Gợi ý cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng như thế nào?

Bước sang thời kì ăn dặm, bé yêu sẽ được thưởng thức những món ăn từ bột đến cháo giàu dinh dưỡng. Chính vì vậy, những chuẩn bị đầy đủ ban đầu của mẹ là rất cần thiết. Vậy mẹ đã biết cách làm bột gạo cho bé ăn dặm hay chưa? Hãy cùng Siêu thị Kid tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Tìm hiểu về dòng bột gạo ăn dặm 

Việc chọn lựa thực phẩm trong giai đoạn ăn dặm dành cho bé yêu vô cùng quan trọng. Trong đó, mẹ cần nắm bắt rõ ràng nguyên tắc vàng: cho bé ăn từ ít đến nhiều về lượng, ăn từ lỏng đến đặc dần. Đặc biệt, các thực phẩm cần làm quen một cách từ từ, theo đúng độ tuổi. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo, thời gian cho bé ăn dặm lý tưởng nhất là 6 tháng.

cách làm bột gạo cho bé ăn dặm
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm được nhiều mẹ quan tâm.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm nên thực hiện khi bé khoảng 5 tháng rưỡi. Mẹ không nên làm quá sớm bởi có thể khiến bột gạo bị biến chất.

Quá trình nấu bột ăn dặm cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc không nên bỏ thêm muối hay nước mắm.

Các loại bột gạo ăn dặm dành cho bé mẹ nên tham khảo

Một quan niệm rất sai lầm mà nhiều mẹ thường gặp khi thực hiện cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đó là kết hợp bột gạo với nhiều loại bột từ các loại hạt. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ rất sai lầm. Nếu bổ sung quá nhiều vitamin và các dưỡng chất có trong các loại hạt sẽ khiến bé đầy hơi, khó tiêu. Điều này được lý giải bởi hệ tiêu hóa của bé còn quá non yếu và chưa hoàn thiện đầy đủ. Việc bổ sung dưỡng chất cho bé mẹ nên thực hiện thông qua các loại rau củ.

Ngoài ra, để tạo thêm hứng thú cho bé trong bữa ăn, mẹ cũng nên lên thực đơn để thay đổi liên tục.

Hướng dẫn cách tạo bột gạo dành cho bé 6 tháng tuổi trở lên

Không khó khăn như suy nghĩ của nhiều mẹ. Để làm bột gạo ăn dặm cho bé, mẹ hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Bằng cách áp dụng theo những hướng dẫn đơn giản dưới đây, mẹ hoàn toàn có thể có được cách làm bột gạo cho bé ăn dặm chuẩn dinh dưỡng.

Cách làm bột ăn dặm cho bé khá đơn giản.

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

Đầu tiên mẹ cần chuẩn bị một vài những nguyên liệu bao gồm:

  • Bột gạo tẻ
  • Bột gạo nếp

Bạn nên chọn lựa với tỷ lệ khuyến nghị là 8:1 để có được chất bột mịn, sánh quyện.

Các bước xay bột gạo cho bé

Để tạo được loại bột gạo thơm ngon.

Bước 1: mẹ cần nhặt sạch sạn, tấm ở gạo. Sau đó mẹ có thể trộn đều theo tỷ lệ bên trên.

Bước 2: mẹ tiến hành cho vào máy xay gạo các nguyên liệu đã chuẩn bị. Thời gian xay là khoảng từ 2 đến 4 phút là vừa đủ để được hỗn hợp bột mịn.

Bước 3: mẹ sử dụng rây để rây lại một lần nữa.

Gợi ý công thức nấu bột gạo ăn dặm cho bé thơm ngon nhất

Bột gạo ăn dặm sau khi đã chuẩn bị xong, mẹ có thể đem cho é sử dụng luôn. Cách thức nấu bột cũng tương đối đơn giản. Chủ yếu, lượng nước và tỷ lệ bột gạo sẽ thay đổi theo độ tuổi và nhu cầu của bé.

Mẹ có thể tham khảo gợi ý về tỷ lệ bột: nước như sau để tìm kiếm công thức nấu phù hợp dành cho bé:

  • Đối với bé từ 6 đến 7 tháng tuổi, tỷ lệ bột và nước thường là 1:12.
  • Đối với bé từ 8 đến 11 tháng tuổi, tỷ lệ bột và nước thường là 1:10 hoặc 1:8 hoặc 1:6 tùy theo độ tuổi. Mẹ nên lựa chọn công thức pha chế với độ đặc tăng dần trước khi chuyển sang ăn cơm nát.
  • Đối với loại cháo để tủ lạnh sử dụng dần, tỷ lệ bột và nước giảm xuống còn 1:5. Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm này giúp mẹ có thể nấu cháo cho bé yêu nhanh chóng, tiện lợi khi quá bận rộn.

Hướng dẫn bảo quản bột ăn dặm dành cho bé

Sau khi làm bột ăn dặm, việc thực hiện bảo quản bột đóng vai trò quan trọng. Bởi lẽ, nếu không cẩn thận mẹ có thể làm hỏng loại hỗn hợp này. Chẳng hạn, chúng có thể bị mốc hoặc có mùi khó chịu. Do đó, sau khi thực hiện cách làm bột gạo cho bé ăn dặm mẹ nên áp dụng ngay những khuyến nghị về bảo quản như sau:

Cần có phương án bảo quản bột gạo tốt nhất.
  • Mẹ nên sử dụng các hộp nhựa sạch để đựng bột gạo. Tốt nhất nên lựa chọn chất liệu nhựa an toàn, không gây độc hại.
  • Khi bảo quản bằng hộp nhựa, nên sử dụng kèm muỗng múc để đảm bảo lượng bột được lấy ra đúng theo tính toán.
  • Mẹ có thể sử dụng các sản phẩm hộp nhựa có khả năng đong đếm thể tích để biết được nhu cầu của bé.

Hy vọng rằng, với những thông tin về cách làm bột gạo cho bé ăn dặmSiêu thị Kid hướng dẫn trên đây sẽ giúp mẹ có được cho mình công thức ăn dặm tốt nhất cho bé. Hãy chuẩn bị cho giai đoạn ăn dặm một cách đầy đủ để bé yêu được đáp ứng tốt nhất, mẹ nhé!