“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”, đây là một thông điệp quen thuộc và chính xác nhất từ các chuyên gia. Tuy nhiên, sữa mẹ và cả các loại sữa công thức bán trên thị trường đều có chứa độc tố. Và đương nhiên đó cũng là chuyện bình thường vì cơ thể của con người nói chung và cơ thể sản phụ nói riêng có thể nhiễm độc tố từ nhiều nguyên nhân như: môi trường sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt,… dẫn đến nguồn sữa mẹ bị nhiễm độc tố. Vậy, độc tố trong sữa mẹ có nguy hiểm với bé hay không? Cách loại bỏ độc tố như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu về vấn đề này.

loading...

Nhận biết độc tố trong sữa mẹ bằng cách nào?

Cách hay nhất để nhận biết và loại bỏ độc tố trong sữa mẹ 1

Khi cơ thể có chứa độc tố thì có khả năng lớn sữa mẹ sẽ mang độc tố. Do đó, nếu trẻ bú sữa mẹ thì trẻ cũng bị một phần độc tố xâm nhập cơ thể. Để xác định sữa mẹ có nhiễm độc tố hay không có thể tiến hành xét nghiệm máu, nước tiểu và kể cả sữa mẹ.

Mức độ nguy hiểm của độc tố trong sữa mẹ

Theo các chuyên gia, độc tố trong sữa mẹ thời kỳ cho con bú không nguy hiểm bằng độc tố truyền qua nhau thai thời kỳ thai nhi.

Lý giải vấn đề này là do trong thời kỳ mang bầu, bé hấp thụ hoàn toàn chất dinh dưỡng từ mẹ qua nhau thai để phát triển, đặc biệt là phát triển hệ thần kinh và não bộ. Do đó, nếu trong thời kỳ này chất dinh dưỡng có độc tố thì sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều so với thời kỳ trẻ ra đời và bú sữa mẹ.

Sữa mẹ có thể kháng độc tố

Cách hay nhất để nhận biết và loại bỏ độc tố trong sữa mẹ 2

Mặc dù sữa mẹ ít nhiều có chứa độc tố nhưng trong sữa mẹ lại có chứa kháng thể mà hiếm có loại sữa nào có được. Kháng thể giúp kháng lại độc tố trong sữa, chống lại viêm, sưng, nhiễm khuẩn, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Do đó, các tổ chức y tế hàng đầu thế giới đều khuyến cáo sữa mẹ là nguồn thức ăn thiết yếu cho trẻ nhỏ, ít nhất trong 6 tháng đầu khi trẻ sinh ra, đây là điều kiện để trẻ phát triển khỏe mạnh hơn sau này.

Loại bỏ độc tố trong sữa mẹ bằng cách nào?

Cách hay nhất để nhận biết và loại bỏ độc tố trong sữa mẹ 3

Nếu độc tố trong cơ thể được đào thải ra ngoài thì sữa mẹ cũng sẽ rất tinh khiết. Sau đây là một số cách loại bỏ độc tố trong sữa mẹ một cách tự nhiên và an toàn:

– Thứ nhất, tuyệt đối nói “không” với thuốc lá và rượu bia, tránh cả việc hít khói thuốc từ người xung quanh.

– Thứ hai, tránh sử dụng mỹ phẩm có chứa chất chì, nhất là son môi.

– Thứ ba, chế độ ăn uống phải đảm bảo tăng cường rau xanh, hoa quả, thịt cá, giảm ăn mỡ động vật. Tuy nhiên, phải rửa thật sạch, thật kỹ để loại trừ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Chọn nguồn cung cấp thịt, cá đáng tin cậy để không ăn nhầm thực phẩm bẩn. Đồng thời, không ăn các loại cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao.

– Thứ tư, không tiếp xúc với các hóa chất độc hại như xăng, sơn móng tay, keo dính công nghiệp, …

– Thứ năm, trong thời kỳ mang thai và cho con bú, các mẹ không nên mặc quần áo giặt bằng nước xả vải công nghiệp.

Qua các thông tin trên, chắc hẳn các mẹ đã hết lo lắng việc độc tố trong sữa mẹ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Thay vì lo lắng các mẹ hãy tạo cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt an toàn và lành mạnh để góp phần giảm thiểu độc tố trong cơ thể mình nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

loading...