Mùa đông đã đến và bé sẽ rất hay bị mắc các bệnh về viêm mũi họng. Vậy làm gì khi để phòng tránh cũng như xử lý khi bé bị viêm họng bây giờ? Bài viết này sẽ cung cấp cho các mẹ một số thông tin cần thiết để giải quyết vấn đề này.

Các bệnh liên quan đến mũi, họng của các bé thường xuyên được thấy khi thời tiết thay đổi từ hè sang đông, lúc thì nóng lúc thì lạnh.
Những thời điểm như vậy làm cho các bà mẹ trở nên lo lắng về tình trạng sức khỏe của các con. Vậy những thông tin dưới đây sẽ mang lại sự hiểu biết và những kỹ năng cần thiết cho các bà mẹ chăm sóc con tốt hơn khi thời thay đổi thời tiết:

Cần phải làm gì khi trẻ bị viêm mũi họng vào mùa đông nam nay 1

1. Đâu là nguyên nhân của các bệnh liên quan đến mũi, họng?

Đối với thời tiết thay đổi như vậy, từ nóng sang lạnh, không chỉ có ở các bé mà cả người lớn cũng cảm thấy khó chịu với mũi và họng. Qúa trình hô hấp, khí đi từ ngoài vào phổi thông qua mũi, họng, cung cấp oxi cho quá trình hô hấp trong cơ thể của chúng ta. Thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, khi hít không khí vào cùng lúc đó những tác nhân gây bệnh cũng theo. Đối với trẻ em dưới 3 tuổi việc viêm mũi có thể xảy ra 4-6 lần/năm và tần số đó sẽ giảm đi theo thời gian.

Như vậy, điều này có lẽ nó là quá bình thường, giống như là quá trình cần thiết để trẻ thích nghi dần với thời tiết mới, trẻ cần có thời gian để có đủ khả năng miễn dịch và phù hợp, thích ứng với bầu không khí mới. Vì vậy các mẹ không nên quá lo lắng mà cho trẻ nghỉ học, ảnh hưởng đến quá trình phát triển tự nhiên của trẻ và có thể gây tốn kém khi chưa cần thiết phải đi khám. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể trở thành bệnh lý nếu tái phát sinh quá nhiều dẫn đến viêm phổi, viêm tai,… Các mẹ cần lưu ý nếu thấy có những triệu chứng khác thường.

Nguyên nhân chính của viêm mũi đó là virut. Ban đầu virut xâm nhập vào cơ thể của trẻ và làm rối loạn các hoạt động thông thường của mũi, sau đó làm cho sức đề kháng tại đó trở nên suy kém, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó vi khuẩn được nhân lên với số lượng lớn.

Triệu chứng ban đầu trẻ thường thấy ngạt mũi, sau đó chảy nước mũi, nhầy và ho. Cảm thấy khó chịu, trẻ sẽ có hiện tượng quấy khóc, đòi các mẹ bế, chán ăn, có thể nôn và tiêu chảy, cùng với hiện tượng này khi gay gắt hơn trẻ có thể bị sốt. Tình trạng này có thể kéo dài 5-7 ngày rồi giảm dần, nếu kéo dài trên 7 ngày thì cần phải đề phòng với những biến chứng của viêm mũi.

2. Chăm sóc như thế nào là đúng cách khi các con bị viêm mũi

-Đối với các bé nhỏ hơn 2 tuổi, các mẹ cần nhỏ mũi cho bé bằng dung dịch nước muối 0,9%,chia thành 4-5 lần/ngày. Còn các trẻ lớn hơn có thể dùng chai nước muối có vòi xịt, lực nước đi vào mũi bé sẽ mạnh hơn.

Các mẹ cần lưu ý khi xịt rửa mũi cho con, và làm lúc trẻ thức, lúc trẻ mở miệng để tránh tình trạng nước từ mũi chảy vào họng. Bạn lần lượt xịt mỗi bên mũi bé, dùng 2 ngón tay bóp day 2 cánh mũi cho nước mũi chảy ra. Làm như vậy 2-3 lần/ngày thì mới rửa sạch được niêm mạc trong hốc mũi.

Với trẻ lớn đã biết xì mũi, sau khi rửa mũi cho trẻ, bạn hướng dẫn con dùng hơi xì mạnh ra ngoài. Với trẻ sơ sinh, cha mẹ dùng dụng cụ hút mũi đã tiệt trùng, hút thật nhẹ nhàng đưa rỉ mũi bẩn ra ngoài.

Động tác hút mũi hay xì mũi cho trẻ rất quan trọng. Vì nếu không hút dịch sau khi nhỏ mũi thì tác dụng vệ sinh, rửa mũi hầu như không còn.

– Trẻ cần được uống nhiều nước ấm sẽ rất tốt cho việc long đàm (nếu có) trong cổ họng của bé, giúp bé bớt ho hơn. Và khi bé sốt, cơ thể cũng sẽ mất nhiều nước nên cũng cần uống bù với lượng đã mất.

– Khi thấy trẻ sốt cao trên 380C, các mẹ cần hạ sốt bằng phương pháp lau mát và dùng thuốc hạ sốt.

Sử dụng khăn bông cho vào nước ấm (bằng thân nhiệt của trẻ 37-40oC) vắt ráo, lau khắp người bé và xếp các khăn này để vào hai bên nách và bẹn, đổi khăn lần lượt đến khi nhiệt độ của trẻ dưới 38oC. Cho bé mặc quần áo mỏng, thoáng, nơi trẻ nằm phải thoáng, tránh gió mạnh, tránh quạt trực tiếp và vẫn phải theo dõi nhiệt độ cho trẻ thường xuyên. Dùng thuốc hạ sốt nhóm paracetamol.
Cần phải làm gì khi trẻ bị viêm mũi họng vào mùa đông nam nay 2

3. Các mẹ cần đưa trẻ đến bác sỹ khi nào?

Như đã phân tích ở trên hiện tường này chỉ kéo dài 5-7 ngày rồi giảm dần, các mẹ theo dõi các con mà thấy bé viêm mũi kéo dài hơn 7 ngày, hoặc có triệu chứng bệnh càng năng hơn, sốt lên cao hơn, và một số hiện tượng khác như:
bé kêu đau trong tai, nghe kém, dụi vào tai, chảy mủ tai, khàn tiếng, khó thở, khò khè, ho ra đờm, thì cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

4. Chế độ ăn uống của trẻ như thế nào là hợp lý?

Thời tiết thay đổi như vậy các mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn uống của con mình hơn, nhưng cũng không nên ăn kiêng khi thấy bé có hiện tượng như ho, viêm họng, sổ mũi có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể bé, lời khuyên cho các bà mẹ là nên cho bé ăn với chế độ dinh dưỡng như bình thườn với đủ nhóm thịt, cá, trứng, đậu, rau củ, trái cây… để cơ thể bé khỏe, nhanh phục hồi. Các mẹ cần phải rất kiên nhẫn và bình tĩnh xử lý bởi vì khi trẻ mắc bệnh đó chắc chắn sẽ có triệu chứng ho, nôn ói, kén ăn,… vì vậy các mẹ cần nấu cháo loãng hơn bình thường, cần cho trẻ ăn từng ít, và chia thành nhiều bữa trong ngày, kể cả đối với sữa và thức ăn đều được chia nhỏ. Tránh bao tử quá đầy, trẻ ho sẽ dễ ói và có thể bị sặc.