Cách sử dụng que thử thai hiệu quả và nhanh chóng nhất hiện nay

Cách sử dụng que thử thai đơn giản nhất

Sử dụng que thử thai là phương pháp đơn giản và nhanh nhất để nhận biết có thai hay chưa. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách sử dụng que thử thai và đọc kết quả chính xác đâu nhé. Hôm nay Siêu Thị Kid sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng que thử thai một cách chính xác nhất nhé. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ hữu ích đối với tất cả mọi người đang quan tâm tới vấn đề này.

Tìm hiểu que thử thai là gì? Nguyên lý hoạt động của que thử thai ra sao?

Que thử thai là thiết bị giúp phát hiện nữ giới đã có thai hay chưa. Đây là thiết bị rất hữu ích và dễ dàng sử dụng tại nhà. Nếu sử dụng phương pháp khác, các chị em phụ nữ phải đến bệnh viên và làm các xét nghiệm.

Que thử thai là gì?
Que thử thai là gì?

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị này là phát hiện hormone HCG trong nước tiểu. Vì khi trứng thụ tinh thành công thì cơ thể nữ giới sẽ tiết ra loại hormone này. Hormone HCG gia tăng càng nhiều trong quá trình mang thai. Khi que thử thai tiếp xúc với nước tiểu sẽ có các trường hợp sau xảy ra:

 • Một vạch: Có nghĩa là người sử dụng chưa có thai. Vì trong nước tiểu chưa có hormone HCG.
 • Hai vạch: Người sử dụng khả năng cao đã mang thai.
 • Một vạch mờ: Trường hợp này có thể là do que thử thai gặp trục trặc.

Nên sử dụng que thử thai vào thời điểm nào thì thích hợp?

Que thử thai là thiết bị rất dễ sử dụng và cho ra kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, cần sử dụng vào thời điểm thích hợp thì mới cho ra kết quả chính xác. Thời điểm thích hợp nhất là sau vài ngày sau khi chậm kinh cỡ một tuần. Lúc này nồng độ hormone HCG đã tăng nhanh. Nhiều nhất đạt tối đa vào khoảng ngày 60-70. Lượng hormone này sẽ giảm dần đến mức nhỏ nhất khoảng ngày 100-130.

Nếu nữ giới sử dụng que quá sớm hoặc quá muộn sẽ không cho kết quả chính xác. Vì nếu thử que quá sớm, thì lượng hormone HCG trong nước tiểu chưa đủ để que phát hiện có thai hay không. Còn nếu thử muộn, lượng hormone quá lớn, gây ức chế hoạt động của que. Dẫn đến tình trạng kết quả bị sai lệch.

Thời điểm thích hợp sử dụng que thử thai
Thời điểm thích hợp sử dụng que thử thai

Cách sử dụng que thử thai hiệu quả nhất

Có nhiều trường hợp que thử 2 vạch nhưng chưa có thai và 1 vạch lại có thai. Vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của que. Cũng như kĩ thuật và thời điểm sử dụng que cũng ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả.

Cách sử dụng que thử thai hiệu quả với những bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Đọc kĩ giấy hướng dẫn sử dụng để tránh những sai sót.
 • Bước 2: Cho nước tiểu vào một cách cốc nhỏ và lấy que ra khỏi hộp.
 • Bước 3: Cho que thử thai vào cốc nước tiểu theo chiều mũi tên. Chú ý không nên để que ngập quá sâu. Để cho que trong cốc nước tiểu khoảng 5 phút.
 • Bước 4: Sau đó lấy que ra khỏi và đợi thêm khoảng 3 phút nữa rồi đọc kết quả. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai tiện lợi hơn. Chỉ cần làm ướt đầu que bằng nước tiểu là đã có kết quả.
Cách sử dụng que thử thai hiệu quả nhất
Cách sử dụng que thử thai hiệu quả nhất

Cách đọc kết quả que thử thai đúng nhất

Sau khi lấy que thử thai khỏi cốc nước tiểu và đợi thêm một thời gian. Các bạn quan sát que sẽ xuất hiện vạch màu hồng có nghĩa là đã có kết quả. Cụ thể như:

 • 2 vạch (dương tính): Nếu đã mang thai, que sẽ xuất hiện thêm một vạch màu hồng phía dưới vạch ban đầu.
 • 1 vạch (âm tính): Có nghĩa là hiện tại bạn chưa có thai
 • Không có vạch nào: Nếu kết quả thu được nhưng que không xuất hiện vạch nào. Nghĩa là đã có một vài sai sót trong quá trình sử dụng. Cụ thể có thể do que thử thai bị hỏng, nước tiểu chưa đạt chuẩn…

Một vài lưu ý khi sử dụng que thử thai

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi sử dụng que thử thai:

 • Bạn nên dùng que thử thai vào thời điểm thích hợp như chúng tôi đã khuyến cáo ở trên. Cũng như trên bao bì của que thử thai.
 • Khi nhúng que thử vào cốc nước tiểu các bạn cần đợi ít nhất là 5 phút. Hoặc để kết quả được chắc chắn thì bạn có thể đợi 10 phút rồi lấy ra cũng được.
 • Không nên uống quá nhiều nước trước khi sử dụng que. Vì điều này sẽ ảnh thưởng không nhỏ tới quyết quả que thử.
 • Thời điểm tốt nhất sử dụng que thử thai đạt kết quả tốt là sáng sớm hoặc lúc mới thức dậy. Lúc này, nồng độ hormone hCG trong nước tiểu là lý tưởng nhất.
 • Trong một số trường hợp nữ giới bị u nang buồng trứng hoặc mang thai ngoài tử cung cũng cho kết quả dương tính.
 • Nếu nghi ngờ về kết quả vừa thu được bạn nên sử dụng thêm que của hãng khác. Bạn có thể đợi và thử lại lần nữa sau 30 phút hoặc 1 tiếng kể từ lần thử đầu tiên.
Một vài lưu ý khi sử dụng que thử thai
Một vài lưu ý khi sử dụng que thử thai

Lời kết

Trên đây Siêu Thị Kid đã giới thiệu tới bạn cách sử dụng que thử thai chính xác nhất. Cũng như cách đọc kết quả đúng nhất. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với tất cả mọi người. Đừng quên theo dõi Siêu Thị Kid để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.