Thời điểm giao mùa, những ngày đầu nắng nóng là khoảng thời gian trẻ hay ốm sốt nhất, do cơ thể chưa có sự thích nghi kịp thời với sự thay đổi thời tiết. Nếu các mẹ đang nuôi con nhỏ hãy bỏ túi cho mình những cách hạ sốt cho bé nhanh nhất để phòng khi trái gió trở trời.

Theo các bác sĩ nhi khoa, sốt là một cơ chế tự bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh, các loại vi rút, vi khuẩn. Tuy nhiên, trẻ bị sốt cao thường rất khó chịu bứt rút, khó ngủ, quấy khóc. Đặc biệt có thể xảy ra hiện tượng co giật. Hạ sốt là một trong những việc cấp bách và quan trọng, vì vậy các mẹ hãy áp dụng một trong cách hạ sốt cho bé nhanh nhất sau đây:

Chườm nước ấm

Các cách hạ sốt cho bé nhanh nhất mà mẹ có thể làm được 1

Đây được xem là cách hạ sốt cho bé nhanh nhất và hiệu quả rất cao. Khi cơ thể trẻ bắt đầu có hiện tượng sốt cao trên 38.5 độ các mẹ hãy dùng khăn ấm chườm lên vùng nách và bẹn, là hai nơi thoát nhiệt tốt nhất của trẻ. Khăn ấm sẽ làm giãn nở lỗ chân lông giúp bé thoát nhiệt nhanh chóng.

Các mẹ lưu ý là nước ấm, không sử dụng nước lạnh hoặc đá sẽ làm lỗ chân lông co lại, cản trở quá trình thoát nhiệt. Đây là một trong những nguyên nhân làm bé sốt cao không có dấu hiệu giảm.

Thảo dược dân gian hạ sốt nhanh

Trong thiên nhiên tồn tại nhiều cây thuốc quý đã được đông y và ông bà ta tin dùng, kiểm chứng. Sử dụng thảo dược dân gian là cách hạ sốt cho bé nhanh nhất và an toàn:

Cây cỏ mực: cây cỏ mực hay còn gọi là cây nhọ nồi, mẹ chỉ cần rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 3 đến 5 phút tráng lại bằng nước đun sôi để nguội. Sau khi đã làm sạch nhọ nồi mẹ đem giã nát, lấy một, hai thìa nước cho con uống còn phần bã đắp lên trán con.

Các cách hạ sốt cho bé nhanh nhất mà mẹ có thể làm được 2

Rau diếp cá: diếp cá là loại rau sống được nhiều người ưa thích, sử dụng diếp cá là một trong những cách hạ sốt cho bé nhanh nhất, vì rau có tính mát, là một trong những cây có chứa kháng sinh tự nhiên. Mẹ chỉ cần rửa sạch, giã nát lấy 1 đến 2 thìa nước cho con uống, còn phần bã đem đắp chán.

Hạ sốt bằng thuốc

Các cách hạ sốt cho bé nhanh nhất mà mẹ có thể làm được 3

Cách hạ sốt cho bé nhanh nhất mà các mẹ có thể nghĩ tới khi con sốt cao là sử dụng thuốc hạ sốt. Hiện nay, có rất nhiều thuốc hạ sốt khác nhau mẹ có thể sử dụng thuốc có gốc paracetamol với liều lượng 10-15mg/kg, uống cách nhau từ 4 đến 6h.

Mẹ tuyệt đối không sử dụng aspirin để hạ sốt cho bé.

Tuy nhiên, nếu mẹ áp dụng một trong những cách trên mà bé không có dấu hiệu giảm, sốt kéo dài ngày, kèm theo biểu hiện nôn trớ, đi ngoài. Mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời, sốt cao có thể là biểu hiện của bệnh nào đó nguy hiểm.

Hi vọng với bài viết trên đã cung cấp cho mẹ thông tin hữu ích về cách hạ sốt cho bé nhanh nhất để phòng khi thay đổi thời tiết. Cách hạ sốt trên áp dụng ở người lớn cũng rất hiệu quả.