Bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào là hợp lý?

Bổ sung sắt cho bà bầu

Trong thời kì mang thai, cơ thể người mẹ đòi hỏi cần được cung cấp lượng chất dinh dưỡng rất lớn. Để góp phần nuôi cơ thể và duy trì sự phát triển của thai nhi phát triển nhanh chóng. Trong đó sắt là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình thai kì của phụ nữ. Để bà bầu hiểu hơn về vai trò củng như lợi ích của sắt trong quá trình mang thai. Hôm nay, hãy cùng Siêu Thị Kid tìm hiểu về vai trò, lợi ích và cách bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào là hợp lý nhé.

Bổ sung sắt cho bà bầu
Bổ sung sắt cho bà bầu

Vai trò của sắt trong thời kỳ mang thai của bà bầu

Trong thời kỳ mang thai thể tích máu của người mẹ có thể tăng lên tới 50%. Sắt vô cùng cần thiết trong sự tích hợp và trao đổi chất. Và là chất cần thiết để tạo ra Hemoglobin. Mà Hemoglobin có công dụng là mang ôxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi.

Chất sắt là một chất quan trọng không thể thiếu trong quá trình phát triển thai nhi. Sắt là một những những chất quan trọng để sinh ra máu cho sự phát triển thai nhi. Bà bầu khi mang thai cần phải dự trữ một lượng máu vừa đủ và cần thiết để đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Cộng thêm một lượng máu mất đi sau quá trình sinh nở. Hơn nữa thai nhi cũng cần tích lũy một lượng sắt dự trữ thích hợp để sử dụng sau khi ra đời 6 tháng.

Xem thêm: Nhóm thực phẩm cung cấp canxi cho bà bầu hiệu quả

Bà bầu có nhu cầu được cung cấp sắt ở từng giai đoạn là khác nhau. Trong thời kì từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 và thời kỳ cuối tháng 6 đến lúc sinh. Nhu cầu sắt của cơ thể mẹ và thai nhi tăng lên rõ rệt. Lúc mời mang thai nhu cầu sắt là 500-600mg , nhưng riêng thời kỳ cuối là 3mg/ngày. Sắt bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn vì sắt cũng là một enzym trong hệ miễn dịch. Sắt giúp biến đổi chất Beta Caroten thành vitamin A và giúp tạo ra Colagen.

Hậu quả của việc không cung cấp đủ sắt khi mang thai

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sắt là một chất vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai. Nếu người bà bầu thiếu chất sắt khi mang thai có tác hại cho cả mẹ và thai nhi. Cụ thể như sau:
Đối với thai nhi: Dễ dẫn tới tình trạng đẻ non, dị tật thai nhi, đứa trẻ sinh ra cân nhẹ. Nếu thiếu chất sắt, trẻ em sinh ra sẽ bị ảnh hưởng tới thể lực củng như thị thực của trẻ. Ngoài ra, còn gây giảm sút chỉ số thông minh ở trẻ.
Đối với người mẹ: Có thể bị sẩy thai hoặc mất máu nhiều trong quá trình sinh con. Từ đó dẫn tới tỉ lệ tử vong cao. Thiếu sắt dẫn tới thiếu máu và xuất hiện các biểu hiện như: Khó thở, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi… Điều này rất dễ xảy ra tai biến rủi ro trong quá trình đẻ.

Thiếu sắt khi mang thai dẫn tới tỷ lệ mắc các bệnh lý nhiễm trùng và tỷ lệ băng huyết rất cao. Nguy hiểm nhất là dẫn tới đẻ non và nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con.

Bổ sung sắt cho bầu bầu khi mang theo như thế nào là hợp lý?

Hiện nay, việc bổ sung sắt cho bà bầu trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Dưới đây là hai cách bổ sung sắt hiệu quả được các bà bầu thường xuyên sử dụng.

Bổ sung sắt từ dinh dương, những thực phẩm tự nhiên

Bổ sung sắt từ những thực phẩm hằng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên nhất.
Các thực phẩm chứa nhiều sắt mà bà bầu nên sử dụng hằng ngày như là: Cá, tim, gan, cật, hàu, hải sản có vỏ, thịt bò, thịt gia cầm… Các loại thực vật như: Rau chân vịt, rau bí, các loại đậu, vừng, rau xanh như rau dền, rau ngót, ngũ cốc…
Để hỗ trợ và tăng cường khả năng hấp thụ, chuyển hóa sắt của cơ thể. Bà bầu nên ăn nhiều trái cây, rau xanh chứa nhiều vitamin C. Vì vitamin C có công dụng giúp tăng khả năng hấp thu sắt một cách tối đa.

Bổ sung sắt bằng thực phẩm tự nhiên
Bổ sung sắt bằng thực phẩm tự nhiên

Bổ sung sắt cho bà bầu bằng thuốc sắt nguyên chất

Do nhu cầu tăng cao chất sắt ở thời kỳ mang thai, đặc biệt là từ giai đoạn tháng thứ 6. Bà bầu có thể sử dụng sắt nguyên chất để bổ sung cho cơ thể hằng ngày. Nhưng với điều kiện là phải sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên cung cấp sắt quá liều lượng, sẽ gây ra nhiều nguy hại cho cả mẹ bà bé. Một số loại thuốc sắt đang được các bà bầu sử dụng nhiều hiện nay như: Sắt sulfate, sắt fumarate và sắt gluconate…

Bố sung bằng viên sắt nguyên chất
Bố sung bằng viên sắt nguyên chất

Những lưu ý giúp bà bầu bổ sung sắt đúng cách

Dưới đây là những lưu ý cho bà bầu khi bổ sung sắt trong giai đoạn mang thai:
+ Không dùng thuốc sắt nguyên chất cho bà bầu cùng thời điểm với sữa. Vì sữa chứa canxi sẽ làm ức chế quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.
+ Nên sử dụng sắt nguyên chất sau khi ăn 1-2 giờ. Không sử dụng sắt nguyên chất trước khi đi ngủ.
+ Bà bầu nên ăn nhiều rau, trái cây trong khi sử dụng sắt nguyên chất. Như vậy sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
+ Không sử dụng trà, cafe trong thời gian đang sử dụng sắt nguyên chất.
+ Trong quá trình bổ sung sắt có thể có tác dụng phụ như: Đầy hơi, táo bón… Vì vậy bà bầu nên bổ sung thêm chất xơ từ rau của quả trong thời kỳ mang thai.

Lưu ý khi bổ sung sắt cho bà bầu
Lưu ý khi bổ sung sắt cho bà bầu

Kết luận

Bổ sung Sắt là cần thiết trong suốt quá trình mang thai của bà bầu. Việc bổ sung sắt nên bắt đầu trong tất cả giai đoạn mang thai, kể cả lúc trước khi mang thai. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để bổ sung sắt cho bà bầu. Từ những thực phẩm sử dụng hằng ngày cho tới viên sắt nguyên chất. Bổ sung đúng hàm lượng sắt mà cơ thể cần, sẽ giúp cho cả mẹ và bé phát triển một cách an toàn và nhanh chóng. Hy vọng qua bài viết trên của Siêu Thị Kid, đã giúp các bà bầu hiểu rõ hơn tầm quan trọng của sắt. Củng như biết được những cách bổ sung sắt hiệu quả cho quá trình mang thai.