Chứng táo bón thường xuất hiện khi các mẹ trong quá trình mang thai, vậy khi bị táo bón có ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào? cùng với Sieuthikid.com tìm hiểu nhá.

1. Các nguyên nhân gây ra táo bón

-Do từ sự phát triển của bé yêu làm cho khung chậu bị áp lực lớn nên bị táo bón.

– Xuất phát từ chế độ ăn uống những loại thực phẩm ít chất xơ và uống ít nước.

– Chế độ tập luyện thể dục thể thao còn hạn chế như lười đi lại vì ngại bụng to.

– Trong thời kỳ mang thai các mẹ cần phải uống nhiều nước hơn bởi nước sẽ giúp cho việc hấp thụ một số loại viên sắt cho cơ thể nhưng các mẹ thường có xu hướng uống ít hơn hoặc là giữ nguyên nên đây chính là nguyên nhân của bệnh tiêu hóa và táo bón.

2. Các biện pháp khi bị táo bón

a. Cần phải giảm bớt liều lượng canxi và viên sắt bổ sung cho cơ thể

Biện pháp này được xuất phát từ nguyên nhân khi bạn cần phải uống nhiều nước hơn để hấp thụ sắt, vì vậy nếu càng cung cấp nhiều sắt cho cơ thể đồng nghĩa với việc bạn cần phải uống nhiều nước hơn cho sự hấp thụ đễ dàng, vì vậy nếu cung cấp nhiều canxi và sắt mà không có nước sẽ gây nên chứng táo bón. Vì vậy, nên cắt giảm lượng sữa, hoặc là lượng thuốc bổ sung canxi.

b. Uống thật nhiều nước

Lời khuyên cho các mẹ bầu là nên uống nhiều nước khoảng 2-2,5 lít/ngày hoặc các loại thực phẩm có chứa nhiều nước như chè, nước rau, nước dừa,…giúp giải nhiệt và chống táo bón nữa, thanh lọc cơ thể bạn từ những chất không có lợi.

c. Nên ăn nhiều chất xơ

Cần khoảng 25-30g chất xơ hàng ngày từ các loại thực phẩm và hoa quả như giá đỗ, rau xanh, lê, dâu tây, cam, quýt,… Hoặc các loại thực phẩm có tác dụng chữa táo bón như đu đủ chín, chuối, khoai lang, nho,…

d. Có chế độ tập luyện thể  dục  thể thao đều đặn

Tránh việc ngồi ỳ, hoặc làm nằm một chỗ, hãy tập luyện thể dục thể thao hàng ngày vào mỗi buổi sáng khi thức dậy hoặc là đi bộ trước khi đi ngủ và những bài tập tăng cường cơ hông có tác dụng giảm dấu hiệu táo bón khi mẹ mang thai.