Khi trời bắt đầu chuyển lạnh, nếu lúc này sức đề kháng của trẻ yếu, thì sẽ rất dễ dàng mắc bệnh về đường hô hấp trên lẫn dưới. Nhưng nếu cha mẹ quan sát kĩ sẽ mau chóng phát hiện ra bệnh, phòng và chữa ngay bệnh cho bé khi mới vừa phát hiện. Sau đây chúng tôi xin đưa ra những bệnh thường gặp ở trẻ khi trời lạnh rất có ích cho các bà mẹ.

Bệnh viêm họng

Cảnh giác với 5 bệnh thường gặp ở trẻ khi trời lạnh

Bệnh viêm họng là khi trẻ kêu đau khi cho ăn hoặc uống. Đặc biệt khi bé còn có dấu hiệu sốt từ 37,5 – 38 độ thì các mẹ nên kiểm tra ngay cổ họng của bé xem thử có bị sưng hay không. Nếu mũi sụt sịt, tắc mũi, chảy nước mũi, thì chắc chắn bé đang bị viêm họng.

Viêm V.A

Nếu bị viêm V.A thì bé sẽ bắt đầu bị sốt từ 38 – 39 độ có khi còn cao hơn, chảy nước mũi những ngày đầu chất nhầy sẽ trong hơn nhưng càng về sau chất nhầy sẽ đặc hơn, màu sẽ ngả sang vàng hoặc đục do các vi khuẩn H.influenzae, S.pneumoniae, hoặc màu xanh chẳng hạn.

Khi bị nhiễm V.A thì bé sẽ khó thở, thường sẽ thở bằng mồm nhưng sẽ để lại biến chứng về sau là bị vẩu. Nếu bị nhiễm AV ngoài những biến chứng trên trẻ còn bị ho, sổ mũi kéo dài, không chịu đi chơi, mệt mỏi.

Viêm mũi

Cảnh giác với 5 bệnh thường gặp ở trẻ khi trời lạnh 4

Viêm mũi là tình trạng bé bị tắt mũi, nghẹt mũi, sổ mũi, chảy nước mũi, khó thở nhất là về đêm lúc bé ngủ,… thậm chí dẫn đến sốt. Đối với viêm mũi thì không có gì nguy hiểm nhưng không điều trị để lâu dài sẽ khiến bệnh phát sinh dẫn đến viêm thanh quản – khí quản – phế quản, viêm họng, giảm thị lực…

 Viêm phế quản

Cảnh giác với 5 bệnh thường gặp ở trẻ khi trời lạnh 3

Nếu bé có triệu chứng ho và sổ mũi, mũi ra nhiều chất dịch nhầy thì đây là dấu hiệu cho thấy bé đang bị viêm phế quản. Mẹ nên dùng nước muối sinh lý để rửa và làm sạch mũi để bé dễ thở hơn nhé !

Viêm phế quản phổi

Mỗi khi trời chuyển lạnh sẽ khiến bé bị nhiễm lạnh song song đó cũng khiến bé bị viêm phế quản phổi. Ở trường hợp này mẹ nên mau chóng phát hiện và chữa trị kịp thời vì sẽ khiến bé bệnh nặng hoặc có nguy cơ dẫn đến tử vong cao.

Những dấu hiệu của những căn bệnh trên rất dễ để đoán bệnh nhưng đối với căn bệnh này rất khó để đoán. Nhưng nếu thấy bé ho kéo dài, đau ngực, bỏ ăn, buồn nôn,… thì mau chóng đưa bé đi khám ngay vì có thể những dấu hiệu này chứng tỏ bé đang bị viêm phế quản phổi.

Để đảm bảo tình trạng sức khỏe của con luôn khỏe mạnh thì các mẹ nên lưu ý cho con đi khám định kỳ là cách tốt nhất.

Thời tiết bắt đầu lạnh, thì mẹ nên chăm sóc tốt cho con bằng cách khi đi ra ngoài mặc áo ấm, đeo găng tay để đảm bảo con được ấm. Nên cho bé uống sữa hoặc nước thì kiểm tra nhiệt độ cho trẻ uống nước ấm. Bổ sung sữa non… cho trẻ nạp thêm năng lượng. Nếu có dấu hiệu bất thường thì đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Hy vọng sau khi xem qua bài viết những bệnh thường gặp ở trẻ khi trời lạnh các bà mẹ của chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm trong việc bảo vệ sức khỏe cho con khi trời lạnh. Chúc các bé mạnh khỏe.