Cho trẻ ngủ riêng là một trong những cách rèn luyện khả năng tự lập của trẻ. Vì vậy mà có không ít ông bố, bà mẹ băn khoăn: nên để con được ngủ riêng khi nào,cần có những lưu ý gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau:

loading...

Độ tuổi nào thích hợp để cho trẻ ngủ riêng ?

Nhiều bố mẹ tin rằng cho trẻ ngủ riêng ngay từ khi sơ sinh là cách để rèn luyện tính tự lập ở trẻ, trẻ ngủ ngon hơn, tránh được những nguy hiểm khi ngủ chung giường như ngạt thở. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của tiến sĩ Begrman (chuyên gia nhi khoa thuộc đại học Cape Town, Nam Phi) đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh ngủ riêng giường với bố mẹ có thời gian ngủ ít hơn so với những bé được nằm ngủ cạnh mẹ. Đặc biệt, tim của những trẻ sơ sinh ngủ trong cũi cũng đập nhanh và căng thẳng hơn. Trẻ sơ sinh nếu ngủ riêng, bị bỏ lại một mình khi khóc sẽ làm tổn thương não do nồng độ cortisol gây ra.

Trẻ sơ sinh nếu ngủ cùng với mẹ sẽ tăng kết nối tình cảm mẹ con, trẻ sẽ vui vẻ, an toàn hơn, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, khi mới chào đời trẻ cần được bú mẹ thường xuyên việc ngủ cùng mẹ giúp mẹ chăm sóc trẻ dễ dàng hơn. Để trẻ có sự phát triển toàn diện các nhà khoa học cho rằng trẻ nên được ngủ với mẹ từ khi sinh ra. Do đó độ tuổi thích hợp cho trẻ ngủ riêng từ 3 tuổi trở lên.

loading…

Bố mẹ nên cho trẻ ngủ riêng vào thời điểm nào là thích hợp?

Mẹ cần lưu ý những gì khi quyết định cho trẻ ngủ riêng?

Khi quyết định cho trẻ ngủ riêng cha mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Hãy tham khảo, chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi ngủ riêng. Chỉ cho trẻ ngủ riêng khi trẻ thật sự sẵn sàng. Nếu trẻ chưa sẵn sàng và hứng thú với việc ngủ riêng mẹ nên chọn vào thời điểm khác.
  • Phòng của trẻ mẹ nên bày trí vui mắt để hấp dẫn trẻ. Giường của trẻ mẹ nên chuẩn bị các loại chăn nệm có chất liệu tốt. Lắp thêm thanh chắn giường đề phòng trẻ ngã xuống dưới đất.
  • Nên lắp các thiết bị quan sát như camera hoặc nếu không mẹ phải thường xuyên kiểm tra phòng ngủ của con để đảm bảo con không gặp bất cứ nguy hiểm gì.

Ngủ riêng cũng có những lợi ích không thể phủ nhận nhưng cho trẻ ngủ riêng sớm hay không cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do vậy mẹ hãy lưu ý và quyết định kỹ về việc ngủ riêng ở trẻ nhé.

 

loading...