Khi trẻ vừa mới sinh ra thường các bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên để bé tắm nắng vào buổi sáng để tránh tình trạng trẻ bị thiếu canxi. Thực tế, việc tắm nắng cho bé có tác dụng chuyển hóa chất tiền vitamin D dưới da thành vitamin D. Do đó, nếu trong khẩu phần ăn của bé không có vitamin hoặc chất tiền vitamin D thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin ở trẻ. Việc mẹ cần làm lúc này là bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh.

Vì sao trẻ lại cần phải bổ sung vitamin D

Cách bổ sung đầy đủ vitamin d cho trẻ sơ sinh hàng ngày 1

Các bạn có biết vitamin giúp tăng canxi và photpho có trong máu và tăng thải canxi niệu. Ngoài ra, vitamin d còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Chính vì thế mà chúng ta cần bổ sung đầy đủ vitamin d cho trẻ sơ sinh bằng cách ẵm trẻ phơi nắng vào buổi sáng sớm nhằm tránh những căn bệnh liên quan đến phổi và  tránh hiện tượng còi xương đối với trẻ nhỏ.

Song song đó, vitamin d còn giúp trẻ sơ sinh tránh được các bệnh liên quan đến tim, ung thư, hay bị cúm,……. Việc tăng cường hệ miễn dịch giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng, giúp trẻ có bộ não hoạt động tốt hơn, tư duy tốt hơn và sự trao đổi chất trong cơ thể được ổn định hơn.

Trẻ bú mẹ thì có cần bổ sung vitamin D hàng ngày hay không?

Cách bổ sung đầy đủ vitamin d cho trẻ sơ sinh hàng ngày 2

Nếu mẹ là người được cung cấp đầy đủ canxi hàng ngày và không bị hạ canxi thì có thể cách ngày lại cho trẻ sơ sinh phơi nắng cũng được.

Nhưng nếu mẹ đã bị hạ canxi rồi thì ngoài việc bú sữa mẹ trẻ cần phải được bổ sung vitamin d hàng ngày qua việc tắm nắng. Hoặc qua việc ăn các loại thực phẩm cung cấp vitamin d trẻ sơ sinh hàng ngày.

Tắm nắng đúng cách cho trẻ sơ sinh

Cách bổ sung đầy đủ vitamin d cho trẻ sơ sinh hàng ngày 3

Để có thể thuận lợi biến tiền vitamin d thành vitamin d thì các mẹ nên nhớ công thức tắm nắng sau: Mỗi ngày vào khoảng 7 – 9 giờ sáng thì bạn hãy bắt đầu cho trẻ tắm nắng (trước 7 giờ thì ánh nắng còn quá yếu không chuyển đổi vitamin d được).

Sau 9 giờ thì ánh nắng quá gắt có chứa rất nhiều tia cực tím sẽ không tốt cho da của trẻ), mỗi lần tắm là khoảng 10 – 30 phút, bạn có thể chia nhiều đợt trong tháng, trong quý.

Ví dụ như: vào tháng này, bạn đã tắm nắng trẻ được 10 ngày thì bạn có thể cho trẻ ngưng tắm nắng 3 – 4 ngày để tránh việc thừa vitamin d trẻ sơ sinh sẽ không tốt đâu rồi lại tiếp tục cho trẻ tắm nắng 10 ngày nữa.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh một cách đầy đủ nhất, không thiếu cũng không thừa. Chúc bạn chăm con thật tốt. Cám ơn bạn đã đọc.