Trẻ bị sốt là dấu hiệu thường gặp khi trẻ đang gặp vấn đề về sức khỏe. Các cơn sốt ở trẻ cũng báo hiệu các bệnh lý khác nhau hoặc cũng có thể do yếu tố môi trường, sau khi tiêm vắc xin,..., do đó việc xác định nguyên nhân làm cho trẻ bị sốt cũng là vấn đề các bậc bố mẹ cần phải quan tâm để kịp thời có cách xử lý.

loading...

Làm thế nào để nhận biết trẻ bị sốt

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là từ 36,5 đến 37,5 độ C, đối với người lớn và trẻ em đều như nhau. Trường hợp trẻ bị sốt, chúng ta có thể nhận biết qua các biểu hiện như sau:

– Thứ nhất, sờ vào người trẻ thấy nóng, nhất là vùng trán, má của trẻ. Thông thường sẽ kèm theo đó là môi, má trẻ đỏ hơn bình thường, bé lờ đờ, mắt kém linh hoạt, bị lạnh run hoặc ra nhiều mồ hôi.

Cần phải làm gì khi trẻ bị sốt? Cách chăm sóc đúng nhất cho mẹ 1

– Thứ hai, nhận biết trẻ bị sốt bằng cách đo thân nhiệt và xác định mức độ sốt của trẻ qua các mốc sau:

+ Sốt nhẹ: nhiệt độ trên mức bình thường nhưng dưới 38,5 độ C.

+ Sốt vừa: nhiệt độ trên mức sốt nhẹ nhưng dưới 39 độ C.

+ Sốt cao: nhiệt độ trên mức sốt vừa nhưng dưới 40 độ C.

+ Sốt rất cao: nhiệt độ từ 40 độ C trở lên.

Để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ, các gia đình cần trang bị cho mình một nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt của trẻ trong các trường hợp nghi ngờ trẻ bị sốt nhé.

Chăm sóc trẻ bị sốt như thế nào?

Trẻ bị sốt do nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp nhất là các trường hợp bé mọc răng, vừa tiêm vắc xin phòng bệnh, hoặc do môi trường… Do đó, đối với những trường hợp này, các mẹ có thể chăm sóc trẻ tại nhà bằng một số phương pháp ban đầu như sau:

– Cho trẻ uống nhiều nước vì khi bị sốt, trẻ sẽ bị mất nước rất nhiều và rất mệt mỏi. Cung cấp đủ lượng nước sẽ giúp làm mát cơ thể trẻ, giúp cho bé không bị kiệt quệ.

Cần phải làm gì khi trẻ bị sốt? Cách chăm sóc đúng nhất cho mẹ 2

– Giảm nhiệt cơ thể trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, kể cả khi thấy bé sốt lạnh run, co ro cũng không nên đắp chăn hay trùm kín vì điều này sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể bé càng tăng lên. Sau đó, dùng khăn mềm nhúng nước ấm lau mát cho trẻ.

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ nhiệt kế 4 giờ 1 lần. Nếu trẻ bị sốt vượt 39 độ C thì có thể cho trẻ uống thuốc Paracetamol dạng gói hay sirô để hạ sốt. Tuy nhiên, khi trẻ có các dấu hiệu sau thì phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay:

– Thứ nhất, trẻ bị sốt kèm theo nôn mửa, bị co giật tay chân lạnh run.

– Thứ hai, mỏ ác của trẻ phồng lên (đối với trẻ sơ sinh) và có dấu hiệu cổ cứng.

– Thứ ba, trẻ chán bú, chán ăn hoặc không ăn uống được bất cứ thứ gì.

– Thứ tư, trẻ bị lừ đừ, tím tái, xuất huyết; nổi chấm đỏ trên da, chảy máu cam, chảy máu lợi, ói ra máu, đi tiêu phân đen,… đây là những triệu chứng cảnh báo rất có thể trẻ đang bị bệnh nguy hiểm như: sốt xuất huyết, viêm não,…

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt và một số biện pháp xử lý trong các trường hợp này sẽ giúp các mẹ “sơ cứu” ban đầu cho bé. Tuy nhiên, các mẹ phải luôn theo dõi diễn biến thân nhiệt của bé để kịp thời nhờ sự can thiệp của bác sĩ, tránh tình trạng chủ quan nhầm lẫn sốt thông thường với các bệnh lý nguy hiểm khác sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bé.

loading...