Bổ sung vitamin là việc quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu về bổ sung vitamin qua các thống kê ở Việt Nam và thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi đang ở mức cao 29%. Việt Nam là một trong 36 nước có tỷ lệ thấp còi nhất thế giới (36 nước này chiếm 90% trẻ thấp còi trên toàn thế giới!).
Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp phát triển toàn diện trí thông minh phần 1
Thấp bé đem đến cho trẻ nhiều nguy cơ : nguy cơ cao mắc bệnh mạn tính không lây; năng lực học tập, lao động thấp hơn các bạn cùng trang lứa; khi lớn lên, sức lao động kém, ảnh hưởng năng suất lao động, cản đà phát triển của toàn xã hội; về tâm lý thì thiếu tự tin.

Thiếu vitamin là một trong những nguyên nhân chính  dẫn đến tình trạng trẻ bị thấp còi hiện nay. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng và Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, hiện nay nhu cầu đáp ứng vitamin của trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ tiểu học còn thấp. Trong đó, đặc biệt với vitamin nhóm B, mới chỉ đáp ứng 60 – 70% nhu cầu khuyến nghị. Vitamin C chỉ đáp ứng 60%.
Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp phát triển toàn diện trí thông minh phần 2
Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: “Nguyên nhân chính trong việc dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, bé biếng ăn hay bé mập mạp nhưng vẫn có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng là do sự thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B. Thiếu hụt vitamin không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, trí não của trẻ ở thời điểm hiện tại, mà hậu quả lâu dài trẻ sẽ bị di chứng trở thành người thấp bé trong quãng đời trước mắt và tiếp nối ở những thế hệ sau”. (Nguồn O2TV)

Bình thường , trẻ không hay bị thiếu hụt 1 loại vitamin nhất định mà chúng thiếu chung rất nhiều loại nên gây nên tình trang thấp bé. Chính vì vậy cần bổ sung vitamin cho trẻ nhất là giai đoạn trẻ sơ sinh đến 6 tuổi – giai đoạn “vàng” cho sự phát triển chiều cao. Nếu không được bổ sung kịp thời vitamin thiết yếu thì dù sau này có cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng rất khó để phục hồi.
Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp phát triển toàn diện trí thông minh phần 3
Bên cạnh đó, vận động ít, ngủ muộn; ăn quá nhiều đạm, ăn nhiều chất béo và bột đường nhưng lại không đủ vitamin (A, D, C…) và chất khoáng (canxi, i ốt, kẽm, sắt…); mắc các bệnh nhiễm trùng, dậy thì sớm, giữ eo; ô nhiễm không khí, tiếng ồn khiến cho giấc ngủ của trẻ không tốt, di truyền thấp; sự thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn tăng trưởng trong bụng mẹ cũng là những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Để không hối tiếc, các bậc phụ huynh cần đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày phù hợp với từng giai đoạn phát triển, cho trẻ sinh hoạt trong môi trường sống lành mạnh, không bị ô nhiễm…. Trong số các vitamin cần chú trọng vitamin nhóm B – nhóm B có tác dụng hỗ trợ quá trình sản xuất năng lượng trong cơ thể cũng như trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong tế bào, góp phần điều hòa tâm sinh lý, giúp chống lại những tâm trạng tiêu cực, mệt mỏi, ủ rũ. Việc bổ sung đầy đủ vitamin nói chung và vitamin nhóm B nói riêng sẽ đảm bảo sự phát triển đều đặn và cân đối trong những năm đầu đời.
Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp phát triển toàn diện trí thông minh phần 4
Với nhiều cách bổ sung vitamin khác nhau qua thực phẩm, đồ uống, thuốc… các bà mẹ hãy đưa con mình đi khám sức khỏe thường xuyên để biết được con mình cần bổ sung thêm những dưỡng chất gì cần thiết!