Cách vệ sinh rốn ở trẻ sơ sinh trước và sau khi rụng

Vì sao cần vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Có thể mất từ 3 – 10 ngày, thậm chí gần cả tháng rốn trẻ sơ sinh mới khô và rụng hoàn toàn. Trong thời gian đó, việc chăm sóc rốn cho trẻ đặc biệt quan trọng, vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ, nguy cơ viêm rốn, nhiễm trùng rốn là rất cao.

Với em bé trong bụng mẹ, dây rốn có vai trò quan trọng, trung chuyển những chất dinh dưỡng từ mẹ để bé có thể phát triển từng ngày. Đến khi bé chào đời, dây rốn không cần duy trì nhiệm vụ của mình nữa, và sẽ được các bác sĩ cắt bỏ như một “thủ tục” đánh dấu sự chào đời của bé. Từ một dây rốn có độ dài trong khoảng 20-60 cm, dây rốn của bé sau khi chào đời sẽ chỉ còn khoảng 4-5 cm.. Thông thường, thời gian chờ rốn khô và rụng hẳn sẽ kéo dài từ 7-21 ngày.

cuống rốn của trẻ là một vết thương hở nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì khả năng nhiễm trùng sẽ rất cao. Bé bị nhiễm trùng rốn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho trẻ.

Vì sao cần vệ sinh rốn trẻ so sinh
Vì sao cần vệ sinh rốn trẻ so sinh

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Rốn là một bộ phận quan trọng của bé khi còn ở trong bụng mẹ. Nó có tác dụng dẫn truyền các chất dinh dưỡng từ mẹ vào nuôi cơ thể. Sau khi sinh, rốn của trẻ thường được bác sĩ cắt ngắn còn khoảng 5-10cm. Phần rốn này thường rụng sau 5-15 ngày. Có bé thời gian rụng rốn kéo dài lên đến gần 1 tháng. Số ngày rụng rốn tùy vào cơ thể của bé và cách chăm sóc của mẹ.

Vệ sinh chăm sóc rốn trẻ trước khi rụng

* Trước khi vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ nên rửa tay sạch bằng xà phòng, sau đó dùng cồn 90 độ sát trùng lại một lần nữa.

* Tháo băng rốn (nếu có) và quan sát xem có bất cứ điều gì bất thường không, chẳng hạn như rốn có mùi lạ, có dịch mủ, có sưng đỏ hay có chảy máu không.

* Dùng bông tăng thấm nước sôi để nguội nhẹ nhàng lau sạch vùng rốn cho bé theo trình tự từ chân rốn, thân cuống rốn rồi mới tới bề mặt cuống rốn. Tiếp tục lấy bông tắm thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn của trẻ. Lưu ý nên thay bông tăm sau mỗi lần sát trùng cho bé.

* Dùng cồn 70 độ sát trùng vùng da xung quanh rốn của trẻ.

* Thực tế, các bé sơ sinh không cần phải dùng băng rốn như cách nhiều mẹ vẫn làm, nhưng nếu cảm thấy việc băng rốn làm mẹ an tâm hơn, hãy tiến hành với một miếng gạc mỏng.

Dùng các dụng cụ sát khuẩn để vệ sinh rốn cho trẻ như bông, gạc, cồn 70 độ, băng dính y tế… Mẹ vệ sinh rốn cho trẻ lúc trẻ tắm. Lưu ý không để nước vào rốn trẻ sẽ khiến rốn ướt, nhiễm khuẩn và lâu rụng. Dùng tay tháo nhẹ nhàng gạc cũ trên người bé ra. Dùng cồn thấm vào bông, lau xung quanh rốn và cuống rốn cho trẻ. Sau đó băng lại bằng gạc và băng dính y tế. Mặc tã cho trẻ ở dưới phần rốn. Tránh rốn bị nhiễm các vết bẩn.

Vệ sinh rốn ở trẻ sơ sinh sau khi rụng

Rốn của bé sau khi rụng vẫn cần được quan tâm chăm sóc cẩn thận. Dùng các dụng cụ khi vệ sinh cho trẻ như bông, gạc, cồn sát khuẩn 70 độ. Cách vệ sinh tương tự như khi rốn chưa rụng. Dùng bông, gạc thấm cồn sát khuẩn vào. Sau đó lau nhẹ nhàng cho bé. Lau trong rốn và phía bên ngoài. Tiếp tục băng lại như khi rốn chưa rụng. Làm việc này cho đến khi rốn khô, liền sẹo.

Sai lầm thường gặp khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

* Băng rốn quá chặt, quá kín: Trái với suy nghĩ của nhiều mẹ, việc băng chặt, băng kín không giúp bảo vệ rốn cho bé mà lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Đóng bỉm hoặc tã đúng cách khi bé chưa rụng rốn
Đóng bỉm hoặc tã đúng cách khi bé chưa rụng rốn

* Tự ý giật núm rốn “trước thời hạn”: Việc rốn tự khô và rụng là quá trình tự nhiên, và không cần sự can thiệp của mẹ. Giật, kéo cuống rốn của bé khi rốn chưa đủ “chín” có thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng.

* Cho bé ngâm mình trong nước: Với những bé chưa rụng rốn, khi tắm cho trẻ, mẹ nên hạn chế không để rốn của bé bị ướt, tránh kéo dài thời gian rụng rốn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

* Bôi thuốc lạ lên rốn cho trẻ: Theo kinh nghiệm dân gian, đắp lá, đắp á phiện, bột tiêu… có thể giúp cuống rốn mau khô, nhanh rụng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia y tế, mẹ nên để rốn của trẻ khô tự nhiên, không nên bôi, đắp bất cứ thứ gì lên rốn của bé để tránh tình trạng nhiễm trùng, và để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho trẻ.

Một số lưu ý khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Luôn giữ cho rốn bé có một độ thông thoáng nhất định. Chỉ bọc một lớp gạc mỏng vào rốn bé. Điều này giúp rốn trẻ không bị bí. Giúp rốn nhanh rụng và khô.

Không dùng tay trực tiếp sờ vào rốn trẻ. Cần rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh rốn cho trẻ. Lúc này rốn trẻ vẫn là vết thương hở. Nếu dùng tay không đảm bảo vệ sinh dễ khiến trẻ bị nhiễm khuẩn, virut xâm nhập.

Thường xuyên kiểm tra rốn trẻ. Nếu thấy các hiện tượng khác thường như rốn có mùi, có nước màu… Cần thông báo với bác sĩ để có cách xử lý kịp thời.

Không tự ý cho trẻ dùng các loại thuốc không được sự chỉ định của bác sĩ. Hạn chế không cho nước tiếp xúc vào rốn trẻ.
Vệ sinh rốn ở trẻ sơ sinh cần cẩn thận và nhẹ nhàng. Mẹ nên đọc kỹ cách vệ sinh rốn trước khi tiến hành vệ sinh rốn cho trẻ.

Cách xử lý khi bé bị nhiễm trùng rốn

Khi quan sát cuống rốn của trẻ có những hiện tượng bất thường như có mùi hôi, có dịch vàng, có mủ, bi sưng đỏ…, nghĩa là bé cưng đang có dấu hiệu viêm rốn rồi mẹ nhé! Trong trường hợp này, mẹ có thể sử dụng bông tăm thấm cồn 35 độ để lau sạch lỗ rốn, rồi dùng cồn 3% để lau sạch phần mủ và dịch tiết ra.

Nếu mặt ngoài rốn đã đóng vảy nhưng vẫn tiết dịch mủ, mẹ có thể dùng bông thấm Nitrofurazone 0,1 % đắp rốn cho bé 3-4 lần mỗi ngày. Với những trường hợp nặng, chảy mủ kéo dài, bé khóc quấy liên tục, sốt cao, mệt mỏi… mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện ngay.

Tìm kiếm bởi Google

  • Vệ sinh rốn ở trẻ sơ sinh
  • Cách vệ sinh rốn cho trẻ
  • Vệ sinh rốn trước khi rụng
  • Vệ sinh rốn sau khi rụng