Biểu hiện trẻ bị suy dinh dưỡng và các loại suy dinh dưỡng thường gặp

Cân nặng và chiều cao của trẻ

Biểu hiện trẻ bị suy dinh dưỡng và các loại suy dinh dưỡng thường gặp 1

Theo dõi sự phát triển của trẻ dự vào biểu đồ tăng trưởng của bệnh viện. Khi chiều cao và cân nặng của trẻ nằm ở khu vực bên dưới khu vực bình thường tức là bé đang bị suy dinh dưỡng. Tùy vào vị trí trên biểu đồ sẽ phân loại bé bị suy dinh dưỡng nặng hay vừa.

Việc bạn cần làm là bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn nhiều hơn nữa (nếu trẻ bị suy dinh dưỡng quá nặng thì cần bổ sung chất dinh dưỡng qua các loại thuốc mà bác sĩ đã kê toa).

Và nếu con bạn có cân nặng trên mức phát triển bình thường thì con bạn đang có nguy cơ bị béo phì.

Các loại suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ

Biểu hiện trẻ bị suy dinh dưỡng và các loại suy dinh dưỡng thường gặp 2

– Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp: Nếu chiều cao và cân nặng theo tuổi bình thường nhưng tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao nhỏ hơn mức -2 SD thì chứng tỏ trẻ bị suy dinh dưỡng chỉ mới diễn ra gần đây và có thể giúp trẻ khỏi bị suy dinh dưỡng bằng việc bổ sung chất dinh dưỡng qua chế độ ăn.

Và điều này cũng chứng tỏ rằng chế độ ăn hàng ngày mà bạn cho con bạn ăn là không thể cung cấp đủ cho bé về mặt dinh dưỡng.

– Trẻ bị suy dinh dưỡng mãn phục hồi: Nếu chiều cao và cân nặng theo tuổi nhỏ hơn -2 SD cùng với đó là sự cân nặng của trẻ bình thường thì trẻ bị suy dinh dưỡng đã lâu nhưng giờ thì cân nặng và chiều cao của trẻ đã trở về mức qui định. Đối với những trẻ như vậy thì các bạn nên coi chừng trẻ sẽ bị bệnh béo phì sau này.

Trẻ bị suy dinh dưỡng mãn phục hồi: Nếu chiều cao và cân nặng theo tuổi của trẻ nhỏ hơn -2 SD và tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao cũng nhỏ hơn -2 SD thì trẻ bị suy dinh dưỡng kéo dài đã lâu và sẽ tiếp diễn sau này nữa.

Hy vọng với những chia sẻ trên các mẹ có thể nhận ra được tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng đang ở ngưỡng nào để có cách chăm sóc trẻ tốt hơn.