Hẳn khi trẻ cất tiếng khóc chào đời là lúc các bậc làm bố làm mẹ sẽ vô cùng vui mừng và hạnh phúc khi bản thân đã được “ lên chức ”, tuy vậy việc này cũng đi cùng với nỗi lo lắng, đặc biệt với những bố mẹ chưa có kinh nghiệm, ông bà nội ngoại lại ở xa,…do đó để hỗ trợ các gia đình một phần hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các ông bố bà mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu tiên – một giai đoạn với trẻ là khá lạ lẫm.

Giữ thân nhiệt cho trẻ một cách ổn định

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh chi tiết nhất trong giai đoạn đầu tiên 1

Đối với giai đoạn đầu tiên, trẻ thường cảm thấy khá lạ lẫm với thế giới bên ngoài vì có rất nhiều sự thay đổi, sự xáo trộn do trẻ đang quen với môi trường bên trong bụng mẹ.

Do vậy khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong giai đoạn này các bà mẹ cần đảm bảo nhiệt độ cơ thể của trẻ luôn được ấm bằng cách quấn khăn quanh trẻ (1- 2 lớp khăn mỏng).

Nếu trẻ sinh vào mùa hè thì các mẹ cũng lưu ý không nên quấn khăn quá chặt,quá nhiều lớp khiến trẻ cảm thấy bí bách, nóng nực và vào mùa đông cũng vậy cũng không nên quấn mỏng manh quá mà khiến trẻ bị cảm lạnh.

Trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh này các mẹ cũng cần đảm bảo nhiệt độ trong phòng cũng như việc vệ sinh tắm rửa cho trẻ.

Nhiệt độ phòng nơi trẻ nằm nên duy trì một mức nhiệt độ ổn định vào khoảng 27 – 32 oC, đối với việc tắm rửa cũng nên chú ý khi tắm rửa cho trẻ xong cần lau khô người cho trẻ một cách cẩn thận rồi quấn khăn nhanh để tránh trẻ bị hạ nhiệt.

Vệ sinh rốn một cách cẩn thận

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh chi tiết nhất trong giai đoạn đầu tiên 2

Đây là một bộ phận khá nhạy cảm trên người trẻ sơ sinh trong giai đoạn này. Vì thế khi chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ cần đảm bảo việc vệ sinh rốn theo đúng các nguyên tắc đã được chỉ bảo để hạn chế tình trạng rốn bị nhiễm trùng do các thao tác không đúng kỹ thuật.

Khi tắm rửa cho trẻ, bố và mẹ hạn chế để nước làm ướt rốn trẻ. Sau khi tắm xong, các bố, các mẹ sẽ tiến hành vệ sinh rốn cho trẻ bằng cồn 70o, nhớ là vệ sinh một cách nhẹ nhàng sau đó cuốn băng lại như lúc đầu.

Nên lưu ý việc chăm sóc và vệ sinh rốn gia đình bạn phải tuân thủ theo những gì các bác sĩ, y tá đã hướng dẫn cũng như tránh băng rốn quá chặt hay bôi những loại thuốc không được chỉ định vào rốn của trẻ.

Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh chi tiết nhất trong giai đoạn đầu tiên 3

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong giai đoạn này các chế độ dinh dưỡng cũng cần phải được đảm bảo nhất.

Do trẻ chưa thể ăn được trực tiếp các loại thức ăn mà chỉ hấp thụ dinh dưỡng qua nguồn sữa mẹ cho nên trong bữa ăn hàng ngày của mình các mẹ cần phải ăn đủ các nhóm thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng và phải tuyệt đối tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, nước có ga,…trong giai đoạn cho con bú này.

Nếu người mẹ ít sữa hay không có sữa có thể cho trẻ sử dụng các loại sữa bột có đủ thành phần dinh dưỡng, chất lượng trên thị trường.

Nhưng chung quy lại sữa mẹ có nguồn dinh dưỡng tốt nhất và cao nhất, nếu bị ít sữa hay không có sữa các mẹ nên bổ sung ăn thêm các thức ăn lợi sữa để điều trị tình trạng này.

Hy vọng với những cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu tuy đơn giản trên đây đã giúp các bố các mẹ biết mình phải làm gì để đảm bảo cho con mình sức khỏe và sự phát triển tốt nhất.