Cùng mẹ tìm hiểu cách mua sắm đồ chơi trẻ em cho bé sơ sinh từ 0 đến 18 tháng tuổi sao cho hợp lý nhất nào! Đồ chơi trẻ em có rất nhiều trên thị trường, nhưng để sắm được đúng đồ cho từng giai đoạn phát triển của bé thì bạn đọc thêm bài viết sau nhé!

loading...

Chọn đồ chơi để bé vừa ý đã khó, chọn đồ chơi trẻ em cho bé sơ sinh lại càng khó hơn vì nó ảnh hưởng tới sự phát triển của bé vì vậy cần đòi hỏi các mẹ phải quan tâm nhiều hơn. Vì đây là giai đoạn đầu đời của bé. Bé sẽ khám phá thế giới xung quanh qua đồ chơi mà bé tiếp xúc. Điều này có tác động rất lớn trong việc hoàn thiện ngôn ngữ ở trẻ.

Nào các mẹ cùng khám phá bí quyết chọn đồ chơi trẻ em cho bé từ 0 đến 18 tháng tuổi theo từng giai đoạn nhé!

Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi: Đồ chơi thú bông

Cách mua sắm đồ chơi trẻ em cho bé sơ sinh từ 0 đến 18 tháng tuổi hợp lý phần 1
Lọt lòng, bé sẽ bước vào giai đoạn được khám phá rất nhiều điều mới lạ xung quanh, tất cả các giác quan đều được đánh thức. Những ngày đầu, thị lực còn yếu nhưng thính giác và cảm giác của bé lại thích ứng nhanh hơn đối với môi trường bên ngoài.

Do đó, trong giai đoạn này,những phụ kiện đồ chơi mang tính chất mềm mại như bông hay mềm như gối lại là lựa chọn số một cho bé. Những con thú bông khiến bé thích sờ nắn, lúc lắc trên tay, nhìn chăm chú hay thậm chí cho vào mồm để ngậm…Tất cả những cử động , hành động đó đều trở thành những phản xạ đầu tiên trong cuộc đời bé

Giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi: Đồ chơi có tiếng

Cách mua sắm đồ chơi trẻ em cho bé sơ sinh từ 0 đến 18 tháng tuổi hợp lý phần 2
Từ 6 đến 12 tháng tuổi là thời gian trẻ bắt đầu bi bô tập nói. Mặc dù bạn không hiểu gì khi bé nói nhưng ở giai đoạn này bé lĩnh hội được rất nhiều thứ qua âm thanh và hình ảnh. Vì vậy, chọn cho con những món đồ chơi, kể chuyện cho con nghe sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ trong tương lai.

Những thiết bị đồ chơi có tiếng nói sẽ giúp bé có thể học theo hay bắt chiêc âm thanh và giúp bé học nói nhanh hơn. Sẽ dễ dàng hơn nếu bố mẹ cũng tham gia vào công việc này bằng cách nói và diễn đạt lại tiếng phát ra từ đồ chơi ấy. Ví dụ khi bạn bật một câu chuyện cho bé nghe, sau đó nhắc lại với giọng điệu nhấn mạnh và rõ ràng để bé thấy thích thú. Khi đó, bé sẽ cố gắng bắt chước và nhại lại giọng của bố mẹ, đây cũng chính là cách luyện cho bé phát âm một cách tốt và nhanh nhất.

Giai đoạn từ 12 tháng: Trò chơi xếp hình

Cách mua sắm đồ chơi trẻ em cho bé sơ sinh từ 0 đến 18 tháng tuổi hợp lý phần 3
Trong giai đoạn này, có thể con bạn vẫn muốn nghịch  hay bạn vẫn bắt gặp con mình cầm và cho vào miệng những món đồ chơi bằng bông mềm mại nhưng thực tế là bé đã khá lớn và hoàn toàn có thể làm chủ được đôi tay của mình. Khi đó những miếng ghép xếp hình sẽ trở nên khá thú vị đối với bé.

Bé sẽ bắt đầu tập xếp, ghép các hình với nhau và bật ra tiếng khi muốn lựa chọn các miếng xếp hình hoặc ngân giọng mỗi khi cần tìm những miếng ghép bị “biến mất”. Dần dần, các phụ kiện đồ chơi sẽ trở nên thân thiết và dường như không thể thiếu đối với bé.

Giai đoạn từ 12 – 18 tháng: Truyện tranh màu

Cách mua sắm đồ chơi trẻ em cho bé sơ sinh từ 0 đến 18 tháng tuổi hợp lý phần 4
Quãng thời gian 1 tuổi là cột mốc thời gian để bạn dạy bé học từng từ đầu tiên. Lúc này, trí tò mò của bé rất cao, luôn muốn tìm tòi và những hiểu biết về mọi thứ xung quanh bé, từ những cái đơn giản như chiếc thìa trên mặt bàn, xe đạp đồ chơi cho đến máy bay, vũ trụ. Và chính lúc này cũng là lúc bé rất thích truyện tranh màu.

Ngoài ra, những tập truyện tranh màu còn là “đối tượng” để bé luyện các động tác. Bé tập dùng ngón tay để chỉ các hình vẽ khác nhau trên từng trang giấy. Bé bắt đầu biết tìm cách lật giở các trang sau của tập truyện để được tiếp tục xem các hình vẽ khác mà mình thích.

Giai đoạn từ 18 tháng: Truyện cổ tích

Cách mua sắm đồ chơi trẻ em cho bé sơ sinh từ 0 đến 18 tháng tuổi hợp lý phần 5
Từ lúc bé của bạn có thể nói được (từ 18 tháng đến 2 tuổi), truyện cổ tích đóng vai trò ảnh hưởng khá lớn tới tâm hồn của trẻ trong suốt quá trình phát triển. Khi nghe, nội dung của truyện cùng cách truyền cảm khi kể mang đến cho bé những cảm xúc mới mẻ: “Và ngay lập tức, con cáo há miệng, để lộ ra hàm răng dữ tợnnnnnn… và nói ta sẽ ăn thịtttt… ngươi!”. Lắng nghe những câu chuyện cổ tích, bé sẽ học được cách đặt câu hỏi, biết tìm câu trả lời, biết giải thích và diễn đạt cảm xúc… Tất cả những điều đó đều góp phần quan trọng cho việc phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Một lưu ý nhỏ cho các Mẹ khi đọc truyện cho bé để thật diễn cảm nhé:

Khi đọc truyện, các phụ huynh hãy ngồi gần bé hơn hoặc để bé ngồi sát mình có như vậy bé mới cảm thấy được tình cảm của bố mẹ dành cho mình: đặt bé ngồi trong lòng khi bạn ngồi trên ghế hoặc đặt bé trên chân khi bạn ngồi trên sàn nhà.
Cách mua sắm đồ chơi trẻ em cho bé sơ sinh từ 0 đến 18 tháng tuổi hợp lý phần 6
Thay vì đọc, bạn hãy cố gắng kể cho bé nghe một cách ngắn gọn. Hãy luôn chắc rằng mình hiểu rõ toàn bộ nội dung và bài học đằng sau cuốn truyện. Để khi nghe bạn kể, những âm điệu nhấn mạnh sẽ khiến bé cảm thấy câu chuyện như có thật và sinh động hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã thuộc lòng, hãy cố gắng tỏ ra đây cũng là lần đầu mình nghe kể câu chuyện này giống bé.

Trong khi đọc, thỉnh thoảng bạn hãy tạm dừng để nhắc lại những đoạn gay cấn (ví dụ như tiếng gầm của các con thú) để bé thấy thích thú hơn với câu chuyện.

Ngoài đồ chơi trẻ em ra, các mẹ cũng nên sắm cho bé nhà mình các cuốn truyện cổ tích thật hay! Hiện tại thì thị trường truyện cũng rất bão hòa và cũng rất nhiều truyện dởm.. Các mẹ hãy chọn lựa những cuốn thật hay đọc cho bé mỗi tối trước khi đi ngủ! Bé sẽ cảm được giọng bạn đấy!

loading...