Biểu hiện và cách xử lý bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Các biểu hiện tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Khi trẻ bị tiêu chảy cấp sẽ có các dấu hiệu dưới đây:

– Bé bị tiêu chảy, lượng phân nhiều và lỏng hơn, kèm theo mùi chua. Nếu bệnh nặng hơn thì sẽ kèm theo một ít máu và đi ngoài rất nhiều lần trong ngày.

Biểu hiện và cách xử lý bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

– Bé bị nôn ói, nếu kéo dài sẽ gây ra tình trạng mất nước và mất sức ở trẻ.

– Trẻ ăn rất ít và đôi khi biếng ăn, trẻ thường rất sợ, luôn có cảm giác không muốn ăn khi tiêu chảy nhiều ngày. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé. Trẻ bị mất nước kèm theo mệt mỏi, khó chịu, hay quấy khóc và ngủ nhiều hơn, thậm chí bé sẽ bị hôn mê sâu nếu tình trạng kéo dài. Khi bé khóc có thể sẽ không có nước mắt, do lượng nước mất nhiều mà không bù lại kịp khiến miệng và lưỡi của bé cũng bị khô.

– Màu da của bé lúc này cũng thay đổi làm cho bé xanh xao, nếu mất nước quá nghiêm trọng làm cho trẻ bị sốc.
– Mạch của trẻ lúc này đập rất yếu và thở nhanh.

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ phần lớn nguyên nhân từ bên ngoài tác động như vệ sinh, ăn uống, sinh hoạt… nên trong quá trình chăm sóc có thể lưu ý đề phòng tránh trước khi bé gặp phải.

Biểu hiện và cách xử lý bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Khi trẻ bị tiêu chảy cấp nên xử lý như thế nào?

Điều cần lưu ý các mẹ khi phát hiện trẻ bị tiêu chảy nhẹ thì nên có cách xử lý kịp thời để tránh để quá lâu tình trạng mất nước kéo dài sẽ không tốt cho bé. Cần bổ sung lượng nước đủ cho bé trong lúc này.

– Cho bú, hoặc ăn nhiều hơn. Nếu bé ăn một lần không được nhiều thì có thể chia thành nhiều lần cho bé ăn, nhằm tránh tình trạng bé bị giảm cân.
Biểu hiện và cách xử lý bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ
– Trường hợp khi thấy trẻ tiêu chảy có dấu hiệu kèm theo như sốt cao, đau bụng nhiều, tiêu chảy ra máu thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị nhanh chóng.

Để tránh trường hợp tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ mẹ nên làm gì?

– Trong quá trình chăm sóc bé mẹ đảm bảo cho bé một chế độ ăn uống hợp lý và vệ sinh. Ăn các loại thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, và mẹ nên nấu ở nhà cho bé ăn, tránh cho bé đi ăn ngoài.

– Nên rửa sạch các vật dụng ăn uống cho bé bằng các loại nước rửa chuyên dùng cho trẻ nhỏ tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn gây tiêu chảy cấp.

Trên đây là những dấu hiệu mẹ cần biết về tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ để có cách xử lý kịp thời khi trẻ nhà mình gặp phải. Phòng tránh bệnh tiêu chảy hiệu quả sẽ giúp con bạn luôn khỏe mạnh và có được sự phát triển tốt nhất.