối rít hỏi bác sĩ xem con có ổn không? Sự thật, nếu mẹ thấy mắt bé có dấu hiệu sưng, bao gồm cả mí mắt thì các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng vì nó sẽ hết đi trong vài ngày. Trong trường hợp, mặt hoặc đầu bé bị thâm tím (bởi dụng cụ khi tiến hành lấy thai)thì cũng chỉ sau vài ngày là sẽ không còn dấu vết gì.
‘Giải mã’ một số bí mật về cơ thể bé sơ sinh – Chăm sóc bé – Cách nuôi dạy con trẻ – Chăm sóc trẻ sơ sinh – Làm cha mẹ – Những điều cần biết sau khi sinh con

3. Nước tiểu đỏ

Sau khi sinh 2-5 ngày,khi bắt đầu tiểu hoặc muốn tiểu trẻ sơ sinh thường khóc, nước tiểu có màu đỏ thẫm ở tã lót, có thể do số lượng bạch cầu phân chia tăng làm cho axít muối trong nước tiểu tăng nên có hiện tượng nước tiểu có màu đỏ.

4. Bé bị sụt cân

Chẳng có gì bất thường khi bé chào đời có cân nặng 3.5kg nhưng đôi ba ngày sau đó lại sụt xuống chỉ còn 3.3kg? Giảm cân là ‘bệnh’ phổ biển trong những ngày đầu của bé sơ sinh, vi trong giai đoạn này những  chất lỏng dư thừa trong cơ thể bé được đưa ra ngoài. Bé giảm số cân không nhiều hơn 10% trọng lượng sơ sinh của mình.
Hãy yên tâm và lạc quan tin rằng, bé sẽ nhanh chóng hồi cân sau 1-2 tuần. Lưu ý: Nếu bạn thấy bé liên tục giảm cân, nên đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra dinh dưỡng càng sớm càng tốt.

5. Vàng da

Da bé vàng lạ lắm! Mẹ không thấy yên tâm chút nào? Thực ra, trẻ sau sinh từ 2 ngày đến 1 tuần, da thường có màu vàng và đến ngày thứ 7 trở đi sẽ giảm dần, sau 10 – 20 ngày thì hết.
Vàng da sinh lý không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của trẻ. Nhưng bệnh kéo dài hơn thì đó là vàng da bệnh lý, nếu chậm chữa sẽ nguy. Do đó, các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến ‘căn bệnh’ này.

6. Tuyến vú sưng to

Bé sơ sinh và những bí mật về cơ thể mà các bà mẹ cần phải nắm rõ phần 4
Không ít các bà mẹ, đặc biệt là chị em lần đầu làm mẹ, ‘bán than’ với bác sĩ Nhi khoa hoặc trên các diễn đàn nuôi dạy con rằng bé trai/ gái nhà mình có núm vú to bằng hạt đậu hoặc răng ngựa, thậm chí còn tiểu ra một ít chất nhờn màu vàng nhạt. Mẹ lo lắng bé đang mắc một căn bệnh nào đó rất nặng? Nhưng nếu khám phá ra rằng đây là căn bệnh hoàn toàn bình thường hẳn nhiều người té ngửa. Hiện tượng này sẽ mất đi khi trẻ được 2-3 tuần tuổi và không gây hại gì đối với trẻ sơ sinh.
Kinh nguyệt giả (ra máu vùng âm đạo) hoặc khí hư (huyết trắng): Do ảnh hưởng của estrogen từ mẹ, các bé gái xuất hiện sự tiết dịch ở vùng kín, trong 3-10 ngày đầu tiên. Dịch tiết thường là chất nhờn màu trắng hoặc có lẫn máu.

7. Những vệt máu đỏ trong mắt

Không phải mắt bị chảy máu mà sau khi chào đời, mẹ có thể nhận thấy những vệt máu đỏ nổi trên phần lòng trắng trong mắt bé.Đó là hiện tượng xuất huyết tạm thời và sẽ biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng mà không cần điều trị gì cả.

Những hiện tượng trên không phải là hiếm có với nhiều trường hợp bé sơ sinh . Các bà mẹ hãy cẩn trọng và không nên sử dụng các biện pháp dân gian để chữa cháy mà đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn kỹ lưỡng nhất!

loading...