Một trong những nỗi lo lắng khi chăm sóc trẻ sơ sinh là trẻ bị ốm, bị sốt. Nhiều bà mẹ trẻ nhất là những mẹ sinh con đầu lòng sẽ rất bỡ ngỡ và lo lắng khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt. Để biết cách xử trí và chăm sóc khi trẻ bị sốt mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

loading...

Nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh bị sốt:

Cách xử trí kịp thời khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt 1

Trước hết, mẹ nên biết rằng sốt không phải là 1 loại bệnh mà sốt là biểu hiện của cơ thể phản ứng lại những kẻ xâm lược như vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

Có thể mẹ sẽ ngạc nhiên nhưng sốt là cách thông báo cho mẹ biết hệ miễn dịch của bé đang hoạt động tốt. Sau đây là những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt:

  • Sốt do tiêm phòng: khi được 2 tháng tuổi trẻ phải tiêm vacxin 5 trong 1. Đây là loại vacxin nguyên bào vì vậy hệ thống miễn dịch của bé hoạt động mạnh mẽ nhất biểu hiện là bé bị sốt ra bên ngoài.
  • Sốt do nhiễm khuẩn : Trẻ bị sốt do bị vi khuẩn tấn công đường hô hấp, đường tiêu hóa.. như viêm phổi, viêm tai ..
  • Sốt do nhiễm vi rút : Khi có loại vi rút nào tấn công gây bệnh thì trẻ cũng phản ứng lại bằng cách tăng nhiệt độ
  • Sốt do mọc răng : Với độ tuổi 2 tháng tuổi thì nguyên nhân này hơi khó xảy ra nhưng cũng không đề phòng những chiếc răng đầu tiên đang nhú ra.

Làm gì khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt?

Cách xử trí kịp thời khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt 2

Nếu trẻ bị sốt do tiêm phòng thì mẹ có thể chăm sóc trẻ tại nhà. Lưu ý cách chăm sóc như sau.

  • Kiểm tra thân nhiệt chính xác bằng cách cặp nhiệt độ, nếu trẻ sốt nhẹ, sốt dưới 38,5 độ thì mẹ chỉ hạ sốt cho bé bằng cách lấy khăn ấm lau trán, nách, háng của bé, mặc đồ rộng, thoáng, không ôm ấp trẻ.
  • Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ mẹ hãy cho bé uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của nhà sản xuất và uống cách liều 4- 6 tiếng. Cho trẻ bé nhiều và bú lâu hơn mọi ngày nhé. Nếu trẻ sốt quá cao kèm biểu hiện lờ đờ, tím tái lập tức cho bé đi viện .

Nếu trẻ sốt không phải do tiêm phòng thì rất có thể trẻ đã bị bệnh do vi khuẩn hay do vi rút gây bệnh. Hơn nữa, sốt ở trẻ sơ sinh nhất là giai đoạn 2 tháng tuổi rất nguy hiểm, lời khuyên là mẹ nên cho bé đi viện để được kiểm tra chính xác bệnh gây ra do vi rút hay vi khuẩn.

Nếu bé có bị nhiễm trùng đường hô hấp hay bị nhiễm trùng bộ phận nào của cơ thể dẫn đến bị sốt thì bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt nếu không được chữa trị kịp thời thì rất nguy hiểm. Mẹ hãy nhận biết chính xác và lưu ý những điểm quan trọng trên để có những cách xử trí khi trẻ bị sốt nhé.

loading...