Thị trường đồ chơi trẻ em cực kỳ đa dạng như hiện nay thì việc lựa chọn một sản phẩm đồ chơi hội đủ các yếu tố về giải trí giáo dục và an toàn và giá cả thật là khó. Vậy làm sao để chọn lựa được những sản phẩm đồ chơi thật là tốt cho bé yêu nhà bạn? Cùng khám phá các nguyên tắc khi chọn lựa đồ chơi cho bé nhé!

loading...

Mỗi loại đồ chơi bạn chọn cho bé lại có một tính năng riêng, chúng có thể giúp bé phát triển tư duy, tính sáng tạo, khả năng vận động nhanh nhạy của các giác quan…. Bạn cũng có thể phần nào thay đổi được cả tính cách của bé. Chẳng hạn nếu muốn sửa tính hiếu động của con, bạn có thể cho bé chơi những trò ở trạng thái tĩnh như xếp hình, nặn đất… Còn nếu bé nhút nhát, khi mua đồ chơi, bạn hãy chọn những thứ mà bé phải chơi cùng với bạn. Đồ chơi không chỉ giúp bé giải trí còn đem lại khá nhiều lợi ích tuyệt vời phải không các bạn?

Đồ chơi cho bé không chỉ cần kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ mà còn phải phù hợp với tính cách, sở thích của từng lứa tuổi.

Bí quyết những nguyên tắc chọn lựa đồ chơi trẻ em cho bé phần 1

Dưới đây là những gợi ý giúp các bậc phụ huynh lựa chọn đồ chơi tốt nhất cho con mình:

Nguyên tắc chung khi chọn đồ chơi cho bé

– Đồ chơi phải đảm bảo vệ sinh, cấu tạo chắc chắn, an toàn, dễ rửa sạch.

– Nguyên liệu dùng làm đồ chơi không độc hại, hình dạng không góc cạnh.
– Đồ chơi không được phát ra âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé.

– Đồ chơi treo trước mặt bé (đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi) phải thường xuyên thay đổi vị trí, tránh để bé nhìn quá lâu vào một điểm hoặc một hướng.

– Đồ chơi phải có tính thẩm mỹ, hình dạng sinh động, có thể tạo hứng thú say mê và phát triển trí tưởng tượng cho bé.

Mỗi giai đoạn phát triển của bé lại phù hợp với những loại đồ chơi khác nhau, nên khi lựa chọn đồ chơi các mẹ cũng phải lưu ý tới độ tuổi của chúng:

– Bé dưới 4 tháng tuổi: Bạn nên mua cho bé những đồ chơi có tác dụng phát triển thị giác, thính giác và các động tác của cơ bàn tay. Đó là những đồ chơi to, màu sắc sặc sỡ, có âm thanh phát ra.

– Bé 5-10 tháng tuổi: Lúc này bé đã có thể giơ tay lên để cầm nắm nên bạn có thể chọn cho bé những đồ chơi dễ cầm, phát quang, phát ra âm thanh và dễ lay động được.

– Bé 11-18 tháng: Bé đã biết đi, bạn nên mua cho con những đồ chơi phát ra âm thanh và có thể chuyển động được như xe tập đi, xe đẩy, xe kéo giành cho trẻ nhỏ… để giúp bé có hứng thú rèn luyện kỹ năng đi..

Bí quyết những nguyên tắc chọn lựa đồ chơi trẻ em cho bé phần 2

– Bé 18 tháng-3 tuổi: Thể lực và trí tuệ của bé đã phát triển hơn. Bé thích bắt chước và tập làm theo những động tác của người lớn. Tư duy của bé mang tính trực quan hình tượng. Vì thế, bạn nên mua cho trẻ những đồ chơi có tính chất mô phỏng lại cuộc sống xã hội như: đồ chơi nấu ăn, đồ chơi bác sĩ…

– Bé 4-5 tuổi: Bé đã lớn và không còn hứng thú với những đồ chơi có chi tiết đơn giản mà thích những thứ có khả năng cử động, chẳng hạn như: búp bê phải cử động được chân tay, mắt hay thay được quần áo…

– Bé 5-6 tuổi: Bạn nên chọn mua những đồ chơi phát huy trí thông minh của bé như: đất sét, đồ chơi xếp hình, tranh động vật, trò chơi điện tử…

Mỗi bé cũng lại có những tính cách khác nhau, bé thì hiếu động, nghịch ngợm nhưng có bé lại rụt rè, nhút nhát. Nên trước khi lựa chọn đồ chơi các mẹ cũng phải nắm rõ được tính cách của con mình:

– Đối với những bé quá hiếu động: Nên chọn những đồ chơi ở trạng thái tĩnh để sửa thói quen quá hiếu động của bé. Những trò chơi như xếp hình, đất nặn… định hướng sự chú ý của bé vào tay và não để tháo, lắp ghép hình, dần dần sẽ khắc phục được thói quen hiếu động của trẻ.

– Đối với những bé có tính nhút nhát, trầm ngâm: Nên chọn loại đồ chơi ở trạng thái động, ví dụ như: ôtô, máy bay, xe tăng… hoặc các loại đồ chơi cần phải chơi cùng bạn để giúp bé dần hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

– Đối với những bé hấp tấp, vội vàng: Hãy lựa chọn những đồ chơi mang tính chế tác để sửa tính khí nóng vội cho bé. Một số đồ chơi tự tạo bằng giấy, gỗ, vải để bé tự tay làm sẽ luyện cho trẻ tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, không nóng vội.

Bí quyết những nguyên tắc chọn lựa đồ chơi trẻ em cho bé phần 3

Nếu các mẹ bỏ túi được những bí quyết trên đây thì việc lựa chọn đồ chơi cho con sao cho phù hợp là điều vô cùng dễ dàng. Các sản phẩm đồ chơi trẻ em tốt nhất sẽ đến được tay bé yêu của bạn! Chúc bé nhà bạn mau lớn nhé!

loading...