Các mốc khám thai quan trọng mà bà bầu cần thực hiện trong thai kỳ

Các mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ

Khám thai là một việc vô cùng quan trọng của bà bầu trong thai kỳ. Giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi một cách kĩ càng. Mà nó còn kịp thời phát hiện các căn bệnh có nguy cơ gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Vậy có các mốc khám thai quan trọng nào mà bà bầu không nên bỏ qua trong suốt thai kì? Hãy cùng Siêu Thị Kid tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

Thực hiện các mốc khám thai quan trọng có lợi ích gì?

Khi khám thai đủ các mốc sẽ giúp các mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Kịp thời phát hiện sớm những bất thường của thai nhi. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp xử lí phù hợp giảm tối đa các biến chứng của thai nhi. Giúp hạn chế tối đa việc để lại các di chứng ở thai phụ.

Các mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ
Các mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ

Kịp thời điều chỉnh những thay đổi bất thường và có hại có thể xảy ra ở người mẹ như: Tăng huyết áp, tiểu ra máu, thiếu dinh dưỡng… Sàng lọc trong suốt thai kì để theo dõi sự phát triển của em bé. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu bất thường sẽ có biện pháp xử lý kịp thời. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong ở thai nhi.

Các mốc khám thai quan trọng mà bà bầu cần thực hiện

Khi thực hiện đầy đủ các mốc khám thai quan trọng này. Giúp bà bầu yên tâm hơn trong suốt quá trình thai kỳ. Dưới đây là các mốc khám thai quan trọng mà mỗi bà bầu cần thực hiện.

Khám thai lần đầu

Sau khi phát hiện những dấu hiệu có thai như: Trễ kinh hơn một tuần, 2 vạch khi thử thai bằng que, người mệt mỏi và uể oải. Thì các mẹ hãy đến cơ sở y tế để thăm khám xem đã có thai nhi trong tử cung chưa. Và thai được bao nhiêu tuần tuổi, hiện nay đã có tim thai hay chưa.

Nếu thai nhi đang quá nhỏ hoặc quá yếu thì lúc này chưa thể phát hiện ra tim thai. Có thể đợi từ 1 đến 2 tuần sau mẹ nên tiến hành khám lại.

Đo nhịp tim của thai nhi (tuần 8 của thai kỳ)

Bà bầu giai đoạn này sẽ cảm thấy mệt mỏi và thai nghén ngày càng tăng cao.

Đây là mốc khám thai quan trọng, giúp bà bầu biết được tình trạng tim thai, phôi thai. Để biết được thai nhi có phát triển theo đúng độ tuổi không.

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể bệnh sởi, thủy đậu, viêm gan B,…

Ngoài ra bác sĩ còn kiểm tra sức khỏe tổng quát của hai mẹ con như: huyết áp, cân nặng, dinh dưỡng…

Đo nhịp tim của thai nhi (tuần 8 của thai kỳ)
Đo nhịp tim của thai nhi (tuần 8 của thai kỳ)

Đo độ mờ da gáy thai nhi (tuần 11-14 của thai kỳ)

Đo độ mờ da gáy thai nhi là một cột mốc khám thai vô cùng quan trọng.

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch của phần da sau cổ của thai nhi. Tất cả thai nhi đều có chất dịch ở cổ, nhưng trẻ có chất dịch nhiều bất thường, có nguy cơ bị down rất cao. Đây là xét nghiệm sàng lọc quan trọng để xác định nguy cơ bị down của thai nhi.

Xem xét sự phát triển của thai nhi (tuần 16 của thai kỳ)

Đây là mốc khám thai giúp các mẹ có thể biết được giới tính của bé là trai hay gái.

Theo dõi thai nhi phát triển và độ tăng cân của mẹ để biết con bị suy dinh dưỡng không. Ở mốc khám này, qua các xét nghiệm bác sĩ có thể phát hiện thai suy dinh dưỡng hay không. Từ đó đưa ra lời khuyên cũng như biện pháp dinh dưỡng cho mẹ để giúp trẻ phát triển ổn định.

Bác sĩ còn tiến hành xét nghiệm Triple Test để phát hiện bệnh Down, dị dạng nhiễm sắc thể…

Xem xét sự phát triển của thai nhi (tuần 16 của thai kỳ)
Xem xét sự phát triển của thai nhi (tuần 16 của thai kỳ)

Kiểm tra những bất thường của thai nhi (tuần 21-24 của thai kỳ)

Mốc khám thai quan trọng này được bác sĩ thực hiện siêu âm 4D. Việc này nhằm xác định hình hài của thai nhi xem có dấu hiệu bất thường không.

Còn có các bước xét nghiệm như: Nước tiểu để xét nghiệm tỉ lệ nhiễm HIV, máu, viêm gan B, nhóm máu.

Khám thai định kỳ (tuần 26 của thai kỳ)

Đây là cũng là một mốc khám thai định kỳ không nên bỏ qua. Lần khám này có thể giúp bác sĩ phát hiện những bất thường của mẹ và bé.

Nếu chưa bà bầu tiêm vacxin uốn ván sẽ tiến hành tiêm phòng mũi 1 vào lúc này.

Khám thai và đoán ngôi thai (tuần 31-32 của thai kỳ)

Thời điểm này bác sĩ sẽ tiến hành khám và chẩn đoán ngôi thai. Để kiểm tra sự tương xứng cân nặng của thai nhi với khung chậu người mẹ.

Mốc khám thai giúp phát hiện những bất thường của thai nhi như: Ở não như giãn não thất, ở tim, ở động mạch,… Đây cũng là lúc để mẹ tiêm vacxin uốn ván mũi thứ 2.

Lúc này cũng là thời điểm bác sĩ dự đoán ngày sinh. Giúp cha mẹ có bước chuẩn bị tốt hơn.

Khám thai và đoán ngôi thai (tuần 31-32 của thai kỳ)
Khám thai và đoán ngôi thai (tuần 31-32 của thai kỳ)

Dự đoán thời điểm sinh (tuần 35-36 của thai kỳ)

Lần này bác sĩ khám xem thai nhi phát triển có bất thường không? Bác sĩ theo dõi mạch, tim,… Xem mức độ hoạt động ổn định của các bộ phận…

Lời kết

Việc khám thai là vô cùng cần thiết cho các bà bầu trong suốt thai kỳ. Để giúp xác định được tình hình sức khỏe và có những cách xử lý sớm nhất. Cha mẹ nên chuẩn bị những điều tốt đẹp nhất để đón con chào đời một cách hoàn hảo nhất. Và việc đầu tiên đó là thực hiện đầy đủ các mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ.