Sốt xuất huyết là bênh rất nguy hiểm đối với trẻ em, bệnh dễ có nguy cơ lây lan trên diện rộng thành dịch. Nhất là khi thời thiết giao mùa và có những thay đổi thất thường về thời tiết thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng cao. Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết ở trẻ để bảo vệ trẻ tốt nhất.

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh sốt xuất huyết ở trẻ.

Cách chăm sóc tốt nhất bệnh sốt xuất huyết ở trẻ cho mẹ 1

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra. Bệnh truyền từ người này qua người khác thông qua trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Bệnh có thể phát triển nhanh thành dịch do đó các mẹ phải hết sức chú ý trong việc phòng bệnh cho trẻ nhất là vào mùa mưa.

Khi bị sốt xuất huyết trẻ thường có những biểu hiện đặc trưng như sau :

  • Trẻ sốt cao, sốt đột ngột, và sốt không đi kèm với những triệu chững cảm thông thường như ho hay chảy nước mũi, và trẻ không có dấu hiệu mọc răng.
  • Trẻ sốt lâu không khỏi, thường sốt từ 5-7 ngày và khó dứt cơn.
  • Chán ăn, buồn nôn, đau nhức các cơ, người có biểu hiện bị sưng phù
  • Toàn thân nổi những nốt đỏ nhỏ

Các triệu chứng nặng hơn như chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài ra máu, lờ đờ, mệt mỏi, đau bụng, ra nhiều mồ hôi, tay chân lanh…

Cách chăm sóc trẻ bị sốt huyết :

Cách chăm sóc tốt nhất bệnh sốt xuất huyết ở trẻ cho mẹ 2

Thực hiện hạ sốt cho bé bằng những biện pháp hạ sốt thông thường như lau mát hạ sốt, nếu bé sốt cao trên 38,5 độ thì cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn và cân nặng của trẻ, uống cách liều từ 4 – 6 tiếng một lần.

Nếu nhận thấy trẻ có dấu hiệu bệnh nặng hơn thì cho trẻ đi viện ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Cho trẻ uống thật nhiều nước, các loại nước như nước ép hoa quả, nước gừng, nước lọc hay bất cứ loại nước gì trẻ thích trừ đồ uống nước ngọt đóng chai. Cho trẻ uống thêm nước điên giải để bù lượng muối và nức bị mất.

Thức ăn cho trẻ nên làm những đồ dễ ăn, ấm nóng, dạng lỏng, ăn nhiều lần để tránh nôn ói, đặc biệt không cần kiêng khem vì trẻ đang bệnh cần nhiều chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe.

Mẹ lưu ý không chọn những thực phẩm màu đỏ vì nếu chẳng may bé nôn ói mẹ còn phân biệt được là thức ăn hay máu để có hướng điều trị cho bé.

Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết ở trẻ thì cách tốt nhất chính là đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường. Loại bỏ những vật chứa nước thừa, ngủ có màn và mặc quần áo dài tay. Không đến những nơi đang có dịch để ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh. Mẹ hãy lưu ý để chăm sóc bé tốt nhất.