Bữa ăn của trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi chi tiết nhất cho mẹ

Bữa ăn của trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi

Bữa ăn của trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi chi tiết nhất cho mẹ 1

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính và thiết yếu nhất của trẻ trong giai đoạn này. Chúng ta vẫn thường được nghe câu nói “trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu”. Quả thật, ngoài sữa mẹ ra, trẻ không cần phải ăn thêm bất cứ thứ gì khác, kể cả nước lọc.

Trong giai đoạn này, mỗi bữa ăn của trẻ thường cách nhau từ 2 cho đến 3 tiếng. Lượng ăn cũng như thời gian ăn ở mỗi bé là khác nhau và ở mỗi bé cũng có sự thay đổi theo từng tháng.

Trung bình, ở những ngày đầu sau sinh, trẻ chỉ ăn được khoảng 30-60ml sữa. Mỗi ngày trẻ sẽ ăn 8-12 bữa.

Khi bé được trên 2 tháng, số lượng sữa mỗi bữa sẽ khoảng 60-90ml, một ngày trẻ ăn từ 6-8 bữa. Trẻ từ 3 đến 6 tháng, số bữa sẽ giảm còn 5-6 bữa một ngày, mỗi bữa ăn khoảng 90-150ml.

Bữa ăn của trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi

Bữa ăn của trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi chi tiết nhất cho mẹ 2

Giai đoạn này bé bắt đầu tập làm quen với những thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Với cả mẹ và trẻ thì đây sẽ là một giai đoạn vô cùng thú vị.

Thời gian đầu bé mới tập ăn dặm tức là từ 6-7 tháng, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn 1 bữa trong ngày vào khoảng 10-11 giờ sáng. Lượng ăn chỉ một chút và tăng dần theo từng ngày.

Nếu muốn, mẹ có thể cho bé ăn thêm một bữa phụ với sữa chua hoặc hoa quả, lượng ăn chỉ bằng một nửa so với bữa ăn chính.

Vào giai đoạn từ 7-9 tháng, mẹ có thể tăng lên 2 bữa ăn một ngày cho trẻ. Lúc này, bé cũng có quen hơn với việc dung nạp thức ăn khác sữa mẹ.

Mẹ sẽ sớm nhận ra rằng còn thích hương vị của loại thực phẩm nào và loại thực phẩm nào con không có hứng thú. Ngoài 2 bữa chính, mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm 1-2 bữa phụ trong ngày.

Trẻ từ 9-12 tháng, mẹ đã có thể cho bé khoảng 3 bữa một ngày. Tuy nhiên, lượng thực phẩm cần được cân đối phù hợp với trẻ. Giai đoạn này, mẹ cũng nên bắt đầu chú ý đến cân bằng dinh dưỡng cho con.

Song song với các bữa ăn dặm, mẹ vẫn cần duy trì cho bé bú đều đặn vì dưới 1 tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ. Mẹ cần cho trẻ bú đủ lượng sữa tùy thuộc theo tháng tuổi và cân nặng của con nữa nhé.

Với những thông tin cần thiết về bữa ăn của trẻ sơ sinh như trên thì có lẽ các bà mẹ đã không còn băn khoăn về vấn đề ăn uống của con nữa rồi. Hãy mang đến con niềm say mê ăn uống mẹ nhé.