Tổng hợp các mũi tiêm phòng trước khi mang thai mẹ cần biết

Nên tiêm phòng gì trước khi mang thai an toàn cho mẹ bầu ?

Tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng quan trọng

Đối với sức khỏe mẹ bầu

Các chuyên gia y tế luôn khuyên rằng nên tiêm phòng trước khi mang thai, bởi trong thời kỳ thai sản cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi về thể chất, hệ thống miễn dịch sẽ yếu đi. Chính vì vậy, đây là thời gian mẹ bầu rất dễ dị ứng với thời tiết, dễ mắc các bệnh như: cảm cúm hay nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm như sởi, quai bị, thủy đậu…

Những căn bệnh truyền nhiễm trên nếu như các mẹ bầu mắc phải trong thời gian mang thai, thì khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi rất cao, thậm chí thai nhi có thể rơi vào những trường hợp như: ngừng phát triển, chết lưu, sinh non, dị tật bẩm sinh… Chính vì thế nên việc tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng quan trọng.

Tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng quan trọng

Đối với thai nhi

Nếu như mẹ bầu thực hiện việc tiêm phòng ngay từ khi trước giai đoạn mang thai thì đây là bước đệm tạo miễn dịch thụ động cho bé ngay sau khi chào đời. Một số loại vaccine có khả năng tạo sức đề kháng cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ, giúp phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó nếu như các chị em tiêm phòng trước khi mang thai theo đúng quy định về an toàn tiêm chủng thì còn có thể hạn chế được các tác dụng phụ với thai nhi. Bởi khi vaccine virus còn sống thì có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Chính vì điều này nên bắt buộc các chị em phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Cần tiêm vacxin gì trước khi mang thai

Một số loại vacxin mà các chị em cần biết nên tiêm trước khi mang thai đó là:

Cần tiêm vacxin gì trước khi mang thai

Viêm gan B:

Có thể nói viêm gan B là căn bệnh có tỷ lệ lây lan cao từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Chính vì thế để phòng bệnh cho trẻ cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân, các bà mẹ nên làm xét nghiệm viêm gan B và tiêm phòng trong giai đoạn trước khi mang thai

Cúm:

Sự phát triển của thai nhi có được toàn diện hay không phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của mẹ. Nếu mẹ bầu bị cúm trong quá trình mang thai cũng rất ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Có thể các bạn chưa biết, nếu như trong ba tháng đầu mang thai mẹ bầu có triệu chứng của cúm thì thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật như sứt môi, hở hàm ếch, sinh non và nhẹ cân. Chính vì thế nếu như được tiêm phòng trước khi mang thai loại vacxin cúm, tỷ lệ mắc cúm sẽ giảm đi đáng kể, thời gian hiệu lực của vacxin cúm này thường kéo dài trong vòng 1 năm.

Thủy đậu:

Nếu như các chị em chưa từng mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa tiêm phòng bệnh thì thủy đậu là một ưu tiên để tiêm phòng. Theo như nghiên cứu thì có khoảng 2% các bé có mẹ mắc thủy đậu trong năm tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể trở thành người truyền bệnh lúc em bé sinh ra.Để phòng ngừa trường hợp này có thể xảy ra bạn nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai đảm bảo cho thai nhi có sự phát triển toàn diện nhất.

Bạch hầu, ho gà, uốn ván:

Đây là loại vacxin phối hợp có thể giúp phòng những bệnh trên hiệu quả cho con. Số lượng tiêm là 1 lần duy nhất. Bạch hầu và ho gà đây là những căn bệnh có thể lây trực tiếp qua đường hô hấp nên khả năng mắc phải trong quá trình mang bầu là rất cao. Uốn ván là bệnh mà có thể rất dễ gặp nếu như bạn chủ quan trước những vết thương, vì loại vi khuẩn này tồn tại rất bền vững trong môi trường tự nhiên.

Sởi, quai bị, rubella:

Các bệnh này đều là bệnh đều dễ lây qua đường hô hấp. Nếu như trong quá trình mang thai người phụ nữ mắc một trong ba bệnh này thì nguy cơ sinh con ra bị dị tật, suy dinh dưỡng, là rất cao.

Human papillomavirus (HPV):

Vắc xin ngừa HPV được khuyến cáo tiêm phòng cho phụ nữ không mang thai từ 9 – 26 tuổi. Phụ nữ mang thai không được chỉ định vì tính an toàn của vắc xin chưa được nghiên cứu. Vắc-xin này bao gồm 3 mũi tiêm, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc phòng ngừa này trước khi bầu.

Thời gian tiêm vacxin thích hợp nhất

Thời gian tiêm vacxin thích hợp nhất

Trước mang bầu

Mũi tiêm 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella): thời gian thích hợp nhất để tiêm phòng mũi tiêm 3 trong một này là trong 3-6 tháng trước khi có thai, và khoảng thời gian muộn nhất là trước khi có bầu 1- 3 tháng.

Tiêm phòng viêm gan B:

vacxin này bạn có thể tiêm vào trước hoặc trong khi có bầu. Nhưng cách tốt nhất là bạn nên tiêm trước khi mang thai để có được sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe cho bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi.

Cúm:

Vacxin này có độ nhạy cao và vô cùng thiết yếu với cuộc sống của chúng ta, chính vì thế bạn nên tiêm vacxin này ở mọi thời điểm trước hoặc trong khi mang thai nhưng khuyến cáo nên tiêm sớm trước khi mang bầu và nhắc lại hàng năm.

Bạch hầu – ho gà – uốn ván:

Đây là vacxin tiêm 1 liều duy nhất vẫn đảm bảo phòng bệnh hiệu quả.

Trong mang bầu

Đối với mang thai lần đầu:

Nếu như là lần đầu mang thai thì bạn nên tiêm 2 mũi uốn ván trong quá trình mang bầu. Mũi đầu tiên có thể tiêm từ tuần 20 trở đi. Sau một tháng, tiêm nhắc lại mũi thứ 2. Tuy nhiên, cần đảm bảo mũi 2 phải được tiêm trước khi bạn sinh ít nhất là 1 tháng.

Lần có thai sau:

Chỉ tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván nếu lần có thai trước đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng uốn ván.

Tiêm phòng trước khi mang thai ở Hồ Chí Minh

Tiêm phòng trước khi mang thai ở Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Từ Dũ: 284 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện phụ sản Mekong: 221B Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh .
 • Viện pasteur Hồ Chí Minh: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
 • Trung tâm dinh dưỡng thành phố HCM: 180 Lê Văn Sỹ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
 • Bệnh viện Nhi Đồng 1: 341 Sư Vạn Hạnh,Phường 10, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện nhi đồng 2: 314 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Tiêm phòng trước khi mang thai ở Hà Nội

 • Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội: 70 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, Hà Nội:
 • Bệnh viện nhi Trung Ương: 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
 • Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương: 1 Yecxanh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Bệnh viện Việt Pháp: 1 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
 • Phòng tiêm chủng dịch vụ: số 1 Nguyễn Xuân Yêm, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế: 3 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội.

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp chị em có thể hiểu rõ về tầm quan trọng của việc tiêm phòng trước khi mang thai. Chúng tôi khuyên rằng các bạn nên tiêm đầy đủ vacxin để đảm bảo sự phát triển toàn diện và an toàn nhất cho thiên thần bé nhỏ của mình nha. Để đảm bảo về chất lượng tiêm chủng hãy đến các trung tâm và bệnh viện uy tín để được tiêm phòng trước khi mang thai.