Làm sao để bé nghe lời ba mẹ và hơn nữa là giúp ba mẹ hiểu được tính tình trẻ dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu ngay những vấn đề đáng chú ý này nhé.

Sau đây hãy cùng Sieuthikid.com chia sẻ cho ba, mẹ làm thế nào để lắng nghe bé nhà bạn nói nhá!

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một hội trường lớn, bạn được mời lên phát biểu. Nhưng khi bạn phát biểu thì mọi người không chú ý, hay lắng nghe. Cảm giác của bạn khi đó là thế nào ?

Con cái ở độ tuổi mới lớn luôn có những suy nghĩ , những thắc mắc của tuổi mới lớn . Chúng luôn cần một nơi để lắng nghe, để chia sẻ suy nghĩ của bản thân, và giúp chúng giải quyết những khúc mắc. Vậy tại sao chúng ta không dành chút thời gian để lắng nghe chúng .

1. Khi nghe trẻ nói hãy lắng nghe với 100% chú ý

Tại sao à . Trẻ em rất ngây thơ và hồn nhiên, khi chúng cảm thấy không có ai lắng nghe chúng nói, chúng sẽ trở nên lãnh cảm, lâu dần sẽ khép kín tâm hồn, không chia sẻ với bất kì ai. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến chứng trầm cảm, tự ti của trẻ. Đừng bao giờ để trẻ như thế, vì chúng luôn coi cha mẹ là điểm tựa lớn nhất , khi điểm tựa lớn nhất mất đi thì đó là cảm giác tồi tệ nhất .

2. Những suy nghĩ của trẻ em rất vô tư và trong sáng, khi chúng muốn chia sẻ chúng sẽ nói tất cả, nhưng đôi khi những điều đó làm chúng ta bối rối

Những lúc như thế chúng ta chưa thể có lời khuyên cho chúng ngay được, thì hãy nói “Ồ… Ừm… Mẹ hiểu …” , làm như thế đứa trẻ của bạn sẽ cảm nhận được sự chia sẻ và cảm thông của cha mẹ chúng, tuy chưa giải quyết được vấn đề nhưng chúng sẽ bớt lo âu hơn, và cảm giác cuộc đời thật tốt đẹp khi ta có cha mẹ luôn ở bên cạnh mình .

3. Chúng ta là những người từng trải , cũng đã từng là những đứa trẻ, ở thời điểm đó chúng ta cũng có cảm xúc như chúng bây giờ

Thế nên thay vì phủ nhận cảm xúc của con, hãy giúp trẻ đặt tên cảm xúc. Khi chúng nghe được từ miêu tả cảm giác của chúng đang trải qua thì sẽ thấy thoải mái , vì có người hiểu được cảm giác của chúng, và có cảm giác được cảm thông, ví dụ như “Chuyện ấy có vẻ khó khăn đó”

4. Chúng ta là người lớn, trải qua nhiều điều, và muốn giải thích cho chúng hiểu, nhưng đối với trẻ con thì chúng ta nên cho chúng một điều ước

Khi trẻ uốn một thứ mà chúng không có, người lớn thường hay phản ứng bằng cách giải thích hợp lý vì sao chúng không thể có nó. Chúng ta càng giải thích , con càng phản đối hăng .Lâu dần điều này kéo dài sẽ làm mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái trở nên bất hòa, và mất niềm tin lẫn nhau. Hãy nhớ đừng bao giờ để điều đó sảy ra.. Thỉnh thoảng, chỉ cần có người hiểu con muốn thứ ấy nhiều như thế nào là đủ thì làm cho chúng dễ chịu hơn chừng nào. “Mẹ ước rằng mẹ có thể làm trái chuối này chín liền ngay cho con”.

CHÚ Ý:

– Đừng lặp lại những từ mà trẻ cảm thấy khó chịu. Chẳng hạn như “ba nói con nghe”…

– Là cha mẹ phải hiểu đứa trẻ của mình , đứa trẻ của bạn khi buồn bực , giận hợn cái gì đó, chúng không muốn nói gì cả. Chúng ta sẽ lắng nghe chúng thông qua việc ở bên cạnh chúng .

– Đừng bao giờ tỏ ra vô cảm trước những cảm xúc nồng nàn của con cái. Nó giống như cảm giác bạn yêu đơn phương vậy , nhạt nhẽo lắm.

– Và cũng đừng bao giờ phản ứng thái quá trước, cảm xúc của trẻ con . Chúng sẽ cảm thấy vô cùng cô đơn, vì không ai thấu hiểu.

Bí quyết làm bé nghe lời ba mẹ và để ba mẹ hiểu được tính tình trẻ dễ dàng hơn 1

Rõ ràng, giúp con đối diện với cảm xúc là một nghệ thuật, không phải khoa học. Nhưng bạn hãy tin, sau vài lần thử và sai, chúng ta sẽ cảm được cái nào tốt hơn và không tốt cho con. Qua nhiều lần, bạn sẽ biết cái nào làm con khó chịu, cái nào làm con dễ chịu, cái gì tăng khoảng cách và cái gì làm con gần gũi lại, cái gì làm con đau và cái gì làm con lành. Sự nhạy cảm của bạn là quan trọng nhất, hãy trở thành những cha mẹ tuyệt vời nhất của con cái . Con cái là tài sản quý nhất của cha mẹ, thế nên tại sao chúng ta lại không lắng nghe chúng?