Bệnh chân tay miệng là một căn bệnh rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ, đây là một căn bệnh hết sức nguy hiểm nếu ba mẹ thiếu thông tin hiểu và cách điều trị cũng như phòng ngừa căn bệnh này. Đây là một loại bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể gây tử vong ở trẻ. Chính vì vậy, dưới đây là những thông tin quan trọng mà ba mẹ cần phải nắm rõ về căn bệnh này.

1. Biểu hiện của bệnh như thế nào?

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là sốt, chán ăn, mệt mỏi và thường xuyên bị đau họng trong thời gian khoảng 1-2 ngày đầu tiên, sau đó bị viêm loét ở lưỡi, răng và niêm mạc má. Tiếp tục, bị phát ban trên da cùng với những đốm màu đỏ ở trong lòng bàn tay hoặc bàn chân, trên mông. Một số trường hợp khi bị bệnh chân tay miệng không biểu hiện các triệu chứng mà chỉ đơn giản là phát ban và loét miệng. Tuy nhiên có một số nghiêm trọng bệnh chỉ diễn ra rất nhanh sau đó dẫn đến tử vong.

2. Bệnh có thể lây qua đường nào?

Thực thế đã cho thấy bệnh chân tay miệng có thể được lây, truyền từ người này sang người khác qua đường tiêu hóa, qua họng, nước bọt, mụn nước hoặc phân của người mắc bệnh, sau đó bệnh đó trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài vài tuần. Chú ý, bệnh này không có khả năng lây truyền từ vật nuôi và ngược lại.

3. Đâu là nguyên nhân của bệnh

Bệnh tay chân miệng gây ra do các loại virus thuộc nhóm đường ruột, gồm có Coxsackie, Echo và các virus đường ruột khác, trong đó hay gặp là virus đường ruột type 71 (EV71) và Coxsackie A16. Virus EV71 có thể gây các biến chứng nặng và gây tử vong.

4. Ai là người có  nguy cơ mắc bệnh? Bệnh nghiêm trọng đến mức nào?

Tất cả những người chưa từng mắc bệnh tay chân miệng đều có nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng không phải ai bị nhiễm bệnh cũng xuất hiện bệnh. Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Các trẻ nhỏ thường dễ bị biến chứng nặng hơn.

Trẻ em có nhiều khả năng bị lây nhiễm và bị bệnh vì trẻ có ít kháng thể hơn người lớn và ít khả năng miễn dịch khi tiếp xúc. Hầu hết người lớn được miễn dịch, nhưng vẫn có trường hợp mắc bệnh.

Có người có thể mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần do có nhiều type virus khác nhau. Người bệnh chỉ miễn dịch đối với một loại virus cụ thể, những lần mắc bệnh khác có thể xảy ra do lây nhiễm một loại virus type khác.

Bệnh tay chân miệng thường là một bệnh nhẹ, hầu hết tất cả bệnh nhân hồi phục trong vòng 7 đến 10 ngày mà không cần điều trị và thường không gặp các biến chứng. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể diễn biến nặng như viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong, thường do virus EV71 gây ra.

5. Có thể phát hiện bạn đã nhiễm bệnh hay không sau khi tiếp xúc?

Nếu bạn tiếp xúc với người có bệnh chân tay miệng hoặc là bạn có thể phát hiện bạn đang mắc căn bệnh đó hay không, thông thường từ khi bạn bị nhiễm bệnh cho tới khi có triệu chứng là 3-7 ngày. Biểu hiện đầu tiên là sốt trong thời gian 1-2 ngày.

6. Bệnh chân tay miệng có thể xảy ra ở người phụ nữ khi đang mang thai hay không?

Để an toàn cho cả mẹ và bé, các chuyên gia vẫn khuyên rằng các bà mẹ đang mang bầu tốt hơn hết là nên chú ý và tránh tiếp xúc với các mầm bệnh chân tay miệng. Mặc dù chưa có thực tế nào chứng minh về việc virus gây bệnh chân tay miệng sẽ có ảnh hưởng bất lợi cho bà mẹ và thai nhi như làm thai chết lưu hay dị tật nhưng mà về mặt lý thuyết thì các mẹ nên tránh bởi nếu nhiễm virus này trong thời gian ngắn trước khi sinh đẻ hoặc có triệu chứng tại thời điểm sinh có thể truyền bệnh cho thai nhi của mình.

7. Phương pháp điều trị như thế nào?

Cho tới bây giờ vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị cho căn bệnh này, giải pháp khi bé mắc bệnh này là để bé uống nhiều nước, và có thể dùng thuốc điều trị giảm sốt, giảm đau do loét cho bé.

8.Làm thế nào để phòng bệnh cho các bé?

Mặc dù hiện nay chưa có loại vacxin nào phòng bệnh chân tay miệng cho bé nhưng ba, mẹ có thể tham khảo các cách dưới đây để giúp bé phòng ngừa các bệnh liên quan đến chân tay miệng.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em và những thông tin biểu hiện và điều trị ba mẹ cần biết 1

– Vệ sinh cá nhân thật tốt, tạo cho bé thói quen như cần phải rửa tay sạch sẽ cùng với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Hoặc ba, mẹ cũng phải rửa tay sạch sẽ trước khi cho các bé ăn và uống tránh để vi khuẩn lây nhiễm sang cho bé.

-Luôn giữ bé trong môi trường sạch sẽ, các vật dụng bé dùng hay đồ chơi luôn được bảo đảm sạch sẽ và được khử trùng một cách thường xuyên.

– Không nên để các bé tiếp xúc với các bé hoặc là những người có triệu chứng và đang mắc bệnh chân tay miệng, tránh tình trạng lây nhiễm sang cho bé yêu.

– Khi trường học mà bé đang đi có hiện tượng nhiều bé khác bị mắc bệnh chân tay miệng thì cần cho bé cách ly ra nhá, cho bé nghỉ học và chăm sóc cẩn thận.

-Để ý, giám sát bé một cách sát sao, vệ sinh phòng bé thật cẩn thận, những đồ dùng như tã lót, khăn lâu miệng,…cần được vứt đi luôn không để lâu sẽ sinh vi trùng, lau dọn nhà sạch sẽ…

Với những lưu ý quan trọng về dấu hiệu nhận biết cũng như cách phòng ngừa, chữa trị về bệnh tay chân miệng , Sieuthikid.com hi vọng rằng các bé yêu của bạn sẽ không bị mắc căn bệnh quỷ quái này…