Cách vệ sinh rốn ở trẻ sơ sinh trước và sau khi rụng

Rốn trẻ sơ sinh trong giai đoạn này rất dễ bị tổn thương và nhiễm trùng. Vì thế mẹ cần phải cẩn thận và chú ý đến rốn của trẻ. Vệ sinh rốn ở trẻ sơ sinh cần đúng cách và an toàn.

loading...

 

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Rốn là một bộ phận quan trọng của bé khi còn ở trong bụng mẹ. Nó có tác dụng dẫn truyền các chất dinh dưỡng từ mẹ vào nuôi cơ thể. Sau khi sinh, rốn của trẻ thường được bác sĩ cắt ngắn còn khoảng 5-10cm. Phần rốn này thường rụng sau 5-15 ngày. Có bé thời gian rụng rốn kéo dài lên đến gần 1 tháng. Số ngày rụng rốn tùy vào cơ thể của bé và cách chăm sóc của mẹ.
Vệ sinh rốn ở trẻ sơ sinh trước khi rụng
Dùng các dụng cụ sát khuẩn để vệ sinh rốn cho trẻ như bông, gạc, cồn 70 độ, băng dính y tế… Mẹ vệ sinh rốn cho trẻ lúc trẻ tắm. Lưu ý không để nước vào rốn trẻ sẽ khiến rốn ướt, nhiễm khuẩn và lâu rụng. Dùng tay tháo nhẹ nhàng gạc cũ trên người bé ra. Dùng cồn thấm vào bông, lau xung quanh rốn và cuống rốn cho trẻ. Sau đó băng lại bằng gạc và băng dính y tế. Mặc tã cho trẻ ở dưới phần rốn. Tránh rốn bị nhiễm các vết bẩn.
Vệ sinh rốn ở trẻ sơ sinh sau khi rụng
Rốn của bé sau khi rụng vẫn cần được quan tâm chăm sóc cẩn thận. Dùng các dụng cụ khi vệ sinh cho trẻ như bông, gạc, cồn sát khuẩn 70 độ. Cách vệ sinh tương tự như khi rốn chưa rụng. Dùng bông, gạc thấm cồn sát khuẩn vào. Sau đó lau nhẹ nhàng cho bé. Lau trong rốn và phía bên ngoài. Tiếp tục băng lại như khi rốn chưa rụng. Làm việc này cho đến khi rốn khô, liền sẹo.

 Một số lưu ý khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Luôn giữ cho rốn bé có một độ thông thoáng nhất định. Chỉ bọc một lớp gạc mỏng vào rốn bé. Điều này giúp rốn trẻ không bị bí. Giúp rốn nhanh rụng và khô.
Không dùng tay trực tiếp sờ vào rốn trẻ. Cần rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh rốn cho trẻ. Lúc này rốn trẻ vẫn là vết thương hở. Nếu dùng tay không đảm bảo vệ sinh dễ khiến trẻ bị nhiễm khuẩn, virut xâm nhập.
Thường xuyên kiểm tra rốn trẻ. Nếu thấy các hiện tượng khác thường như rốn có mùi, có nước màu… Cần thông báo với bác sĩ để có cách xử lý kịp thời.
Không tự ý cho trẻ dùng các loại thuốc không được sự chỉ định của bác sĩ. Hạn chế không cho nước tiếp xúc vào rốn trẻ.
Vệ sinh rốn ở trẻ sơ sinh cần cẩn thận và nhẹ nhàng. Mẹ nên đọc kỹ cách vệ sinh rốn trước khi tiến hành vệ sinh rốn cho trẻ.

Tìm kiếm bởi Google

  • Vệ sinh rốn ở trẻ sơ sinh
  • Cách vệ sinh rốn cho trẻ
  • Vệ sinh rốn trước khi rụng
  • Vệ sinh rốn sau khi rụng
loading...