Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên trẻ cần được bú sữa mẹ liên tục trong 6 tháng đầu. Thế nhưng, một số trường hợp mẹ cần phải bổ sung thêm dinh dưỡng và các chất để trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí óc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chủ đề bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng, giúp mẹ có thêm kinh nghiệm chăm con.

loading...

Viatamin D

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh từ 0- 6 tháng tuổi 1

Vitamin D là một chất có vai trò quan trong trong dẫn truyền để cơ thể hấp thu canxi thành phần chính cấu tạo nên hệ xương và răng của trẻ.

Nhu cầu vitamin D của trẻ là 400 UI mỗi ngày, tuy nhiên vitamin D không có trong nguồn thực phẩm, trong sữa mẹ rất ít, cơ thể không thể tự tổng hợp.

Nguồn tổng hợp duy nhất chính là ánh nắng mặt trời vì vậy cần cho trẻ phơi nắng với số giờ khuyến khích, hoặc bổ sung bằng thực phẩm chức năng, những dạng vitamin D có sẵn.

Vitamin D tuy là dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh nhưng không nên bổ sung thừa trong thời gian dài gây ra tình trạng ngộ độc nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Bổ sung DHA

DHA là axit béo không no, thành phần chính cấu tạo nên não bộ và võng mạc của trẻ. Vì vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng nên bổ sung DHA ngay sau khi trẻ sinh ra. Ngoài việc, bổ sung trực tiếp cho trẻ cũng có thể bổ sung qua đường sữa mẹ.

Sắt

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh từ 0- 6 tháng tuổi 2

Sắt là thành phần chính để cấu tạo nên hồng cầu, hồng cầu là một dạng chất đạm vẫn chuyển oxy đến máu. Là một trong những dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh không thể thiếu với sự phát triển của trẻ.

Trẻ thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng biếng bú, bỏ bú, chậm tăng cân, da mặt xanh xao, suy giảm hệ miễn dịch. Nếu trẻ có dấu hiệu thiếu sắt mẹ cần đưa trẻ đi khám để được bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Kẽm dưỡng chất quan trọng cho trẻ

Kẽm là một dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Theo các bác sĩ nhi khoa trẻ vừa mới sinh ra cần được bổ sung kẽm ngay, hàm lượng kẽm cần bổ sung sẽ tăng lên để phù hợp với nhu cầu của trẻ.

Kẽm tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành các enzym và protein, là một trong những chất quyết định đến chiều cao và cân nặng của trẻ.

Đặc biệt, kẽm giúp cải thiện hoàn thành, tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Trẻ thiếu kẽm là nguyên nhân chủ yếu mắc bệnh đường hô hấp tái đi tái lại, tiêu chảy, tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Canxi

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh từ 0- 6 tháng tuổi 3

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên hệ xương và răng là yếu tố quan trọng để bé có một chiều cao cân đối. Trẻ thiếu can xi là nguyên nhân của các bệnh còi xương suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, chân trẻ vòng kiềng, đi chân hình chữ O, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ…

Có thể thấy canxi rất quan trọng với sự phát triển của trẻ, nhu cầu canxi tăng lên theo độ tuổi của trẻ khi trẻ có dấu hiệu thiếu canxi các mẹ hãy đưa trẻ đi khám để bổ sung đúng liều lượng tránh trường hợp bổ sung không cần thiết, thừa canxi gây nên tác dụng phụ không đáng có, nguy hiểm cho thận.

Trên đây là những dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Các mẹ cần chú ý có chế độ dinh dưỡng hợp lý để sữa mẹ đủ dưỡng chất trên cung cấp cho trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

loading...