Cách dạy con của người Nhật giúp con thông minh từ nhỏ

Cách dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Bài viết dưới đây của Siêu Thị Kid sẽ giới thiệu về cách dạy con của người Nhật. Những đứa trẻ ở Nhật thường rất là tự lập từ rất sớm và có tính kỷ luật cao. Đây là do cách dạy con ngoan của người nhật rất là độc đáo và vô cùng hiệu quả. Chúng góp phần hình thành nên tính cách tốt đẹp từ rất sớm và khiến cả thế giới phải nể phục. Tất cả các bậc cha mẹ nên tham khảo để hiểu hơn những phương pháp dạy con hiệu quả nhé.

Cách dạy con của người Nhật là dạy chữ từ rất sớm

Theo các nghiên cứu của người Nhật, thì việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng. Từ đó dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, đồng nghĩa với việc trẻ càng nhỏ càng dễ. Các bậc cha mẹ ở Nhật đặc biệt quan tâm đến việc dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt và trơn tru. Thì trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra thì hiệu quả càng cao.

Cách dạy con của người Nhật là dạy chữ từ rất sớm
Cách dạy con của người Nhật là dạy chữ từ rất sớm

Cách dạy con của người Nhật-Dạy con ngay từ nhỏ

Các bậc cha mẹ ở Nhật thường để cho con ở trong những chiếc địu. Thậm chí, ngay cả những khu du lịch như khu trượt tuyết bạn cũng có thể thấy cảnh này. Họ không nghĩ nhất thiết khi thời tiết lạnh là phải cho con ở nhà trùm mền, mặc ấm. Sự gần gũi giữa con cái và cha mẹ còn thể hiện ở chỗ cho con mình nằm ở hai bên. Họ thường ít ôm ấp con mình nhưng vẫn thể hiện tình yêu thương dạt dào bằng nhiều cách khác.

Người Nhật thường không nhắc về con mình

Khi các bà mẹ Mỹ thường cởi mở chia sẻ về cuộc sống cũng như tình hình về con mình. Còn người Nhật thì có xu hướng là giữ bí mật cá nhân, đề cao tính riêng tư của con cái. Điều họ quan tâm là con mình đang làm gì, chơi gì, chơi với ai, gây gỗ với ai không. Họ thường không thích khoe con của mình trước mặt những người khác. Nhưng không có nghĩa họ không tạo ra những áp lực nhất định, hoặc bỏ bê việc học của con. Việc nuôi dạy con cũng là một trong những mối cạnh tranh trong các gia đình, trường học ở Nhật.

Dạy con luôn nghĩ tới người khác

Tất cả cha mẹ ở Nhật đều dạy dỗ giúp con mình nâng cao ý thức ngay từ lúc còn nhỏ. Giúp con biết được không nên làm phiền người khác. Làm cho con luôn giữ được thái độ ôn hoà và hoà hợp với mọi người. Đặc biệt là tại những địa điểm công cộng, không nên làm ảnh hưởng đến người khác.

Dạy con luôn nghĩ tới người khác
Dạy con luôn nghĩ tới người khác

Thường xuyên kể chuyện cổ tích kết hợp với thực tế

Bố mẹ Nhật thường kể cho con cái của mình nghe những câu chuyện cổ tích xa xưa của Nhật. Rồi từ đó họ liên kết đến những ý tưởng về người xấu bây giờ trong xã hội. Để giúp cho con mình hiểu được những khó khăn khắc nghiệt đang đợi mình khi lớn lên.

Thường xuyên có những chuyến đi gia đình

Người Nhật khuyến khích những thành viên trong gia đình hoạt động nhiều. Và họ thường có những chuyến đi xa cùng nhau để thêm gắn kết hơn. Những chuyến đi dã ngoại vào cuối tuần, ngắm hoa anh đào vào mùa xuân người Nhật rất ưa thích. Hay ít nhất cũng là cùng nhau đi dạo và vui chơi ở công viên. Đó phải là nơi mà có không gian thoáng đãng, hòa mình vào thiên nhiên. Để cho con cái của họ có thể tự do vui đùa, chạy nhảy.

Thường xuyên có những chuyến đi gia đình
Thường xuyên có những chuyến đi gia đình

Bậc cha mẹ kiên nhẫn với việc lặp đi lặp lại

Việc này có thể khiến người khác bực mình vì độ ngô nghê của con trẻ lúc này. Nhưng đối với cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Quan niệm của người Nhật là để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được một chữ cái thì cũng mất tới 3 tháng để trẻ có thể đọc thành thạo nó.

Rất hạn chế việc chỉ trích lỗi lầm của con

Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của đó là điều quá bình thường. Và đôi khi vì kỳ vọng quá nhiều đã khiến họ cảm thấy thất vọng khi con không đạt được. Cha mẹ thường chỉ trích lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình hiện nay. Nhưng ở Nhật lại có quan niệm đó là ai cũng có sai lầm. Nên việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác cũng không thể giúp họ tốt hơn. Thế nên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Rất hạn chế việc chỉ trích lỗi lầm của con
Rất hạn chế việc chỉ trích lỗi lầm của con

Qua những chia sẻ về cách dạy con của người Nhật mà Siêu Thị Kid đã chia sẻ ở trên. Hy vọng đã mang đến những kiến thức bổ ích và quý báu đến cho các cha mẹ đang muốn nuôi dạy con tốt nhất. Chúc các bậc cha mẹ sẽ thành công trong việc giáo dục con cái của mình. Và đừng quên theo dõi https://sieuthikid.com để tham khảo thêm nhiều cách nuôi dạy con của người Nhật nhé.